Phòng bay lắc trong Bệnh viện Tâm thần: Phó Giám đốc nói chưa thấy gì sai

02/04/2021 09:15

Trong khi dư luận xã hội bức xúc trước việc đối tượng lập phòng bay lắc trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, thì Phó Giám đốc bệnh viện này nói rằng “chưa thấy có gì sai”.

Liên quan đến vụ việc đối tượng mở phòng “bay lắc” tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, đang trở thành tâm điểm dư luận.

Ông Nguyễn Văn Đại – Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I thêm 1 lần khiến dư luận phẫn nộ khi nói rằng: “Chúng tôi chưa thấy có gì sai…”.

Dấu hỏi lớn với lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Đối tượng cầm đầu được làm rõ là Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, ở huyện Thanh Trì). Trước thông tin vụ việc trên, nhiều ĐBQH, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện tỏ ra hết sức bất bình bởi cách quản lý có phần lỏng nẻo để đối tượng lập phòng bay lắc, sử dụng ma túy, đưa gái dịch vụ vào suốt thời gian dài.

Thế nhưng, trái ngược với những thắc mắc và chờ đợi “lời xin lỗi” từ phía những người đứng đầu bệnh viện thì các lãnh đạo Bệnh viện này liên tục có những phát ngôn, trả lời khiến dư luận càng thêm dậy sóng.

Ngay cả Thượng tá Nguyễn Quang Hiền – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04 – Công an TP Hà Nội) khi trả lời báo Dân trí cũng cho biết, cơ quan chức năng đang “đặt dấu hỏi” với Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về việc để cho bệnh nhân được tự ý cải tạo buồng bệnh.

“Điều nghiêm trọng hơn là sử dụng buồng điều trị trong bệnh viện để làm nơi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, làm nơi giao dịch, mua bán ma túy, đồng thời là nơi cất giấu ma túy… Bản thân các nhân viên trong bệnh viện là những người điều trị bệnh cho bệnh nhân lại tham gia vào việc sử dụng ma túy, biết các đối tượng hoạt động như vậy nhưng lại làm ngơ” – Thượng tá Hiền cho hay.

Loa đài, đèn laze trong phòng bay lắc của đối tượng ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Thượng tá Nguyễn Quang Hiền thông tin, bệnh nhân điều trị bệnh ở Khoa Phục hồi chức năng ra vào rất khó khăn, nhưng riêng đối tượng Nguyễn Xuân Quý lại có chìa khóa để tự do ra vào. Thậm chí, Quý còn cải tạo buồng điều trị bệnh của mình thành nơi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, lắp cách âm, lắp loa, dàn âm thanh, đèn laze để sử dụng ma túy; cho nhiều người vào để sử dụng ma túy ở trong buồng bệnh của mình.

“Thông thường, khi sử dụng ma túy thì các đối tượng phải có nhạc để không ảnh hưởng đến bệnh viện, đến người bệnh bên ngoài thì đương nhiên chúng phải làm cách âm. Đây là lý do chúng tôi đang đặt dấu hỏi với bệnh viện là tại sao bệnh viện lại cho bệnh nhân được tự cải tạo buồng bệnh. Đây là một dấu hỏi sẽ yêu cầu bệnh viện phải trả lời” – Thượng tá Hiền nói thêm.

Trả lời bên hành lanh Quốc hội, nhiều ĐBQH cho rằng, bên cạnh xử lý các đối tượng mua bán, sử dụng ma túy thì cần phải truy tận cùng trách nhiệm của lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khi để cơ sở chữa bệnh biến thành nơi dung dưỡng cho tệ nạn xã hội.

“Người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là giám đốc trung tâm. Biết hay không biết đều phải có trách nhiệm”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Khu vực Quý điều trị.

Trong khi đó, ĐBQH Phạm Văn Hòa thì cho rằng: “Đây là việc chưa có tiền lệ. Công an TP Hà Nội bắt những đối tượng mua bán, sử dụng ma túy đó thì cũng cần phải truy cứu trách nhiệm người đứng đầu của bệnh viện”.

Cuối giờ chiều 1/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định đình chỉ công tác ông Vương Văn Tịnh – Giám đốc bệnh viện, cùng 2 cán bộ bệnh viện này là bà Đỗ Thị Lưu – trưởng khoa và bà Tạ Thị Thêm – điều dưỡng trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý.
Lãnh đạo Bệnh viện chưa thấy sai và không biết

Vậy nhưng báo cáo đến Bộ Y tế cũng như trả lời báo chí, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I lại thản nhiên khẳng định “không hề hay biết việc này”.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho rằng: Đầu tháng 2 vừa qua, tranh thủ ngày nghỉ, nhân viên trong khoa nghỉ, chỉ có người trực, bệnh nhân Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Phát hiện bệnh nhân ngăn phòng, lãnh đạo khoa đã yêu cầu dỡ bỏ nhưng Quý trình bày muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh. Vì phòng bệnh rộng nên lãnh đạo khoa đồng ý.

Trong quá trình điều trị, Nguyễn Xuân Quý sử dụng phòng riêng, tất cả trang thiết bị mang vào trong phòng, lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết.


ông Vương Văn Tịnh – Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương I “né” trả lời báo chí về vụ việc bệnh nhân lập phòng bay lắc ngay tại Bệnh viện. (Ảnh: Internet).

“Lãnh đạo khoa hoàn toàn không nghĩ tới việc bệnh nhân tàng trữ chất gây nghiện và một số dụng cụ sử dụng chất gây nghiện trong phòng. Chính vì vậy, các trang thiết bị, thuốc gây nghiện bệnh nhân mang vào phòng cho đến khi cơ quan công an phát hiện, lãnh đạo khoa hoàn toàn không hay biết”, Giám đốc BV Tâm thần Trung ương báo cáo.

Mới đây nhất, trả lời PV, ông Nguyễn Văn Đại – Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I thêm 1 lần khiến dư luận phẫn nộ khi nói rằng: “Chúng tôi chưa thấy có gì sai…”.

Câu trả lời trên của ông Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I không chỉ khiến nhiều người bất ngờ mà còn cho rằng đó là câu trả lời thờ ơ, vô cảm.

“Sự việc bệnh nhân ngang nhiên lập phòng bay lắc, mang loa, đèn laze, dàn DJ, lắp cách ly ngay trong phòng điều trị, mời bạn bè, gái gọi đến sử dụng, buôn bán ma túy… mà phía bệnh viện vẫn chưa thấy có gì sai thì quả thật không còn gì để nói”, một luật sư chia sẻ cùng PV.

Minh Ngọc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video