“Quán Phật”, tay phi công người Anh và cái ổ dịch khủng khiếp giữa lòng Sài Gòn

25/03/2020 08:16

Chỉ chưa đầy 1 tuần, một quán bar mang tên nhà Phật “Buddha Bar” đã trở thành ổ dịch lớn nhất Sài Gòn với xấp sỉ 10 ca nhiễm bệnh và ít nhất 30 người người khác đang trong diện nghi nhiễm.

Tối ngày 14/3, lệnh đóng cửa tất cả các quán bar, vũ trường, karaoke để tránh sự lây lan của dịch Covid-19 tại TP.HCM được ban bố. Buổi tối ngày hôm đó, không khí vắng lặng, không còn tiếng nhạc hay quá nhiều người đi lại khiến Thành phố trở nên thật tĩnh mịch.

Nhưng tại quận 2, một quán bar với tên gọi đậm chất thiêng liêng của nhà Phật “Buddha Bar” lại đang có một bữa tiệc bí mật mang tên “St. Patrick’s Day” diễn ra linh đình với rượu cùng sự tham gia của hàng chục người trong tiếng nhạc xập xình. Họ đã quên luôn lời kêu gọi “đóng cửa, cấm tụ tập” vì niềm vui riêng của mình.

Bài trí các tượng Phật khắp trong quán

Giữa lòng Sài Gòn, xuất hiện một “Quán Phật”, bài trí vô vàn những hình ảnh của các đức Phật nhưng lại phục vụ rượu và thịt. Chẳng khác nào chủ quán đang cố tình đem hình ảnh thiêng liêng của đức Phật làm tên quán bar, đem tửu giới, sắc giới …bày ra trước hình tướng của Phật.

Một quán bar “báng bổ thần thánh” như thế này mà đã tồn tại hơn 10 năm ngay tại khu vực xa hoa bậc nhất Sài Gòn với sự tham gia của hàng trăm người mỗi đêm.

Chủ nhà hàng có lẽ đến hình ảnh đức Phật cũng không hề tôn kính, nên lệnh đóng cửa của Thành phố xem ra cũng chẳng là gì so với cái gan “to hơn gan hùm” của bạn chủ. Nhưng hành vi của chủ nhà hàng trong thời điểm dịch Covid-19 đã làm hại đến chính mình và ảnh hưởng đến cả xã hội vì cố tình làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Với ý định “chơi lớn một đêm” mà BN91 là một phi công người Anh với mầm bệnh mang trong người từ trước đã không vượt qua được cám dỗ mà cùng bạn bè tụ tập tại “quán Phật” làm party thâu đêm. Đồng thời nhân cơ hội truyền bệnh cho thêm nhiều người khác trong cuộc vui đêm ấy.

Tính đến tối 24/3, đã có 8 người được xác định dương tính xuất phát từ ổ dịch “Quán Phật” nói trên cùng hơn 30 người đang trong diện nghi nhiễm và cách ly. Ngoài 38 con người ấy, có lẽ còn hơn trăm người đang được cách ly theo diện F1, F2, F3…

Đây rõ ràng là tội ác và cần được lên án. Lên án vì hành vi bất chấp lệnh đóng cửa của Thành phố, lên án vì hành vi cố tình phát tán dịch bệnh cho cộng đồng khiến công tác phòng chống dịch của nước ta đổ sông, đổ bể chỉ vì những con người vô cùng thiếu ý thức.

Để không lặp lại vết xe đổ của BN91 và “Quán Phật”, Đại tướng Tô Lâm đã yêu cầu các thủ trưởng, giám đốc công an chỉ đạo công an cấp xã tổ chức rà soát từng nhà, hộ dân, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước, báo cáo trước 18 giờ ngày 25/3.

Nếu ai có hành vi chống đối, trốn tránh nhất định sẽ được lực lượng công an xử lí theo pháp luật. Đây có lẽ là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn được dịch Covid-19 dành cho những kẻ thiếu ý thức bảo vệ cộng đồng.

Bảo Trâm

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video