+
Aa
-

Phương Tây cáo buộc Nga đầu độc chính trị gia đối lập bằng chất độc thần kinh

03/09/2020 08:23

Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Canada đã lên tiếng chỉ trích Nga sau khi Đức thông báo đã tìm thấy dấu vết của chất độc Novichok trên người ông Alexei Navalny – người hay phê phán chính quyền Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen đã gọi vụ đầu độc là một hành động “đáng khinh và hèn nhát”.

Phương Tây cáo buộc Nga đầu độc chính trị gia đối lập bằng chất độc thần kinh - Ảnh 1.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen – Ảnh: AFP

“Tôi đã được Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo rằng lãnh đạo đối lập Nga, ông Navalny đã bị tấn công bằng chất độc thần kinh, ngay tại đất nước của ông ấy. Những kẻ phạm tội phải bị đưa ra trước công lý”, người đứng đầu EC viết trên Twitter cá nhân ngày 2-9.

Cao ủy EU về đối ngoại, ông Josep Borrell, tuyên bố khối này sẽ lên án vụ đầu độc bằng các điều khoản mạnh mẽ nhất có thể, ám chỉ khả năng trừng phạt.

“Việc sử dụng vũ khí hóa học trong bất kỳ trường hợp nào là hoàn toàn không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế”, ông Borrell nhấn mạnh đồng thời kêu gọi Nga điều tra vụ việc “một cách kỹ lưỡng và minh bạch”.

Ông Navalny, 44 tuổi, ngã bệnh sau khi tới Siberia (Nga) hồi tháng trước. Ông này thoạt đầu được điều trị tại một bệnh viện ở Nga trước khi được cho phép tới Đức chữa trị. Theo Hãng thông tấn AFP, đây không phải là lần đầu tiên ông Navalny bị thương về thể xác.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã gọi vụ đầu độc là một hành động “gây sốc”. Kêu gọi Nga giải thích những gì đã xảy ra, ông Le Drian lập luận: “Với địa vị chính trị của ông Navalny ở Nga, cuộc tấn công nhằm vào ông ấy đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng. Nhà chức trách Nga có trách nhiệm trả lời vụ này”.

Ông Le Drian xác nhận Paris đang liên hệ với Berlin và các tổ chức liên quan để làm rõ hơn sự việc, đặc biệt là Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Phương Tây cáo buộc Nga đầu độc chính trị gia đối lập bằng chất độc thần kinh - Ảnh 2.
Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny – Ảnh chụp màn hình DPA

“Việc sử dụng vũ khí hóa học là điều đáng khinh bỉ và ghê tởm”, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne chỉ trích sau thông báo của Đức.

Trên Twitter, ông John Ullyot, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, tuyên bố Washington sẽ phối hợp với các đồng minh để buộc “những người ở Nga chịu trách nhiệm”.

Matxcơva trước đó đã phủ nhận mọi cáo buộc của phương Tây. Hãng thông tấn Tass ngày 2-9 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga chưa nhận được kết luận của Đức.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết đang chờ phản hồi từ Berlin về thông tin ông Navalny bị đầu độc bằng chất Novichok. Một nguồn tin nói với TASS rằng các chuyên gia pháp y Nga đã không tìm thấy bất kỳ chất độc hoặc hóa chất độc hại nào trên người ông Navalny và đồ đạc của ông này.

Novichok là một họ chất độc thần kinh được phát triển ở Liên Xô cũ. Năm 2018, Anh đã buộc tội hai người đàn ông, cáo buộc những người này là sĩ quan tình báo quân đội Nga đã sử dụng chất độc Novichok nhằm giết một cựu điệp viên Nga và con gái của ông ta tại thành phố Salisbury của Anh.

BẢO DUY/TT

Bài mới
Đọc nhiều