+
Aa
-
like
comment

Qua biên giới mua thuốc, 4 người bị uy hiếp bắt cóc

Bích Ngân - 07/03/2023 14:57

Các quan chức Mỹ hôm 6/3 cho biết các tay súng đã sử dụng súng và bắt cóc 4 công dân nước này vào tuần trước, khiến ít nhất một người Mexico “vô tội” thiệt mạng.

Hiện trường ở Matamoros (Mexico), nơi quan chức Mỹ cho là có liên quan tới vụ mất tích. Ảnh: Twitter/CNN.

FBI ở San Antonio cho biết những công dân Mỹ đã lái xe đến Matamoros hôm 3/3 trên một chiếc xe tải nhỏ màu trắng mang biển số North Carolina, CNN đưa tin.

Tại đó, cả bốn người Mỹ đã bị bắn, “đưa lên một chiếc xe. Những người có vũ khí đã đưa họ ra khỏi hiện trường”, Guardian dẫn tuyên bố của văn phòng bộ phận FBI San Antonio cho hay. FBI treo thưởng 50.000 USD cho những ai đưa nạn nhân trở về và bắt giữ những cá nhân liên quan.

FBI cho biết họ đang hợp tác với các đối tác liên bang và cơ quan thực thi pháp luật Mexico để điều tra vụ bắt cóc. Quan chức bang Tamaulipas (Mexico) nói họ cũng kích hoạt nguồn lực liên bang và địa phương nhằm xác định vị trí người mất tích.

Đại sứ Mỹ tại Mexico, Ken Salazar, cho biết xác nhận 4 nạn nhân bị bắt cóc bằng súng và một công dân Mexico “vô tội” đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Cơ quan chức năng không cung cấp thêm chi tiết nào khác về các nạn nhân.

Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng 4 công dân nước này bị nhắm mục tiêu là do nhầm lẫn danh tính. Các nhà điều tra tin rằng một băng đảng Mexico có thể đã nhầm họ với nhóm buôn lậu ma túy Haiti.

Ngoài ra, giới chức cũng chưa xác định được tiền án nào liên quan tới 4 người Mỹ này. Quan chức này cho biết 4 nạn nhân tới Matamoros để làm thủ tục y tế, dựa trên các hóa đơn tìm thấy trong xe.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cũng đưa ra lời giải thích tương tự.

“Theo thông tin chúng tôi hiện có, họ qua biên giới để mua thuốc ở Mexico. Đụng độ giữa các nhóm đã xảy ra và hiện họ bị bắt giữ”, ông cho hay.

Matamoros – thành phố có hơn 500.000 dân – nằm ngay bên kia sông Rio Grande từ Brownsville (Texas). Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo “Cấp độ 4: Không đi du lịch” với những công dân có ý định tới Tamaulipas, với lý do tội phạm và nguy cơ bắt cóc.

Tuy nhiên, công dân Mỹ sống ở Brownsville hoặc nhiều nơi khác ở Texas vẫn thường xuyên đến thăm gia đình, thực hiện hoạt động liên quan tới y tế hoặc mua sắm tại đây. Matamoros cũng là địa điểm cho những người muốn đi sâu vào Mexico.

Bích Ngân

Bài mới
Đọc nhiều