+
Aa
-
like
comment

Phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú tiểu học ở TP HCM

03/11/2020 20:39

Chọn suất ăn giá đắt nhất, hy vọng các con sẽ ăn uống đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng nhưng nhiều phụ huynh sốc nặng khi tận mắt chứng kiến những bữa trưa bán trú ở trường của con

Hàng loạt phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TP HCM) phản ánh sau khi con đi học về liên tục kêu đói và xin ăn thêm. Nhiều gia đình đến trường kiểm tra suất ăn của con thì ngỡ ngàng với bữa ăn chỉ lèo tèo, thiếu chất. Trong khi đó, nguồn thực phẩm cung cấp vào trường lại với giá rẻ bất ngờ khiến nhiều phụ huynh đặt câu hỏi về chất lượng nguồn thực phẩm lâu nay.

Bữa ăn lèo tèo, nhiều trẻ bị ngộ độc

Phản ánh với Báo Người Lao Động, chị T.H, phụ huynh có con đang học lớp 1 tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, cho biết thời gian gần đây, con chị sau giờ tan học về nhà liên tục kêu đói.

“Có bữa cháu xin: “Mẹ cho con thêm một miếng trứng đi, một miếng cũng được”. Tôi vẫn nghĩ cháu đang giai đoạn cần ăn nhiều nên nhanh đói, cho đến khi nhiều phụ huynh khác khi đưa con đến trường cũng phản ánh tương tự” – chị H. kể.

Rồi khi đến giờ ăn ở trường, được tận mắt chứng kiến bữa ăn của con thì nhiều người cùng rơi nước mắt. Bữa ăn trưa lèo téo mấy cọng nui, 1 con tôm, vài lát thịt mỏng và 1 quả trứng cút. Một bữa trưa khác là cơm trắng với miếng trứng chiên, canh “rau dền đại dương” không có miếng tôm thịt gì.

TP HCM: Phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú - Ảnh 1.
Chứng kiến bữa ăn của các con, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi đã òa khóc

Anh M, một phụ huynh khác của trường, phản ánh trong cuộc họp phụ huynh, nhiều gia đình thống nhất chọn suất ăn có giá đắt nhất, kèm những chi phí như tiền phục vụ bán trú (200.000 đồng/HS/tháng), tiền phục vụ vệ sinh bán trú (30.000 đồng/HS/tháng), gồm một bữa trưa và bữa xế, như vậy tính ra, bữa ăn các con trị giá 30.000 đồng/phần. Với giá mỗi phần ăn như vậy mà nhà trường để các con ăn uống như thế thật sự là quá sức tưởng tượng của phụ huynh.

Mỗi suất ăn giá 30.000 đồng nhưng các em chỉ có trứng và canh ‘đại dương’. PHỤ HUYNH CUNG CẤP

Một phụ huynh khác của trường bức xúc, đặt trường hợp là người lớn, liệu có ăn nổi bữa ăn khi chứng kiến nguồn nguyên liệu là những phần thịt xay toàn là mỡ, nhễu nhão. Chuối tráng miệng là những quả chuối đã bị úng lấm tấm.

TP HCM: Phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú - Ảnh 3.
Những món ăn mà các học sinh tiểu học của ngôi trường ngay tại TP HCM phải ăn hằng ngày
TP HCM: Phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú - Ảnh 4.
Những món ăn mà các học sinh tiểu học của ngôi trường ngay tại TP HCM phải ăn hằng ngày
TP HCM: Phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú - Ảnh 5.
Những món ăn mà các học sinh tiểu học của ngôi trường ngay tại TP HCM phải ăn hằng ngày

Nhiều phụ huynh của trường cùng chia sẻ, một số bé gần đây sau những bữa ăn ở trường về liên tục kêu đau bụng, buồn nôn, một số bé phải vào viện khám. “Một HS trong trường phải đi bệnh viện khám bệnh vì chứng rối loạn tiêu hoá”– chị P.Q, một phụ huynh có con học lớp 1 cho biết.

Nước chấm

Nguồn nguyên liệu rẻ đến ngỡ ngàng

Nhiều phụ huynh tại trường tiếp tục phản ánh, sau khi một số phụ huynh chia sẻ lên mạng xã hội về bữa ăn, một số phụ huynh khác thì phản ánh đến nhà trường, sau đó bữa ăn trưa đã được cải thiện. “Lãnh đạo trường này lại nói lâu nay bữa ăn tốt như vậy chứ không phải do phụ huynh phản ánh”– một phụ huynh nói.

TP HCM: Phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú - Ảnh 6.
Một số nguyên liệu được phụ huynh phản ánh là giá rẻ bất ngờ được trường sử dụng
TP HCM: Phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú - Ảnh 7.
Một số nguyên liệu được phụ huynh phản ánh là giá rẻ bất ngờ được trường sử dụng

Tuy nhiên, vì chưa tin tưởng hoàn toàn, nhiều phụ huynh từ 5 giờ sáng tiến hành theo dõi, kiểm tra nguồn nguyên liệu được cung cấp vào trường thì ngỡ ngàng phát hiện, không hiểu vì sao lại có giá…quá rẻ như vậy.

Phụ huynh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, quận 9, TPHCM chất vấn trường về suất ăn bán trú “nghèo nàn”.

Chị H.B, phụ huynh lớp 1 cho biết, khi mục sở thị bếp ăn, hoá đơn cung cấp thực phẩm vào trường, phụ huynh thật sự sốc nặng, mì tôm không có bao bì, bóc trần và gói chung vào một túi kèm những gói gia vị; tương cà, tương ớt được đựng trong những can nhựa lớn. Sốc nhất là khi chứng kiến hoá đơn cung cấp thực phẩm.

Những củ cà rốt bị thối, dập do phụ huynh chụp sáng 2/11 trong quá trình giám sát bữa ăn bán trú. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

“Với giá quá rẻ, rẻ đến ngỡ ngàng như vậy nhưng bữa ăn lại chỉ lèo tèo một món thì có xứng đáng với số tiền phụ huynh đóng không, chưa nói đến chất lượng nguồn thực phẩm?”– chị B đặt câu hỏi.

Rau củ kém chất lượng vẫn được đưa vào trường sáng 2-11 

TP HCM: Phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú - Ảnh 9.
TP HCM: Phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú - Ảnh 10.

Theo thông tin hoá đơn mà chúng tôi có được, 1kg giò sống được cung cấp vào Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi với giá 64.000 đồng, 1kg giò lụa giá 65.000 đồng. Theo khảo sát của chúng tôi, đây là giá không tưởng, kể cả những khu chợ dành cho công nhân, lao động nghèo. Nhiều nơi chọn nhà cung cấp là thực phẩm Vissan.

“Giá 1kg giò lụa của Vissan cũng từ 280.000 đồng trở lên, đó là lấy theo số lượng lớn”– phó hiệu trưởng phụ trách bán trú một trường tiểu học cho biết.

Những bó rau kém chất lượng, dập nát được chuyển về Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi sáng 2-11

Sáng 3/11, sau khi các bé vào học, khoảng 100 phụ huynh “vây” kín cổng trường trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TP.HCM), yêu cầu Ban giám hiệu đối thoại về chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh và nguồn gốc thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi đối chất với phụ huynh.

“Trong đêm qua, bếp ăn, căng tin vẫn sáng đèn, phụ huynh yêu cầu vào giám sát nhưng cô hiệu trưởng vẫn ở trong trường hơn 2 giờ đồng hồ và đóng cổng. Tôi nghi vấn rằng có gì khuất tất ở đây”, anh Tuấn Anh (phụ huynh một học sinh lớp 2 tại trường) bức xúc nói.

Theo các phụ huynh, việc bữa ăn bán trú không đảm bảo chất lượng đã được phản ánh với trường từ đầu năm, song vẫn không cải thiện. Từ đó, họ không còn tin tưởng vào Ban giám hiệu nhà trường.

Một số phụ huynh tập trung trước cổng trường tiểu học Trần Thị Bưởi.

Tham gia giám sát bữa ăn bán trú hồi đầu tuần trước, chị Truyền (phụ huynh lớp 1, thành viên Ban đại diện phụ huynh) bày tỏ sự lo lắng vì trường cho học sinh sử dụng các loại tương ớt, tương cà có nhãn mác lạ cùng thực phẩm không tươi.

“Giờ chúng tôi không muốn trao đổi với hiệu trưởng nữa vì các câu trả lời không thoả đáng. Chúng tôi mong đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo có mặt trong buổi làm việc cuối tuần này”, chị Truyền nói.

Lãnh đạo phòng GDĐT quận 9 và Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi trả lời báo chí sáng 3/11. Ảnh: A.N

Phản hồi về vụ việc, bà Nguyễn Thị Thu Hương (Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi) cho rằng, “sự việc đêm 2/11 là sự hiểu lầm”. Theo bà, tối qua, trường đã nhập hàng, đổi gia vị theo yêu cầu trước đó của phụ huynh. Do đó, lúc này trường có mở đèn nhưng căngtin, bếp ăn sáng đèn là không đúng.

Phụ huynh vây cổng trường Trần Thị Bưởi trong đêm 2/11. Ảnh: M.N.

Bà Hương trình bày, nhà cung ứng thực phẩm cho trường sản xuất dây chuyền với số lượng lớn, có thương hiệu và chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn. Việc một số rau củ bị dập, hư hại do vận chuyển đã được bếp trả lại nhà cung cấp, chứ không phải mang vào chế biến bữa ăn cho học sinh, nhưng hình ảnh được chia sẻ khiến phụ huynh hiểu lầm.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi cho biết đã gửi thư xin lỗi đến toàn thể phụ huynh trong đêm 2/11 vì “chưa làm tròn trách nhiệm với những yêu cầu phụ huynh tin tưởng và giao phó”. Theo bà Hương, cuối tuần này nhà trường và phụ huynh sẽ tiếp tục đối thoại để thống nhất việc lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh.

Cũng tại cuộc họp, nhiều phụ huynh đã chất vấn nhà trường, bếp ăn. Một phụ huynh đặt câu hỏi: “Phía nhà trường có tiêu chuẩn nào khi tiếp nhận thực phẩm không? Trách nhiệm của nhà trường về nguồn gốc thực phẩm khi đưa vào sử dụng?”. Trong khi đó, một phụ huynh khác đặt câu hỏi về trách nhiệm của nhà trường, bếp ăn trong sự việc này… đồng thời yêu cầu cung cấp bảng giá, nguồn gốc các nguyên vật liệu phục vụ cho bữa ăn. Thậm chí, có phụ huynh đặt vấn đề với trường về việc trường có nhận lợi ích nào từ công ty này hay không và đề nghị nhà trường minh bạch, thay đổi nhà cung cấp khác…

Phụ huynh tập trung tại cổng trường để yêu cầu trường nâng cao chất lượng bữa ăn cho con
NGUYỄN LOAN

Trước những vấn đề phụ huynh đặt ra, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, cho biết: “Để xảy ra chuyện này là trách nhiệm của nhà trường và cam kết sẽ không lặp lại. Đồng thời nhà trường hứa, nếu tái phạm sẽ chấm dứt hợp đồng với bếp ăn và đấu thầu lại…”

Cũng theo bà Hương, thỏa thuận để thực hiện bán trú là nhà trường với phụ huynh còn lại không có văn bản nào quy định bắt buộc nhà trường phải thực hiện bán trú, song trường đủ điều kiện thì tạo điều kiện cho phụ huynh để thực hiện bán trú. “Nếu có ngộ độc thực phẩm xảy ra, tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, mặc dù ăn bán trú là thỏa thuận với phụ huynh. Tôi cũng khẳng định không có lợi ích nào ở đây”, bà Hương nói.

Về phía cơ quan quản lý, bà Phan Thị Kim Duyên, Phó Phòng GD&ĐT quận 9 cho biết, sẽ ghi nhận ý kiến của phụ huynh, sau đó ngồi lại làm việc với nhà trường, công ty để đưa ra giải pháp. “Phòng giáo dục mong muốn phụ huynh cho nhà trường, bếp ăn có thêm một cơ hội sửa sai, tôi hứa sẽ cử đoàn có chức năng về kiểm tra chất lượng bếp ăn. Nếu đúng là chưa đáp ứng được thì sẽ thay đổi đơn vị liên kết…”, bà Duyên nói.

Phụ huynh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi tập trung tại trường yêu cầu gặp hiệu trưởng để làm rõ vụ việc trong sáng 3.11. NGUYỄN LOAN

Trường Trần Thị Bưởi có 30 lớp với 1.240 học sinh, trong đó 1.150 em được phụ huynh đăng ký bán trú. Ngoài tiền cho bữa trưa và xế, phụ huynh còn trả tiền phục vụ bán trú 200.000 đồng/tháng/học sinh, phí phục vụ vệ sinh bán trú là 30.000 đồng/tháng/học sinh.

TP HCM quy định gì về an toàn vệ sinh thực phẩm trường học?

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học, góp phần đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Sở GD-ĐT TP yêu cầu 100% các bếp ăn tập thể, căn tin trong trường học thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định. 100% bếp ăn tập thể thuê nấu, căn tin trong trường học được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. 100% bếp ăn tập thể, căng tin trong trường học chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, vận hành hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm theo 3 cấp trong khối giáo dục.

Đặc biệt, sở này cũng quy định 100% cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm tại các trường, phòng GD-ĐT trên địa bàn TP được tập huấn triển khai hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm; 100% người quản lý, nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, không bị mắc các bệnh lý liên quan (tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp) khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tất cả đơn vị trường học tổ chức bếp ăn nội trú, bán trú, căn tin phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh (đối với các trường học không có bếp ăn nội trú, bán trú) bắt buộc phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Các nhà trường kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh căn tin trong trường học bảo đảm an toàn theo quy định, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm…, đồng thời có nguồn gốc, xuất xử rõ ràng thông qua hóa đơn, chứng từ của các cơ sở sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm.

Trường học tiếp tục mở rộng triển khai thực hiện việc sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, đảm bảo kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm sử dụng tại các bếp ăn, căn tin. Cụ thể, nguồn thực phẩm được chế biến trong trường học phải đạt một trong các chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP, ISO22000, “Chuỗi thực phẩm an toàn”, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các chứng nhận quốc tế khác về an toàn thực phẩm.

Bài, ảnh, clip: Đặng Trinh

Bài mới
Đọc nhiều