+
Aa
-

Phú Yên chính thức thí điểm cách ly F1 tại nhà

15/07/2021 22:00

Tối 15-7, UBND TP Tuy Hòa ban hành quyết định quy định thí điểm cách ly y tế tại nhà phòng COVID-19 cho người tiếp xúc gần với người mắc bệnh (F1). Đây là địa phương duy nhất được UBND tỉnh Phú Yên cho thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Phú Yên chính thức thí điểm cách ly F1 tại nhà - Ảnh 1.
Lấy mẫu xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2 tại Phú Yên – Ảnh: DUY THANH

Tối 15-7, ông Cao Đình Huy – chủ tịch UBND TP Tuy Hòa – đã ký ban hành quyết định quy định về thí điểm cách ly y tế tại nhà để phòng chống dịch COVID-19 cho người diện F1. Ông Huy cho biết quyết định có hiệu lực ngay khi được ký.

Quy định về thí điểm cách ly y tế tại nhà cho người F1 của TP Tuy Hòa được xây dựng trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ về thí điểm cách ly F1 tại nhà, của Bộ Y tế về giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đối tượng được xem xét cách ly tại nhà là F1 có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-CoV-2 (trong khi chờ thực hiện xét nghiệm PCR) và thuộc một trong các nhóm: Người tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 nhưng không thường xuyên; có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc; người làm việc cùng phòng với ca bệnh những vị trí làm việc cách xa trên 2m và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh; người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật… cần sự chăm sóc hỗ trợ.

Người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

Những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

Thời gian cách ly y tế tại nhà là 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Quy định còn nêu các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc cách ly y tế tại nhà; các yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế… dựa theo hướng dẫn tại Công văn 5599/BYT-MT ngày 14-7-2021 của Bộ Y tế.

TP Tuy Hòa hiện là địa phương có số ca mắc COVID-19 cao nhất tỉnh Phú Yên với 392 ca (toàn tỉnh là 669 ca). Từ ngày 15-7, TP Tuy Hòa nâng cấp giãn cách xã hội theo quyết định 2686 ngày 31-5-2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19.

DUY THANH

Bài mới
Đọc nhiều