+
Aa
-
like
comment

Phụ nữ Việt Nam rực rỡ sắc hương trong vườn hoa hội nhập

19/10/2019 15:57

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta vô cùng tự hào về các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã và đang nối chí Bà Trưng, Bà Triệu, dệt nên những chữ vàng truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, các phẩm chất “Tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang” đã trở thành kim chỉ nam để người phụ nữ tu dưỡng, hoàn thiện bản thân.

Năm 1930, ngay từ khi ra đời, Đảng đã sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, hơn 30 năm đổi mới toàn diện đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, truyền thống trung thành, dũng cảm, sáng tạo của phụ nữ Việt Nam lại được thể hiện sinh động trên nhiều lĩnh vực rộng lớn của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, hội nhập quốc tế.

Phụ nữ BĐBP Quảng Bình hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số cách nhận biết và đánh giá năng suất lúa nước. Ảnh: CTV
Phụ nữ BĐBP Quảng Bình hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số cách nhận biết và đánh giá năng suất lúa nước. Ảnh: CTV

Cùng với sự phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Với hơn 50% dân số và gần 50% lực lượng lao động xã hội, ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội và giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy Nhà nước.

Hiện nay, tỷ lệ nữ giới đại diện trong cơ quan lập pháp của Việt Nam luôn thuộc nhóm có thứ hạng cao nhất trong khu vực nói riêng và trên thế giới nói chung và tỷ lệ này ngày càng tăng. Cụ thể, từ 3% ở Quốc hội khóa I tăng lên 24,4% ở khóa VIII và tỷ lệ này là 26,72% với 133 nữ đại biểu Quốc hội trên tổng số 496 đại biểu ở khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. Hay trong bầu cử đại biểu HĐND các cấp ở nhiều địa phương, tỷ lệ phụ nữ trúng cử vượt dự kiến như: Đại biểu HĐND thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ phụ nữ trúng cử đạt 43%; đại biểu HĐND quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, tỷ lệ phụ nữ trúng cử đạt gần 45%.

Ở Việt Nam, trong 10 năm gần đây, số Giáo sư và Phó Giáo sư là nữ đã tăng gần gấp đôi và hiện nay đang chiếm 24,6% trong tổng số Giáo sư và Phó Giáo sư. Trên bình diện toàn cầu, nghiên cứu của UNESCO mới công bố thời gian gần đây cho thấy, 30% các nhà khoa học trong lĩnh vực đổi mới, công nghệ và sáng tạo là nữ. Trong lĩnh vực ngoại giao, hiện nay, Việt Nam có 12 đại sứ và trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài là nữ và nhiều nhà ngoại giao nữ xuất sắc.

Cả nước hiện có gần 30% chủ doanh nghiệp là nữ và trong một số lĩnh vực mới đã có sự tham gia của phụ nữ như phi công và sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Cách đây 50 năm, trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta một bản Di chúc lịch sử. Trong đó, Người không quên nhắc tới phụ nữ Việt Nam: “…Ðảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Ðó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ”.

Để tiếp tục thực hiện tâm nguyện của Bác và thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 20-1-2018 về “tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mớí”, đòi hỏi sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thống nhất nhận thức, đổi mới, sáng tạo trong cách làm, huy động các cơ quan tổ chức…

Đối với phụ nữ, cần vượt qua định kiến giới, dám nghĩ, dám làm, tin vào quyết tâm và khả năng thành công của mình; chủ động tích cực và quyết tâm nâng cao trình độ, kiến thức, tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp, trình độ ngoại ngữ, tin học để hội nhập tốt.

Bên cạnh việc tích lũy thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình, phụ nữ cũng cần biết làm chủ bản thân trước những áp lực và thách thức của cuộc sống, của nền kinh tế thời hội nhập, tranh thủ mọi cơ hội và tạo lập được các mối quan hệ xã hội; cần cập nhật thông tin, làm giàu thêm kiến thức về văn hóa, kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử theo thông lệ quốc tế… Từ đó, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam năng động, tự tin, sáng tạo trong thời kỳ hội nhập nhưng vẫn luôn giữ được bản sắc, nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Nguyễn Văn Thanh/ BĐBP

Bài mới
Đọc nhiều