‘Phượng hoàng’ 2 tỷ USD bay về Bình Phước

23/12/2020 15:09

Tỉnh Bình Phước chính thức trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 46 dự án đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký 46.276 tỷ đồng, tương đương 2 tỷ USD. Đây được xem là những con “phượng hoàng” mà tỉnh chào đón được trong bối cảnh dịch Covid-19 còn khó khăn.

'Phượng hoàng' 2 tỷ USD bay về Bình Phước
“Phượng hoàng” 2 tỷ USD bay về Bình Phước
“Phượng hoàng” 2 tỷ USD bay về Bình Phước - Ảnh 1.
Đại diện Chính phủ và các ban ngành thăm quan tổ hợp chế biến gà hiện đại nhất Đông Nam Á của Tập đoàn CP

Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Phước diễn ra hôm nay (23/12), bà Trần Tuệ Hiền – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho biết, tỉnh đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 35 nhà đầu tư thực hiện 46 dự án đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký 46.276 tỷ đồng, tương đương 2 tỷ đô la, tăng gần gấp đôi so với Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018.

Cụ thể, các lĩnh vực có dự án được trao quyết định đầu tư gồm: Công nghiệp sản xuất, chế biến 26 dự án với số vốn 19.003 tỷ đồng, tương đương 823 triệu USD; lĩnh vực công nghiệp điện năng lượng tái tạo 03 dự án với số vốn 17.662 tỷ đồng, tương đương 763 triệu USD; lĩnh vực nông nghiệp 08 dự án với số vốn 4.969 tỷ đồng, tương đương 214 triệu USD; và lĩnh vực thương mại, dịch vụ và hạ tầng cụm công nghiệp với 09 dự án với số vốn 4.642 tỷ đồng, tương đương 200 triệu USD.

“Phượng hoàng” 2 tỷ USD bay về Bình Phước - Ảnh 2.
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình (bên phải), cùng đại diện các ban ngành thăm quan dây chuyền chế biến thịt gà của CP Việt Nam

“Năm 2018, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước tổ chức ngày 20/8/2018 đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 24 dự án với tổng vốn đăng ký 1 tỷ 133 triệu đô la. Hôm nay, UBND tỉnh Bình Phước trân trọng báo cáo với Lãnh đạo Chính phủ là tất cả dự án được ký kết năm 2018 đều đã được hiện thực hoá, không “nằm trên giấy”, các nhà đầu tư và lãnh đạo tỉnh đã thực hiện đúng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, bà Hiền cho hay.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước dẫn chứng, trong số các dự án đăng ký năm 2018, đến nay đã có 15 dự án hoàn thành, đưa vào hoạt động với số vốn 455 triệu đô la; 03 dự án đang tiến hành xây dựng với số vốn 412 triệu đô la và 06 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư với số vốn 266 triệu đô la.

Trong các dự án này, nổi bật là dự án tổ hợp nhà máy chế biến gà CPV Food của Tập đoàn CP – Thái Lan với số vốn đầu tư là 250 triệu đô la Mỹ, và dự án của Tập đoàn HAYAT – Thổ Nhĩ Kỳ, cũng với số vốn đầu tư là 250 triệu đô la Mỹ.

“Tại hội nghị năm nay, tỉnh cũng sẽ cung cấp thông tin chính sách khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và danh mục 80 dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 – 2025 với tổng số vốn là 47.560 tỷ đồng, tương đương với 2 tỷ 050 triệu đô la. Mục tiêu của Bình Phước đặt ra cho nhiệm kỳ 2020-2025 là thành lập mới 6.000 doanh nghiệp. Định hướng thu hút đầu tư của tỉnh là các dự án phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…”, bà Hiền nói thêm.

“Phượng hoàng” 2 tỷ USD bay về Bình Phước - Ảnh 3.
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn nút xuất khẩu lô gà đầu tiên tại tổ hợp chế biến gà hiện đại nhất Đông Nam Á của Tập đoàn CP.

Chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trương Hòa Bình, ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Bình Phước trong việc kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện về chính sách, thuế cho DN. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Bình Phước cần thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số, về cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu lực hiệu quả bộ máy, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)…

“Tôi lưu ý là tỉnh cần đặc biệt chú ý tới cải thiện Chỉ số PCI; năm 2019 tỉnh xếp ở vị trí 61/63 tỉnh, thành phố, thấp nhất trong các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, nên dư địa để “tiến bộ” là vô cùng lớn, trọng tâm là tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh (cải thiện Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin; năm 2019, tỉnh xếp vị trí 57, cũng là xếp hạng thấp), tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng minh bạch, thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư…”, Phó Thủ tướng lưu ý.

“Phượng hoàng” 2 tỷ USD bay về Bình Phước - Ảnh 4.
Lô hàng gà chế biến xuất khẩu được vận chuyển ra cảng để sang Hồng Kông

Về phía các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị các nhà đầu tư cần thực hiện đúng các cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư, giải ngân vốn đầu tư thực chất; thực hiện tốt văn hóa doanh nhân, nói không với tiêu cực; những dự án đăng ký phải là dự án thật, loại bỏ các dự án ảo; đồng thời, quan tâm, có chiến lược kinh doanh lâu dài, lành mạnh, bền vững tại địa phương.

“Các doanh nghiệp được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chủ trương đầu tư hôm nay phải khẩn trương hoàn thành thủ tục và đẩy nhanh công tác thi công xây dựng, sớm đưa dự án vào hoạt động sản xuất kinh doanh”, Phó Thủ tướng lưu ý.

“Các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền để kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trong việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ thỏa đáng cho người dân; tạo điều kiện cho bộ phận người dân địa phương “ly nông nhưng không ly hương”, góp phần xóa đói giảm nghèo; trường hợp cần thiết có đề xuất, kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương, với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền của tỉnh”, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhắn nhủ.

(Theo DV)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video