+
Aa
-
like
comment

Phổi bệnh nhân phi công người Anh đã phục hồi 50%

04/06/2020 18:45

Tại buổi hội chẩn trực tuyến giữa các chuyên gia 3 miền Bắc, Trung, Nam chiều 4-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết một tin rất vui: phổi bệnh nhân 91 phi công người Anh đã phục hồi được 50%. Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM đã đến thăm bệnh nhân.

Phổi bệnh nhân phi công người Anh đã phục hồi 50% - Ảnh 1.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ 2 từ trái) chủ trì cuộc hội chẩn chiều 4-6 – Ảnh: THÚY ANH

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, đến ngày 4-6, bệnh nhân đã có cải thiện thêm về sức khỏe: đã rút sonde tiểu và bệnh nhân đã tự tiểu, siêu âm sau rút ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể) không thấy huyết khối, tim tốt, tụy tốt, về tri giác bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn.

Đặc biệt phổi bệnh nhân đã phục hồi được 50% (thời điểm chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22-5, các bác sĩ đánh giá phổi bệnh nhân phục hồi được 20-30%, trước đó chỉ có 10% còn hoạt động).

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng cho biết trước khi chuyển bệnh nhân đã xét nghiệm chỉ số CD4 (chỉ số đánh giá miễn dịch của cơ thể bệnh nhân) cho thấy tăng từ 240 lên 350 và đang có chiều hướng tăng dần.

Ông Lương Ngọc Khuê – phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia – đã cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã “hoàn thành sứ mệnh” chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong mùa dịch này, đặc biệt trường hợp bệnh nhân 91.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cũng đã góp ý thêm về việc chỉ định thuốc, tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM đã đến thăm bệnh nhân 91.

Mặc dù tiến triển sức khỏe của bệnh nhân thuận lợi, nhưng để chuẩn bị đầy đủ các phương án, ngày 3-6 thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Tổ chuẩn bị ghép phổi, Tổ chuyên môn kỹ thuật, Tổ chăm sóc sau ghép cho bệnh nhân 91 phi công người Anh.

Đây là phương án can thiệp ngoại khoa song song với biện pháp nội khoa đang triển khai.

Theo đó, Ban chỉ đạo do GS-TS Nguyễn Trường Sơn – thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng ban, thành viên ban có GS-TS Trần Bình Giang – giám đốc Bệnh viện Việt Đức và Bác sĩ Nguyễn Tri Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tổ chuẩn bị ghép phổi do GS-TS Nguyễn Gia Bình – chủ tịch Hội Gây mê hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam – làm tổ trưởng, thành viên có chuyên gia về ghép phổi Nguyễn Hữu Ước và giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia Trịnh Hồng Sơn.

Ông Ước cũng sẽ chủ trì Tổ chuyên môn kỹ thuật và chăm sóc sau ghép.

Theo quyết định, Ban chỉ đạo và các Tổ sẽ căn cứ vào tình hình diễn biến của bệnh nhân để hội chẩn, lập kế hoạch điều trị, chuẩn bị điều kiện để ghép nếu có chỉ định, tìm nguồn phổi hiến tặng phù hợp, có kế hoạch chăm sóc sau ghép cho bệnh nhân trong trường hợp có thực hiện ghép phổi.

LAN ANH/TTO

Bài mới
Đọc nhiều