+
Aa
-
like
comment

Quan hệ Thương mại Việt – Mỹ: Tăng Trưởng hơn 300 lần và tiềm năng chưa khai thác

Đông Duy - 09/09/2023 11:33

Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập mối quan hệ thương mại mạnh mẽ trong suốt nhiều năm qua, và sau hơn 10 năm kể từ khi hai nước bắt đầu quan hệ Đối tác Toàn diện, quan hệ thương mại giữa họ đã tăng gấp ba lần. Tính từ năm 1995, khi quan hệ bình thường hóa, thương mại song phương đã tăng hơn 300 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên mức 138 tỷ USD vào năm 2022.

Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) và các đại diện doanh nghiệp Mỹ.

Niềm Tin Lớn vào Việt Nam

Việc Mỹ đưa phái đoàn doanh nghiệp lớn chưa từng có tới Việt Nam hồi tháng 3/2023 là một biểu hiện rõ ràng của niềm tin của các công ty Mỹ vào triển vọng kinh tế và chính trị của Việt Nam. Hơn 50 công ty hàng đầu đã đến Hà Nội tìm cơ hội trong thị trường này, nguồn cung cấp, và đầu tư.

Theo ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC), quan hệ Mỹ-Việt vẫn rất mạnh mẽ, bất chấp các khó khăn và xung đột toàn cầu như cuộc xung đột ở Ukraine và lệnh trừng phạt đối với Nga. Ông Osius cho rằng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng và lãnh đạo của Việt Nam.

USABC đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế giữa Mỹ và khu vực ASEAN cũng như Việt Nam cụ thể. Ông Osius cho biết rằng phái đoàn doanh nghiệp Mỹ đã gặp sự chào đón nhiệt tình và thấy rất nhiều cam kết từ phía chính phủ Việt Nam. Việt Nam được xem là một tâm điểm tăng trưởng trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt với mức tăng trưởng kinh tế hơn 8% trong năm ngoái.

Việt Nam không chỉ thu hút doanh nghiệp Mỹ vì cơ hội kinh doanh, mà còn vì được coi là một lựa chọn an toàn trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam được xem là một đối tác đáng tin cậy trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Những Thông Điệp Từ Cuộc Điện Đàm Cao Cấp

Cuộc điện đàm giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 3 năm nay đã đánh dấu sự kiện then chốt cho quan hệ Việt – Mỹ, đặc biệt trong năm đánh dấu 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Mỹ năm 2015.

Trong cuộc trao đổi, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình quan hệ hai nước, hướng phát triển trong tương lai, và hợp tác quốc tế. Cuộc điện đàm này mang đến ba điểm nổi bật quan trọng.

Thứ nhất, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ song phương. Thứ hai, Mỹ tái khẳng định tôn trọng độc lập, chủ quyền, và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Thứ ba, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý thăm cấp cao lẫn nhau và bàn về lịch trình.

Cuộc điện đàm này thể hiện cam kết của Mỹ trong việc thắt chặt quan hệ với Việt Nam và tôn trọng chủ quyền của nước này. Mỹ đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và ủng hộ tầm nhìn của ASEAN về khu vực này.

Sự hợp tác giữa hai nước phải dựa trên những điểm chung trong cách nhìn về quan hệ song phương và chiến lược khu vực. Tổng thống Biden đã thể hiện cam kết thắt chặt quan hệ với Việt Nam và tôn trọng chủ quyền và độc lập của nước này trong chính sách đối ngoại.

Tiềm Năng Phát Triển Mới

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng từ 29 tỷ USD vào năm 2013 lên khoảng

123 tỷ USD vào năm 2022. Đây là một tăng trưởng đáng kể trong thời gian ngắn, và nó phản ánh sự tăng cường của quan hệ thương mại.

Tăng trưởng thương mại Việt – Mỹ từ năm 1995 đến 2021.

Điều này cũng được thể hiện qua việc đầu tư trực tiếp của Mỹ tại Việt Nam, với hơn 1.200 dự án và tổng giá trị đầu tư là 11,73 tỷ USD. Điều này đặt Việt Nam ở vị trí thứ 11 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nhìn vào tương lai, có nhiều tiềm năng phát triển mới cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ. Một trong những lĩnh vực tiềm năng là hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng. Việt Nam đang quan tâm đặc biệt đến việc bảo vệ an ninh mạng, và Mỹ có khả năng mạnh trong lĩnh vực này.

Các công ty lớn như Amazon, Microsoft và Google có thể xây dựng trung tâm điện toán đám mây an toàn tại Việt Nam. Mặc dù có thể có giá thành cao, nhưng dự án như vậy có thể mang lại giá trị gia tăng cao và sẽ được thảo luận bởi cả hai bên.

Quan hệ thương mại và đối tác đối ngoại giữa Việt Nam và Mỹ đang trên đà phát triển mạnh mẽ và tiềm năng. Hai nước đã thể hiện cam kết sâu sắc đối với quan hệ song phương và tôn trọng chủ quyền và độc lập của nhau. Quan hệ thương mại đã tăng trưởng đáng kể, và có nhiều cơ hội mới cho sự hợp tác trong tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh mạng.

Việt Nam và Mỹ đã và đang làm việc cùng nhau để thúc đẩy sự phát triển và hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho cả hai nước mà còn đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới. Quan hệ này đang điều chỉnh và phát triển theo hướng tích cực, và chắc chắn sẽ tiếp tục là một yếu tố quan trọng trong cả hai nền kinh tế.

Đông Duy

Bài mới
Đọc nhiều