+
Aa
-
like
comment

Phụ thuộc 100% vào khí đốt Nga, 1 nước châu Âu quyết đàm phán để mua hàng Nga dài hạn

08/05/2022 17:42

Tổng thống Serbia nhấn mạnh, nước này không có giải pháp thay thế khí đốt tự nhiên từ Nga.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic

Ngày 5/5 (theo giờ địa phương), Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết, Serbia và Nga sẽ đàm phán các hợp đồng khí đốt tự nhiên dài hạn mới trong vài ngày tới.

Theo bản tin của hãng thông tấn TASS, ông Vucic đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Bell Burke tại Berlin, Đức. Sau cuộc họp, Tổng thống Vucic nói: “Đức phụ thuộc khoảng 55% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Nga, trong khi Serbia phụ thuộc 100% lượng khí đốt tự nhiên và 60% lượng dầu nhập khẩu từ Nga. Đối với Serbia, nguồn năng lượng là một vấn đề lớn. Hiện tại không có lựa chọn nào để đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng”.

Tổng thống Serbia cho biết thêm, nền kinh tế nước này hoàn toàn phụ thuộc vào khí đốt của Nga nên đó là lý do tại sao Belgrade hy vọng sẽ có được mức giá tốt trong các cuộc đàm phán về khí đốt sắp tới với Moscow.

Theo hợp đồng sẽ hết hạn vào tháng 6 năm nay, Serbia sẽ nhận 6 triệu mét khối khí đốt tự nhiên mỗi ngày từ Nga với mức giá tối thiểu 270 USD/1.000 mét khối. Ông Vucic dự đoán, theo hợp đồng dài hạn mới, giá khí đốt tự nhiên do Nga cung cấp cho Serbia có thể đạt từ 450 đến 619 USD.

Ông cũng cho biết mức trần giá dầu diesel mới sẽ được đặt ở mức thấp khoảng 1,80 USD bắt đầu từ tối 6/6, sau khi ông nói chuyện với công ty dầu khí nhà nước NIS của Serbia. Gazprom Neft nắm giữ phần lớn cổ phần của NIS.

Khai Tâm

Bài mới
Đọc nhiều