+
Aa
-
like
comment

Quốc gia đầu tiên phải phong tỏa toàn quốc vì biến chủng Omicron

19/12/2021 06:04

Trong bối cảnh Hà Lan nỗ lực kiềm chế sự lây lan của Omicron. Thủ tướng Mark Rutte thông báo nước này sẽ phong tỏa trong thời điểm diễn ra lễ Giáng sinh, bắt đầu từ ngày 19/12,

“Tôi đứng đây vào tối ngày hôm nay với một tâm trạng u ám”, Thủ tướng Mark Rutte phát biểu trên truyền hình hôm 18/12. “Tóm gọn trong một câu, Hà Lan sẽ tái phong tỏa từ ngày mai”.

“Đây là điều không thể né tránh khi làn sóng dịch bệnh thứ 5 xảy tới và biến chủng Omicron đang lây lan nhanh, nhanh hơn nhiều so với những gì chúng ta e ngại. Giờ chúng ta cần phải can thiệp để đề phòng (tình huống xấu)”, ông Rutte nói.

Trong tuyên bố ông Rutte đưa ra, tất cả cửa hàng kinh doanh đồ không thiết yếu, nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim, bảo tàng và nhà hát phải ngưng hoạt động ngày 19/12-14/1/2022.

Người dân Hà Lan mua sắm dịp Giáng Sinh vào ngày 18.12 trước khi phong tỏa.

Trong khi đó, trường học sẽ đóng cửa ít nhất là tới ngày 9/1/2022, AFP đưa tin.

Số lượng khách mà người dân được phép tiếp đón tại nhà cũng giảm từ 4 xuống còn 2, ngoại trừ vào ngày Giáng sinh 25/12.

Theo Jaap van Dissel, người đứng đầu cơ quan quản lý dịch bệnh Covid-19 của Hà Lan, biến chủng Omicron sẽ “qua mặt” biến chủng Delta và trở thành chủng thống trị ở nước này vào cuối năm nay.

Trước đó, Chính phủ Hà Lan thông báo các trường tiểu học sẽ nghỉ lễ Giáng sinh sớm một tuần do lo ngại trẻ em có thể lây virus corona cho những người thân dễ bị tổn thương.

“Trẻ em có thể vô tình lây nhiễm cho người thân lớn tuổi, dẫn đến sức ép lên hệ thống chăm sóc sức khỏe”, Reuters trích tuyên bố của chính phủ Hà Lan. Theo đó, các trường tiểu học sẽ đóng cửa từ ngày 20/12.

“Đây rõ ràng không phải là một thông điệp vui vẻ mà chúng tôi muốn thông báo khi Giáng sinh đang đến gần”, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte phát biểu trên truyền hình hôm 14/12. “Nhưng đây không phải điều bất ngờ. Chúng ta không thể bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo về biến chủng Omicron”.

Ông Rutte cho biết sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron, chiếm khoảng 1% số ca nhiễm mới trong nước, “là một lý do để lo ngại và thận trọng”.

dich Covid-19 o Ha Lan anh 1
Trường học tại Hà Lan phải đóng cửa sớm vì lo ngại Omicron. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đóng cửa trường học, các biện pháp hạn chế áp đặt từ ngày 28/11 sẽ kéo dài tới ngày 14/1/2022. Các nhà hàng, quán bar, cửa hàng không thiết yếu và các địa điểm công cộng khác đóng cửa trong lúc 17h-5h.

Khán giả không tham dự các sự kiện thể thao, người dân được khuyên làm việc tại nhà, đồng thời chỉ được phép tiếp tối đa 4 khách tới nhà.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge cho biết chính phủ sẽ cung cấp cho toàn bộ người trưởng thành ở Hà Lan các mũi vaccine tăng cường để cải thiện khả năng miễn dịch chống lại biến chủng Omicron trước cuối tháng 1/2022.

Viện y tế công cộng RIVM cho biết các biện pháp hạn chế đã làm giảm khoảng 21% tỷ lệ lây nhiễm ở Hà Lan so với tuần trước đó. Tuy nhiên, số ca bệnh vẫn ở mức cao, đặc biệt là trẻ em ở lứa tuổi tiểu học.

ha lan phong toa vi omicron anh 1
Hà Lan sẽ phong tỏa trở lại từ ngày 18/12 đến 14/1/2022.

Hiện Hà Lan đã tiêm phòng đầy đủ cho 86% người trưởng thành.

Hôm 17/12, Viện Y tế Quốc gia (RIVM) của Hà Lan báo cáo 15.433 trường hợp Covid-19, giảm khoảng 25% so với một tuần trước đó – nhưng vẫn cao hơn mức đỉnh của tất cả đợt bùng phát dịch trước đó, theo Reuters.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước đang chịu nhiều sức ép khi phải trì hoãn và hủy bỏ hầu hết hoạt động chăm sóc thông thường, trừ trường hợp khẩn cấp, để khám chữa cho bệnh nhân Covid-19.

Châu Âu tăng cường chống dịch

Nhiều nước châu Âu khác cũng tăng cường các biện pháp đối phó Omicron, trong đó Anh tuyên bố đợt dịch này là “sự cố lớn” và vô cùng đáng ngại.

Trong khi đó, Đức xếp Anh vào danh sách các nước có nguy cơ cao về Covid-19, kèm các biện pháp siết chặt kiểm soát người đi lại. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 20.12, người đến từ Anh phải cách ly 2 tuần bất kể tình trạng tiêm vắc xin.

Đức đã xếp Pháp và Đan Mạch vào danh sách các vùng có nguy cơ cao và buộc người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin phải cách ly. Tại Pháp, một hội đồng khoa học kêu gọi chính phủ áp dụng các biện pháp giới hạn vào dịp nghỉ lễ và Paris đã hủy mọi sự kiện tại đại lộ Champs Elysees.

Ireland đang buộc các quán bar, nhà hàng đóng cửa từ 20 giờ, trong khi Đan Mạch đóng cửa rạp chiếu phim và một số địa điểm khác. Nhiều nước châu Âu cũng đang nỗ lực tiêm vắc xin mũi tăng cường và mở rộng chương trình tiêm chủng đối với trẻ em nhằm đối phó Omicron.

(Theo Reuters)

Bài mới
Đọc nhiều