+
Aa
-
like
comment

QĐND Việt Nam trong mắt các chuyên gia quân sự thế giới: Thiện chiến bậc nhất

22/12/2019 15:56

Đại tá Nguyễn Thụy Anh”… Giao vũ khí tên lửa cho các chiến sỹ QĐND Việt Nam là giao vào những bàn tay vàng của những con người quả cảm và tài trí mà không bom đạn, khó khăn nào có thể khuất phục được”.

QĐND Việt Nam trong mắt các chuyên gia quân sự thế giới: Thiện chiến bậc nhất
QĐND Việt Nam trong mắt các chuyên gia quân sự thế giới: Thiện chiến bậc nhất

Chiến tranh luôn là một chủ đề nóng bỏng thu hút sự chú ý của toàn nhân loại chứ không riêng gì chỉ các nhà quân sự. “Ai đánh nhau với ai? Ở đâu và tại sao? Cuối cùng là ai thắng, ai thua?” là những câu hỏi thường được đặt ra mỗi khi người ta bàn về một cuộc chiến.

Trong lịch sử cận đại, giới quân sự và các nhà sử học đã dõi theo, phân tích một cách rất chuyên sâu về lịch sử chiến tranh của nhân loại và đưa ra nhận định: Có 5 đội quân thiện chiến bậc nhất trên thế giới từ giữa thế kỷ 20 tới nay!…

Thượng tướng Liên Xô nói về Bộ đội Việt Nam

“Chín năm làm một Điện Biên. Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”, chiến thắng Điện Biên Phủ đã trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Kể từ khi thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của QĐNDVN) vào ngày 22/12/1944 với 34 chiến sĩ, chiến dịch Điện Biên Phủ là một trong những chiến dịch có quy mô lớn nhất của quân đội ta.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi hẳn cục diện chiến trường, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Genève 1954 về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm oanh liệt và chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta.

Khi bàn về cuộc chiến này, giới chuyên gia quân sự trong và ngoài nước đều có chung nhận định: Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là một trận chiến “chấn động địa cầu” khi lần đầu tiên đội quân của một nước thuộc địa nhỏ yếu đã đánh bại đội quân nhà nghề của một quốc gia tư bản hùng mạnh và đặt dấu mốc cho sự kết thúc của chủ nghĩa thực dân cũ trên toàn thế giới.

Những chiến sĩ QĐNDVN chỉ với vũ khí, trang bị thô sơ nhưng đã làm thất bại mọi âm mưu của các tướng lĩnh Pháp nổi tiếng cùng đoàn quân lê dương với đầy đủ vũ khí hạng nặng và sự hỗ trợ tối đa của người Mỹ.

Thượng tướng – Giáo sư, Tiến sĩ A.I.Khiupenen sinh năm 1928, tốt nghiệp Học viện Pháo binh Liên Xô năm 1961, trưởng thành từ trung đội trưởng tới Tư lệnh binh chủng Tên lửa phòng không quốc gia.

Từ tháng 12/1972 đến tháng 1/1975 ông là Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô ở VN và đã được tặng thưởng 35 huân, huy chương các loại, trong đó có huân chương Chiến công hạng Nhất của Việt Nam.

Tướng A.I. Khiupenen bay tới Hà Nội sáng ngày 15/12/1972 – ba ngày trước khi hàng trăm chiếc B-52 ào ạt tiến vào Thủ đô nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Ngày hôm sau ông gặp Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và nhận được thông báo về khả năng có cuộc tập kích lớn của Không quân Mỹ.

Chiều ngày 18/12/1972, buổi tiếp ông của Đại tướng Võ Nguyên Giáp bị cắt ngang vào khoảng 19h bởi tiếng còi báo động rền vang: Chiến dịch Linerbacker-2 của Không quân Mỹ đã bắt đầu…

QĐND Việt Nam trong mắt các chuyên gia quân sự thế giới: Thiện chiến bậc nhất - Ảnh 3.
Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN Văn Tiến Dũng (bên phải) gặp Trưởng đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô A.I.Khiupenen tháng 1/1973. (Ảnh chụp lại từ hồi ký của tướng A.I.Khiupenen).

Cuộc tập kích đường không chiến lược lớn nhất trong toàn bộ cuộc chiến VN được Nhà trắng chỉ đạo và Bộ chỉ huy KQ chiến lược Mỹ tổ chức chặt chẽ với sự huy động tối đa lực lượng của cả KQ, hải quân thuộc Hạm đội 7 và toàn bộ các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Họ muốn làm 1 cú sốc buộc VN phải gục ngã. Và kết quả cuối cùng lại là 1 cú sốc cho chính những kẻ thích dùng sức mạnh: hàng chục chiếc B-52 bị hạ gục tại trận cùng hàng trăm phi công bị chết và bị bắt.

Từng làm mưa, làm gió khắp nơi trên toàn cầu nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ siêu Pháo đài bay B-52, thần tượng của sức mạnh Hoa Kỳ, lại bị bắn rơi tại chỗ nhiều đến thế, ngay giữa thủ đô Hà Nội và có chiếc còn nguyên cả bom đạn không kịp thả.

Cho đến tận ngày nay, đó vẫn là sự kiện quân sự duy nhất chưa hề được lặp lại trong bất cứ cuộc chiến tranh và xung đột nào trên thế giới.

Trong hồi ký của mình, Thượng tướng A.I.Khiupenen đã viết: “…Giao vũ khí tên lửa cho các chiến sỹ Việt Nam là giao vào những bàn tay vàng của những con người quả cảm và tài trí mà không bom đạn, khó khăn nào có thể khuất phục được”.

QĐND Việt Nam trong mắt các chuyên gia quân sự thế giới: Thiện chiến bậc nhất - Ảnh 4.
Tên lửa phòng không SAM-2 Việt Nam hạ gục siêu pháo đài bay B-52 Mỹ.

Cùng chung nhận xét với Thượng tướng A.I.Khiupenen là ý kiến của ông A. Khramchikhin Phó giám đốc Viện nghiên cứu chính trị, quân sự (Viện Hàn lâm khoa học Nga) và nhà bình luận quân sự Nga I.Polonski đăng trên tạp chí “Bình luận quân sự” và một số báo khác của Nga:

“QĐND Việt Nam được thành lập từ các đội du kích của những người yêu nước Việt Nam chống lại sự đô hộ của thực dân Pháp và đội quân chiếm đóng Nhật Bản, thường được người dân Việt Nam gọi là ‘Bộ đội cụ Hồ’ hay ‘Bộ đội Việt Nam’.

Quân số lúc đầu vẻn vẹn có 34 chiến sỹ với vũ khí chỉ có 1 khẩu súng máy, 17 súng trường, 14 súng kíp và 2 khẩu súng ngắn.

Thế nhưng chính là những chiến binh đó đã giành chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất chống lại đội quân viễn chinh Pháp hùng mạnh với trang bị gấp bội vào năm 1954.

Rồi sau đó, họ lại đánh bại quân đội hiện đại bậc nhất của siêu cường Mỹ trong cuộc Chiến tranh Đông Dương đẫm máu lần thứ hai và thậm chí đã đánh bật cuộc tấn công biển người của Quân đội Trung Quốc trong 1 cuộc chiến ngắn ngủi và tàn khốc đầu năm 1979.

Tất cá chỉ diễn ra trong vòng 1/4 thế kỷ. Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại”.

Đó là chưa kể đến cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và giải cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khme đỏ diệt chủng cũng trong năm 1979: QĐND Việt Nam đã đánh tan 23 sư đoàn quân Ponpot chỉ trong vòng nửa tháng với tốc độ tiến công đáng kinh ngạc là 25 km mỗi ngày, dù Việt Nam đang kiệt quệ sau 30 năm kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Xét về khía cạnh quân sự, theo các tướng lĩnh phương Tây, đây chính là tốc độ hành binh thuộc loại nhanh nhất trong chiến tranh hiện đại mà chỉ có những đội quân thiện chiến hàng đầu trong lịch sử như Hồng quân Liên Xô, Đức, Israel… mới có thể đạt được khi tấn công trên chiến trường.

Tất cả những thắng lợi đó đã đưa QĐNDVN vào hàng ngũ những lực lượng vũ trang hiệu quả nhất và thiện chiến nhất trên thế giới trong lịch sử cận đại ở thế kỷ 20 mà theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự phương Tây thì đó là 5 đội quân của Đức, Nhật, Israel, Hồng quân Liên Xô và QĐND Việt Nam.

“Hãy cho tôi 1 đội quân như vậy…”

Không chỉ nhận được những lời khen ngợi từ phía các đồng minh trong cùng phe XHCN thời bấy giờ mà ngay cả từ phía bên kia chiến tuyến, đối phương cũng phải bày tỏ sự nể phục khi nhắc đến tinh thần chiến đấu của QĐND Việt Nam.

Trong chiến tranh VN, liên quân Mỹ, VNCH và các nước chư hầu luôn có ưu thế hơn hẳn về mọi mặt: Quân số nhiều hơn, vũ khí trang bị rất tối tân và hoàn toàn làm chủ bầu trời.

Thế nhưng họ lại không thể nào làm chủ được chiến trường mà luôn phải bị động đối phó với cách đánh của bộ đội Việt Nam, từ vùng rừng núi đến các đô thị, từ năm trước sang năm sau, hết trận này đến trận khác.

Sau nhiều cuộc đụng độ dữ dội giữa quân Mỹ và lính Sài Gòn với quân Giải phóng, 1 sĩ quan Mỹ trực tiếp theo dõi chiến sự đã phải thốt lên rằng:

“Họ thật là những chiến binh dũng mãnh nhất mà tôi từng gặp, còn tinh thần của lính Sài Gòn thì thấp như ngọn cỏ. Hãy cho tôi 1 đội quân với những chiến binh như vậy, tôi sẽ bình định thế giới này!”.

Thậm chí, lực lượng Thủy quân lục chiến – binh chủng chiến đấu tinh nhuệ bậc nhất của quân đội Hoa Kỳ khi giao chiến với bộ đội ta cũng phải báo cáo với cấp trên của mình rằng: “Họ chiến đấu giỏi như chúng ta vậy!”…

QĐND Việt Nam trong mắt các chuyên gia quân sự thế giới: Thiện chiến bậc nhất - Ảnh 6.
Quân đội nhân dân Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh. Ảnh minh họa: Tên lửa đạn đạo Scud.

Và những chiến sĩ Việt Nam “chân trần, chí thép” ấy đã vượt qua mưa bom, bão đạn của mọi đội quân xâm lược để lập nên chiến công hiển hách như cha ông mình bao thế kỷ trước trong sự nghiệp giữ nước.

Đất Việt quê hương tôi hiền hòa với những người dân tần tảo, lam lũ sớm hôm trên những cánh đồng lúa, suốt đời chỉ mong mưa thuận gió hòa để có đủ hạt gạo nuôi sống bản thân và gia đình mình.

Sống chung với mưa giông, bão tố và thiên tai khắc nghiệt, song hành với lạc hậu và nghèo nàn, người dân Việt bao đời nay chỉ mong được sống bình yên chứ chẳng có mưu cầu gì hơn. Chúng ta không hề gây chiến với ai mà luôn phải nhún nhường, chẳng gây thù chuốc oán hay muốn đối đầu với các cường quốc hiếu chiến…

Nhưng cây muốn yên mà gió chẳng đừng, chúng ta càng nhún nhường thì họ lại càng lấn tới, để rồi những người nông dân chân đất phải vác tầm vông, giáo mác đứng lên chống lại xe tăng, đại bác của quân xâm lược.

Buộc phải chiến đấu với quân thù tàn ác và luôn mạnh hơn rất nhiều lần, đương nhiên là dân tộc ta phải gánh chịu những tổn thất vô cùng nặng nề mà không bút nào tả xiết. Máu xương của hàng triệu chiến sĩ QĐNDVN đã thấm đẫm từng tấc đất quê hương, hòa vào hồn thiêng sông núi để giữ vững quê cha đất tổ, mang lại bình yên cho con cháu đời sau…

Những người anh hùng liệt sĩ ấy sẽ sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam và trường tồn với lịch sử ngàn năm bi hùng của non sông, đất nước này.

Đại tá Nguyễn Thụy Anh/SH

Bài mới
Đọc nhiều