+
Aa
-
“Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau 25 năm là sự phi thường“
02/07/2020 20:05

“Sau 25 năm nhìn lại, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ không chỉ là phép mầu mà còn là sự phi thường”.

Đó là khẳng định của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Krittenbrink tại buổi họp báo kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ diễn ra tại Hà Nội chiều 2/7.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Krittenbrink tại buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ Daniel Krittenbrink nêu rõ, sau 25 năm, mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất. Nếu như 25 năm trước, hai nước hầu như không có quan hệ thương mại, thì ngày nay tổng kim ngạch thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ đã đạt 77 tỉ USD/năm.

Hiện, Việt Nam có 30.000 sinh viên đang học tập tại Hoa Kỳ và đây sẽ là những đại sứ văn hóa là cầu nối thúc đẩy hơn nữa tinh thần hợp tác, hòa giải xây dựng tương lai giữa hai quốc gia.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Krittenbrink cho biết, trong chuyến thăm Thanh Hóa mới đây, ông rất xúc động khi giao lưu với các cựu chiến binh hai nước.

“Chúng tôi cùng nắm tay nhau thăm cầu Hàm Rồng, ở Thanh Hóa. Đây là hoạt động biểu tượng khi chúng tôi thúc đẩy việc hàn gắn, hòa giải, cùng nhau tiến tới tương lai. Năm ngoái, tôi đã tới thăm nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, năm nay tôi đến thăm nghĩa trang liệt sỹ TPHCM” – ông Daniel Krittenbrink nói và khẳng định thông qua những chuyến thăm này muốn thể hiện sự tôn trọng, tôn vinh những người đã hy sinh.

“Tôi muốn nhắc tới lời cựu Tổng thống Bill Clinton khi ông tuyên bố bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ 25 năm trước: “Chúng ta không được phép lãng quên quá khứ. Chúng ta không được phép lãng quên những gì đã xảy ra nhưng chúng ta có thể cùng nhau hợp tác, thúc đẩy hòa giải vì tương lai” – ông Daniel Krittenbrink nói.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh, Hoa Kỳ giữ nguyên cam kết mạnh mẽ của mình phối hợp cùng Việt Nam tiếp tục xử lý hậu quả chiến tranh, tẩy rửa chất độc dioxin, giúp đỡ người khuyết tật, tiếp tục hợp tác về nhân đạo; tìm kiếm người mất tích ở cả hai phía.

Ông Daniel Krittenbrink khẳng định, hợp tác hiện tại và tương lai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, trên tinh thần tôn trọng những gì diễn ra trong quá khứ sẽ góp phần xây dựng lòng tin giữa hai quốc gia. Theo nhà ngoại giao Mỹ, thành tựu lớn nhất hiện nay đó là Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành bạn bè và đối tác một cách chân thành. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển và thành công.

Hồ Điệp-Trần Khánh/VOV

Bài mới
Đọc nhiều