Quảng Nam bắt buộc tất cả người dân các nơi về khai báo y tế

10/02/2021 16:51

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa có ý kiến chỉ đạo về giám sát, cách ly, theo dõi, khai báo y tế để phòng, chống dịch COVID-19, các trường hợp về từ các địa phương.

Quảng Nam bắt buộc tất cả người dân các nơi về khai báo y tế - Ảnh 1.
Quảng Nam bắt buộc tất cả mọi người ở các nơi về khai báo y tế tại các trung tâm y tế xã, phường – Ảnh: Sờ Y tế Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tất cả mọi người dân về Quảng Nam (kể cả người Quảng Nam ở các địa phương khác về quê) bắt buộc khai báo y tế, cài đặt Bluzone, bản thân và gia đình phải có cam kết và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về tính trung thực trong khai báo y tế.

Về giám sát, cách ly, theo dõi y tế các trường hợp về từ các địa phương, Quảng Nam sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày (kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với F0/ ngày cuối cùng đến/ở/về từ các địa điểm) và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (lần 1 vào ngày bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày kết thúc cách ly) 3 nhóm:

– Các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính với SARS-CoV-2 (F1);

– Người có đến/ở/về từ các địa điểm, mốc thời gian theo thông báo khẩn của Bộ Y tế, của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam và CDC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

– Người đến/ở/về từ các xã, phường, thị trấn của TP.HCM có ca dương tính.

Cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày (kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với F1/ngày cuối cùng đến/ở/về từ các địa điểm):

– Các trường hợp tiếp xúc gần với F1 (F2). Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 âm tính thì F2 liên quan được kết thúc việc cách ly và chuyển về trạng thái tự theo dõi sức khỏe.

– Người đến/ở/về từ tỉnh Hải Dương (trừ các địa điểm, mốc thời gian theo thông báo khẩn của Bộ Y tế) chưa qua 14 ngày;

– Người đến/ở/về từ các quận, huyện của TP.HCM có ca dương tính với (trừ các trương hợp cách ly tập trung);

– Người đến/ở/về từ các xã, phường, thị trấn có ca dương tính của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các trường hợp đến/ở/về từ các xã, phường, thị trấn của TP.HCM có ca dương tính và từ các địa điểm, mốc thời gian theo thông báo khẩn của Bộ Y tế, của CDC Quảng Nam và CDC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những người không thuộc các trường hợp nên trên khi trở về địa phương phải thực hiện nghiêm khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe. Trong khoảng thời gian cách ly/theo dõi sức khỏe yêu cầu nghiêm túc thực hiện 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế), hạn chế di chuyển.

Tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép sẽ được đưa vào cách ly tập trung đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (lần 1 vào ngày bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày kết thúc cách ly).

Xe khách liên tỉnh qua Quảng Nam phải đi vào đường cao tốc

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết trước mắt, chưa tổ chức các điểm chốt chặn nhưng đã chuẩn bị phương án sẵn sàng triển khai khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cần thiết sẽ chốt chặn tại các địa bàn xung yếu.

Đồng thời tăng cường hoạt động của các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 cộng đồng.

Đối với các tuyến xe khách liên tỉnh, đặc biệt tuyến từ Hà Nội, TP.HCM và Gia Lai đi qua địa bàn tỉnh Quảng Nam bắt buộc phải đi vào đường cao tốc.

Trần Huỳnh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM