+
Aa
-
Quốc hội miễn nhiệm ông Lê Minh Hưng, Chu Ngọc Anh
11/11/2020 15:54

Với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội chính thức miễn nhiệm chức Bộ trưởng KH&CN với ông Chu Ngọc Anh và chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước với ông Lê Minh Hưng.

Chiều 11/11, Quốc hội chính thức miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đối với ông Chu Ngọc Anh, miễn nhiệm chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với ông Lê Minh Hưng. Nghị quyết về nội dung này cũng được thông qua với 458/458 đại biểu tán thành, chiếm 95,02% tổng số đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đầu nhiệm kỳ, Quốc hội đã tín nhiệm bầu hai ông Chu Ngọc Anh và ông Lê Minh Hưng giữ hai cương vị quan trọng trong bộ máy Chính phủ. Qua gần một nhiệm kỳ, Quốc hội đánh giá cao việc thực hiện nhiệm vụ của hai ông. Quốc hội ghi nhận và cảm ơn đóng góp của hai nhân sự nguyên là thành viên Chính phủ.

Ông Chu Ngọc Anh được miễn nhiệm chức Bộ trưởng KH&CN. Ảnh: Hoàng Hà.

Việc miễn nhiệm được tiến hành sau khi ông Chu Ngọc Anh và ông Lê Minh Hưng nhận nhiệm vụ mới.

Hồi giữa tháng 9, ông Chu Ngọc Anh được Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Khoa học Công nghệ và tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020. Sau đó, ông được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ông Chu Ngọc Anh sinh năm 1965, quê xã Thái Hòa (huyện Ba Vì, Hà Nội), là tiến sĩ Vật lý. Ông từng giữ các chức vụ Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ cao; Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ vào năm 2016, ông Chu Ngọc Anh từng làm Thứ trưởng (2011-2013). Giai đoạn 2013-2015, ông là Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Đối với ông Lê Minh Hưng, hôm 20/10, ông chính thức nhận quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công giữ chức Chánh văn phòng Trung ương Đảng.

Bộ Chính trị phân công ông Lê Minh Hưng giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Lê Minh Hưng được điều động về thay ông Nguyễn Văn Nên – người được phân công, điều động tham gia Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM và được bầu làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Lê Minh Hưng sinh năm 1970, quê ở xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ông Hưng là một trong những người lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử ngành Ngân hàng Việt Nam khi được bổ nhiệm làm Thống đốc ở tuổi 46 và cũng là thành viên Chính phủ trẻ nhất nhiệm kỳ này.

Trong quá trình công tác, ông kinh qua nhiều vị trí khác nhau, nhưng phần lớn thời gian gắn bó với Ngân hàng Nhà nước.

Từ năm 2011 đến 2014, ông Hưng là Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Sau đó, ông có hơn một năm giữ cương vị Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng trước khi được bổ nhiệm giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Sau quy trình miễn nhiệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 thành viên Chính phủ, gồm: Bộ trưởng KH&CN; Bộ trưởng Y tế và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Các nhân sự được giới thiệu lần lượt là ông Huỳnh Thành Đạt (Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM); ông Nguyễn Thanh Long (quyền Bộ trưởng Y tế) và bà Nguyễn Thị Hồng (Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước).

Kết quả phê chuẩn bổ nhiệm 3 thành viên Chính phủ này được Quốc hội công bố trong phiên làm việc sáng mai (12/11).

Hoài Thu/ZN

Bài mới
Đọc nhiều