+
Aa
-
like
comment

Quận Thủ Đức đã cưỡng chế chung cư mini biến tướng

08/07/2020 09:31

Trước việc nhiều chủ đầu tư cơi nới, biến công trình nhà ở riêng lẻ thành các chung cư mini để lừa bán, UBND quận Thủ Đức, TP.HCM, cho biết đã cưỡng chế các công trình sai phạm. 

Chính quyền đã cưỡng chế các công trình vi phạm xây dựng /// Ảnh: Đình Sơn
Chính quyền đã cưỡng chế các công trình vi phạm xây dựng

Ngay sau khi loạt bài “Biến tướng chung cư mini” đề cập đến một số công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng chủ đầu tư đã tự ý ngăn phòng và bán thành các căn hộ mini, xây dựng sai phép, UBND quận Thủ Đức đã lên tiếng về vấn đề này.

Nói về công trình của ông Lưu Nguyên Quảng (Q.Bình Thạnh) và ông Lê Thành Trí (Q.Thủ Đức) trên 2 khu đất rộng hơn 2.600 m2, ông Trần Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND quận Thủ Đức – cho biết vào tháng 1.2018, UBND phường Linh Đông đã kiểm tra, phát hiện và báo cáo đến UBND quận Thủ Đức với nội dung 2 khu đất trên có dấu hiệu hợp khối, sai nội dung giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp cho ông Lưu Nguyên Quảng và ông Lê Thành Trí.

Từ báo cáo của UBND phường Linh Đông, qua kiểm tra hiện trạng thực tế và nắm bắt thông tin dư luận, thông tin trên các trang web mua bán, Facebook, UBND quận Thủ Đức nhận thấy 2 công trình xây dựng nêu trên đã đăng bán các căn hộ tại các công trình được cấp phép nhà ở riêng lẻ. UBND quận đã có các văn bản đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền.

Từ đó, Sở Xây dựng đã lập hồ sơ xử lý đối với 2 công trình xây dựng nêu trên bằng hàng loạt các quyết định xử phạt, cưỡng chế. Quận Thủ Đức đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ xong phần diện tích vi phạm theo nội dung các quyết định đã ban hành.

Quận Thủ Đức đã cưỡng chế chung cư mini biến tướng - ảnh 1
Các công trình biến tướng chung cư mini đã bị cưỡng chế

Đối với công trình xây dựng tại thửa 639 tờ 45 bản đồ địa chính phường Linh Đông, đường 32, phường Linh Đông do ông Đỗ Trưởng Quyền và Đỗ Huệ Trinh làm chủ đầu tư, ngày 15.2.2018, UBND quận Thủ Đức đã có văn bản số 1108 đề nghị Sở Xây dựng hỗ trợ xử lý chuyển nhượng căn hộ mini trên địa bàn quận Thủ Đức và xử lý công trình xây dựng sai nội dung giấy phép.

Từ tháng 4.2018 đến tháng 4.2019, Sở Xây dựng, UBND quận Thủ Đức đã ban hành hàng loạt quyết định xử phạt, cưỡng chế đối với công trình trên. Đồng thời UBND quận Thủ Đức đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan áp dụng các biện pháp ngăn chặn, chốt chặn không để chủ đầu tư tiếp tục thi công công trình vi phạm; thuê đơn vị lập phương án, giải pháp phá dỡ đối với công trình nêu trên và đã chuyển toàn bộ phương án phá dỡ đến Thanh tra Sở Xây dựng để thẩm định, phê duyệt theo đúng thẩm quyền.

Đến ngày 21.5.2020, chủ đầu tư đã có đơn xin tự nguyện khắc phục hậu quả gửi đến UBND quận Thủ Đức, chủ đầu tư đang tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm. Hiện UBND quận Thủ Đức đang tiếp tục theo dõi việc tự nguyện chấp hành tháo dỡ của chủ đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành tháo dỡ đúng theo các quyết định đã ban hành, UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Đối với công trình xây dựng vi phạm do bà Trương Thị Ngọc Hiếu làm chủ đầu tư (đường số 8, khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức), ngày 15.3.2018, UBND quận đã có Văn bản số 1108 đề nghị Sở Xây dựng hỗ trợ xử lý chuyển nhượng căn hộ mini trên địa bàn quận Thủ Đức và xử lý công trình xây dựng sai nội dung giấy phép. Theo đó, UBND quận nhận thấy công trình trên là công trình nhà ở riêng lẻ, việc chủ đầu tư đăng bán căn hộ là trái quy định pháp luật. Từ những cơ sở nêu trên, UBND quận đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền đối với trường hợp nêu trên và hướng dẫn UBND quận Thủ Đức xử lý các trường hợp tương tự nếu có.

Trên cơ sở đó, UBND TP và Sở Xây dựng đã ban hành các quyết định xử lý công trình xây dựng vi phạm như: trổ nhiều cửa đi tại các tầng, ngăn thành nhiều phòng, đồng thời ra quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Đến nay, chủ đầu tư đã chấp hành thực hiện nội dung các quyết định do UBND TP và Thanh tra Sở Xây dựng ban hành.

Trước đó, báo chí phản ánh chung cư mini trên khu đất rộng hơn 2.600 m2 tại đường số 36, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức vốn được cấp phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ cho ông Lưu Nguyên Quảng và ông Lê Thành Trí. Trong giấy phép ghi rõ, đây là công trình nhà ở riêng lẻ gồm 3 tầng, cộng tầng lửng và mái che cầu thang, nhưng hai hộ dân trên xây gộp lại thành một công trình 5 tầng, với gần trăm căn hộ mini có diện tích 14 – 26 m2. Tuy nhiên, hai cá nhân trên đã hợp tác với Công ty cổ phần địa ốc Việt Nam House để bán những căn hộ này ra thị trường với tên gọi chung cư mini Vietnam House Tower.

Tương tự, công trình ở đường số 8, P.Linh Chiểu, Q.Thủ Đức được UBND Q.Thủ Đức cấp phép cho bà Trương Thị Ngọc Hiếu xây nhà riêng lẻ trên khu đất 873 m2. Công trình gồm 4 tầng nổi, 1 tầng hầm, 1 tầng lửng và mái che cầu thang. Tuy nhiên, bà Hiếu đã phối hợp với Công ty cổ phần địa ốc Việt Nam House để bán các căn hộ này dưới dạng căn hộ mini, với giá 380 – 430 triệu đồng/căn (sở hữu 20 năm) và hơn 600 triệu đồng/căn (sở hữu 50 năm). Khi khách hàng mua phải ký “hợp đồng cho thuê một phần căn hộ” và thanh toán 1 lần.

Đình Sơn/ TNO

Bài mới
Đọc nhiều