Phụ huynh phản đối sáp nhập trường, hàng trăm trẻ không được đi học

09/09/2020 09:00

Hàng trăm phụ huynh tại 2 xã thuộc huyện Nông Cống (Thanh Hóa) không cho con em đi học trường mới để phản đối việc sáp nhập trường.

Phụ huynh phản đối sáp nhập trường, hàng trăm trẻ không được đi học
Phụ huynh học sinh tiểu học, phụ huynh xã Tế Tân và xã Trung Ý cũ lo con đi học xa, đường sá phức tạp.

Sáng 8/9, hơn 200 phụ huynh xã Tế Nông, Trung Chính (huyện Nông Cống) không cho con đi học. Theo các phụ huynh, việc này nhằm phản đối việc sáp nhập trường.

Trước đó, ngày 1/9, UBND huyện Nông Cống công bố các quyết định đổi tên, sáp nhập trường học mầm non, tiểu học và THCS tại địa phương.

Với bậc mầm non, các bé vẫn đi học tại trường cũ (sáp nhập nhưng phân thành cơ sở 1, 2) nên phụ huynh không thắc mắc. Tương tự, bậc THCS phụ huynh cũng cơ bản đồng thuận. Tuy nhiên ở cấp tiểu học, phụ huynh xã Tế Tân và xã Trung Ý cũ phản ứng dữ dội.

Phụ huynh phản ánh, học sinh tiểu học từ Tế Tân sang Tế Nông đi học xa, lại phải qua 2 lần đường tàu và đi trên quốc lộ rất nguy hiểm.

Phần lớn các cháu được ông bà đưa đi học, nhiều ông bà không đi được xe máy nên đi lại khó khăn. Nếu bố hoặc mẹ là những nhân công chính ở nhà đưa con đi học thì ảnh hưởng đến việc làm. Mong muốn của phụ huynh là con em họ được học tại trường cũ.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Hùng Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Tế Nông cho biết, sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, xã có 6 đơn vị trường học (2 trường Mầm non, 2 trường Tiểu học và 2 trường THCS), sẽ tiến hành sáp nhập 2 trường Tiểu học và 2 trường THCS. Riêng 2 trường Mầm non được giữ nguyên làm cơ sở 1 và 2.

Trường Tiểu học Tế Tân có 200 học sinh, còn Trường Tiểu học Tế Nông có 370 học sinh. Sau khi tính toán các phương án, địa phương quyết định chuyển học sinh Tiểu học từ Tế Tân sang Tế Nông học (còn học sinh THCS thì ngược lại). Ông Đỉnh thông tin, nơi xa nhất giữa 2 địa điểm cũ và mới là khoảng 4km.

Phụ huynh phản đối sáp nhập trường, hàng trăm trẻ không được đi học - Ảnh 1.
Hàng trăm phụ huynh xã Trung Ý không đưa con em đến trường mới học mà đưa đến trường cũ.

“Việc sáp nhập là cần thiết và chính quyền đã tổ chức tuyên truyền đến người dân. Phụ huynh đề nghị cho các cháu học ở trường cũ để giảm bớt khó khăn đi lại và lo ngại đến sự an toàn cho các cháu.

Cũng có những gia đình khó khăn khi cả vợ chồng làm công ty. Những ngày qua, có khoảng 170 học sinh không đến trường. Chúng tôi tiếp tục cập nhật thông tin báo cáo về huyện, đồng thời tiếp tục động viên các cháu đến trường”, ông Đỉnh nói thêm.

Theo ông Đỗ Gia Xuân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Cống, thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã theo phê chuẩn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ngày 16/10/2019), xã Trung Ý được sáp nhập vào xã Trung Chính, lấy tên là xã Trung Chính; xã Tế Tân sáp nhập vào xã Tế Nông, lấy tên là xã Tế Nông.

Chính quyền địa phương đang phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cử thầy cô giáo đến từng gia đình học sinh vận động để phụ huynh sớm đồng tình, cho con đi học ở trường mới.

“Theo quy định, những trường có quy mô dưới 8 lớp tới đây tiếp tục được sáp nhập. Đây là chủ trương chung nên không thể thay đổi”, ông Xuân nói.

Duy Quang/PLVN

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video