Quốc gia nhỏ bé nhưng ngông cuồng nhất thế giới!

11/01/2021 10:18

Trên trái đất nhỏ bé này của chúng ta, mỗi ngày đều xuất hiện không ít chuyện kỳ lạ. Có lẽ khó đo lường nhất là quan hệ giữa các quốc gia, cẩn cân nhắc trong lời lẽ. Tuy nhiên, luôn có tồn tại ngoại lệ, giống như quốc gia châu Phi nhỏ bé “bốc đồng” Gambia. Quân sự của họ hùng mạnh cỡ nào: Gambia có một quân đội hùng mạnh. Quân đội quốc dân có 800 lính lục quân, hải quân có 80 quân binh, 2 tàu chiến! Thực sự thế này đã khiến họ thấy mình đủ mạnh!

Tiềm lực của Gambia

Quốc gia này từ 30 năm trước đã bắt đầu liên tiếp lớn tiếng khiêu chiến, khiến các cường quốc dở khóc dở cười, ví như việc khiêu chiến các siêu cường là Liên Bang Xô Viết cũ, Mỹ cùng với Trung Quốc… Dân số của Gambia vào khoảng 1,5 triệu người, tổng diện tích là 10.300 km2, nằm ở phía Tây Bắc châu Phi, gần bờ Tây của Đại Tây Dương. Vào năm 1965, nước này thoát khỏi sự thống trị của thực dân Anh, giành được độc lập. Theo định nghĩa liên minh tiểu quốc gia, một nước có lãnh thổ chỉ chiếm 0.01% diện tích toàn thế giới, tức là 14.800 km2, được cho là nước nhỏ. Trên thế giới có 49 quốc gia phù hợp tiêu chí này, trong đó có Gambia, xếp thứ 40, sau Iceland. Quân đội Gambia được thành lập vào năm 1984, có 800 lính lục quân. Hải quân được thành lập vào năm 1996, ban đầu là đội vệ binh quốc dân sau đổi thành hải quân, có 80 quân binh và 2 tàu chiến.

Luật bầu cử “quả cầu thủy tinh”

Gambia là nước có nền kinh tế lạc hậu, nguồn thu nhập chủ yếu là dựa vào nông nghiệp như gieo trồng lạc, hoặc du lịch. Suốt 50 năm độc lập, quốc gia này đã nhiều lần gặp phải đảo chính. Vì thế, chính sách đối ngoại thường xuyên thay đổi, với hình thức bỏ phiếu bầu chính phủ tương đối đặc biệt, đó là dùng đến quả cầu thủy tinh. Theo đó, hình thức này được gọi là “luật bầu cử quả cầu thủy tinh”. Tại thời điểm tuyển cử, cử tri có thể tới điểm bỏ phiếu, đã được đặt sẵn ba ống tròn dán ảnh ứng cử viên, dùng quả cầu ném vào ống dán ảnh người mà họ muốn chọn.

Từ năm 1985, Gambia đã bắt đầu gây chiến với các cường quốc trên thế giới; trong đó, năm 1985 do đề nghị viện trợ không thỏa thuận được, nước này đã uy hiếp “nội trong 3 ngày” sẽ chiếm lĩnh toàn bộ Liên bang Xô Viết (cũ).

Năm 1995, do vấn đề hiệp định mậu dịch đàm phán không thành, Gambia uy hiếp “cho quân viễn chinh quét sạch châu Âu đại lục”. Tiếp đến, họ uy hiếp Anh, Pháp, Đức, Ý do dùng vấn đề nhân quyền để trừng phạt đất nước họ.

Năm 2000, Gambia nổ ra cuộc biểu tình thị uy lật đổ chính phủ, quân chính phủ đã dùng súng bắn vào đám người biểu tình. Một số người kháng nghị đã chạy trốn vào lãnh sự quán Mỹ, quân chính phủ Gambia liền truy sát sát xông vào đó bắt nhân viên thị uy, và nổ súng bắn chết một số người chống đối. Quân chính phủ Gambia còn đánh cả nhân viên của lãnh sự quán Mỹ, đánh cướp tòa nhà. Tuy nhiên, nước Mỹ đơn giản trừng phạt, đồng thời đóng cửa lãnh sự quán.

Năm 2002, Gambia đe dọa: “Nếu nước Mỹ không bãi bỏ lệnh trừng phạt, Gambia sẽ đem quân viễn chinh san bằng Bắc Mỹ đại lục”. Nước Mỹ sau đó đã giảm bớt quan hệ ngoại giao với Gambia.

Năm 2012, Gambia đe dọa: “Muốn giúp đỡ quân đội Đài Loan trong vòng 24 tiếng đồng hồ hoàn thành việc chiếm lĩnh toàn bộ quân sự của Trung Quốc Đại Lục”. Khi đó phía Bắc Kinh mạnh mẽ lên án chính phủ Gambia “ngôn luận ngây thơ không hợp thời” nhưng cũng không có hành động gì tiếp theo.

Ngày 14/11/2013, Gambia tuyên bố do lợi ích chiến lược quốc gia, quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, đồng thời đe dọa “nội trong 3 giờ đồng hồ sẽ đánh chiếm Đài Bắc”, nhưng sau đó họ cũng không thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, và trở thành một trong số ít các quốc gia vừa không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, cũng chẳng qua lại với Trung Quốc đại lục.

Những năm qua, đại biểu của Gambia nhiều lần tại Đại hội của Liên Hợp Quốc đã nhục mạ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc là “đồ đần”. Đồng thời chửi mắng đại biểu của năm đại diện thường trực Mỹ, Trung, Nga, Anh, Pháp là “tên điên lưu manh”. Người ta chưa biết việc hùng hồn tuyên chiến này sẽ đi tới đâu, và cũng không rõ các cường quốc có thể “chịu nhịn” đến bao lâu.

T.H 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video