Qualcomm mở trung tâm R&D sản xuất chipset 5G, hợp tác với VinSmart, BKAV và Viettel

30/06/2020 16:55

Mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến một số gã khổng lồ công nghệ lớn như Qualcomm tìm kiếm các kế hoạch dự phòng mới. Qualcomm Vietnam Company Limited, công ty con của Qualcomm Technologies, Inc., vừa chính thức khai trương văn phòng mới tại Hà Nội và phòng thí nghiệm khả năng tương tác – cũng là cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) đầu tiên của công ty ở Đông Nam Á.

Việc triển khai công nghệ 5G trên toàn thế giới đã khiến các nhà sản xuất chip tăng cường sản xuất hơn nữa. Họ cần phải đảm bảo rằng các nhà sản xuất điện thoại thông minh sẽ có đủ phần cứng để đáp ứng nhu cầu đang liên tục tăng trưởng.

Tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu tăng liên tục này, Qualcomm đã thông báo rằng họ sẽ mở một trung tâm R&D tại Việt Nam để duy trì việc sản xuất bộ vi xử lý Snapdragon.

Qualcomm mở trung tâm R&D để sản xuất chipset 5G, hợp tác với VinSmart, BKAV và Viettel

Qualcomm, giống như nhiều công ty Mỹ, cũng đã mắc kẹt ở giữa một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Một số công ty có hoạt động sản xuất tại Trung Quốc bắt đầu tìm kiếm những điểm đến khác.

Qualcomm đã quyết định xây dựng phòng thí nghiệm 5G mới tại Việt Nam. Phòng thí nghiệm sản xuất chipset 5G mới của công ty này sẽ được đặt tại Hà Nội với 3 cơ sở phụ khác nhau, đóng vai trò phát triển các công nghệ di động mới của Qualcomm.

Với sự ra mắt cơ sở hạ tầng mới này, Qualcomm Technologies thể hiện cam kết vững chắc của mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước phát triển và cung cấp các sản phẩm “Make in Vietnam” đột phá.

Nhà máy mới của Qualcomm Việt Nam sẽ sản xuất chip radio sắp tới và các công nghệ phát hiện hình ảnh mới được thiết kế dành riêng cho điện thoại thông minh.

Cơ sở đầu tiên trong số 3 cơ sở phụ là phòng thí nghiệm tần số vô tuyến. Cơ sở thứ hai là để kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng và hiệu suất. Cơ sở thứ ba sẽ làm việc để điều chỉnh cảm biến hình ảnh và đo lường chất lượng của chúng.

Đáng chú ý, phòng thí nghiệm của Qualcomm được đặt ở trung tâm thành phố Hà Nội, cung cấp dịch vụ kiểm thử cho các đối tác là nhà sản xuất thiết bị gốc trong nước của Qualcomm, bao gồm VinSmart, BKAV và Viettel.

VinSmart đã hợp tác với Qualcomm và Fujitsu để sản xuất điện thoại thông minh công nghệ 5G tại Việt Nam. Qualcomm đặc biệt hy vọng về modem 5G, nhằm mục đích sử dụng modem riêng trong điện thoại thông minh của nhiều thương hiệu như Apple.

Hệ thống phòng thí nghiệm mới của Qualcomm Technologies bao gồm theo ba phòng thí nghiệm: 1 – Phòng thí nghiệm RF hỗ trợ các hoạt động phát triển khác nhau bao gồm đánh giá thiết kế và hiệu chuẩn; 2 – Phòng thí nghiệm PPT thực hiện thử nghiệm Năng lượng tiêu thụ, Hiệu suất và Nhiệt để giúp khách hàng đảm bảo sản phẩm của họ duy trì mức hiệu suất cao nhất; và 3 – Phòng thí nghiệm dịch vụ máy ảnh cung cấp dịch vụ điều chỉnh camera và xác nhận chất lượng hình ảnh cơ bản.

Phía công ty cho biết, là một công ty hàng đầu về công nghệ không dây, Qualcomm đã hợp tác chặt chẽ với hệ sinh thái di động của Việt Nam trong nhiều năm, bằng chứng là việc thành lập văn phòng đầu tiên tại Hà Nội vào năm 2003 và sau đó tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2014. Từ lâu, sự hợp tác của Qualcomm với các nhà khai thác mạng di động tại Việt Nam và các nhà sản xuất thiết bị gốc đã hỗ trợ phát triển các sản phẩm và dịch vụ 2G, 3G, 4G và ngay sau đó là 5G.

Hà Nội đang tiếp nhận một loạt các dự án công nghệ cao mới của các nhà đầu tư lớn nước ngoài, Ảnh: Lê Toàn

“Văn phòng mới và phòng thí nghiệm khả năng tương tác của chúng tôi không chỉ cung cấp các dịch vụ kiểm thử và phát triển kỹ thuật đẳng cấp thế giới cho các nhà sản xuất thiết bị gốc và đối tác trong nước. Đây còn là một trung tâm phát triển tài năng và góp phần nâng cao năng lực lao động của Việt Nam, một bước chuẩn bị cho sự bùng nổ của kỷ nguyên số. Phòng thí nghiệm cũng thể hiện cam kết liên tục của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ trong khu vực.” – chia sẻ từ Ông ST Liew – Phó Chủ tịch Qualcomm CDMA Technologies Asia-Pacific Pte. Ltd. và Chủ tịch Qualcomm tại Đài Loan & Đông Nam Á.

Ông Thiều Phương Nam – Giám đốc cấp cao phát triển kinh doanh của Công ty TNHH Qualcomm, Giám đốc quốc gia của Qualcomm Technologies tại Việt Nam, Lào và Campuchia, cũng chia sẻ: “Sự kiện khai trương văn phòng mới là bước tiếp nối cho sự hợp tác gắn kết giữa Qualcomm và ngành công nghệ nước nhà. Với đội ngũ kỹ thuật được tăng cường và cơ sở mở rộng, chúng tôi sẽ có thể khám phá và tận dụng nhiều cơ hội mới, giúp các đối tác sản xuất thiết bị gốc sáng chế, phát triển và thương mại hóa các thiết bị “Make in Vietnam” đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế.”

Là công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ không dây, Qualcomm đã hợp tác chặt chẽ với hệ sinh thái di động Việt Nam trong nhiều năm liền, minh chứng qua việc thành lập văn phòng đầu tiên tại Hà Nội vào năm 2003 và sau đó là tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2014. Trong suốt quãng thời gian dài, công nghệ, sản phẩm, và hoạt động hợp tác của Qualcomm Technologies với các nhà khai thác mạng di động tại Việt Nam và các nhà sản xuất thiết bị gốc vẫn luôn đồng hành và hỗ trợ sự phát triển của các sản phẩm và dịch vụ 2G, 3G, 4G, và sắp tới đây là 5G.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phan Tâm cho rằng: “Việc thiết lập và đưa vào vận hành Trung tâm R&D và các phòng Lab của Qualcomm là kết quả hợp tác quan trọng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc xây dựng nền tảng ban đầu cho hoạt động nghiên cứu và phát triển về ICT của Việt Nam, đồng thời là sự kiện có ý nghĩa quan trọng kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hòa Kỳ.”

An Huy

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video