Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc Big C ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam

04/07/2019 18:33

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ có hay không việc phân biệt đối xử với hàng hóa Việt Nam của siêu thị Big C.

Chiều 4/7, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh đến vụ việc siêu thị BigC ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam.

“Về hệ thống siêu thị Big C từ chối không nhập hàng may mặc của Việt Nam, gây ra nhiều bức xúc, phẫn nộ cho các công ty và người dân, tôi đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra làm rõ xem có việc phân biệt đối xử với hàng hóa Việt Nam ngay trên lãnh thổ của mình không”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Pho Thu tuong yeu cau kiem tra viec Big C ngung nhap hang det may Viet Nam hinh anh 1
 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Trước đó, công văn của Central Group – Chủ chuỗi siêu thị Big C – gửi thông báo đến nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam với nội dung: sẽ ngưng nhập mặt hàng may mặc của Việt Nam nhằm tái cấu trúc ngành hàng may mặc của tập đoàn này tại thị trường Việt Nam.

“Chúng tôi quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc của các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam từ tháng 7/2019”, thông báo của Central Group nêu rõ.

Sự việc khiến các doanh nghiệp dệt may Việt Nam bất bình. Chiều 3/7, đại diện một số doanh nghiệp dệt may đã đến văn phòng làm việc của Central Group ở TP.HCM để tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời thể hiện sự giận dữ, bức xúc. Theo đại diện nhiều doanh nghiệp, họ có thể thất thu hàng tỷ đồng từ động thái này của Big C.

Trước sức ép của dư luận, đại diện Big C đã lên tiếng cho rằng, đây chỉ là kế hoạch tạm thời, trong thời gian khoảng 2 tuần chứ không phải là dừng nhập hàng may mặc của doanh nghiệp Việt Nam. Tuy vậy, nhiều ý kiến vẫn cho rằng, đây là chiêu “trở mặt” được dự đoán từ trước của thương hiệu này.

Chiều 4/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc tạm dừng chỉ diễn ra trong vòng 15 ngày. Hiện nay, Tập đoàn Central Group đã gửi thư cho các nhà cung ứng lý giải về việc này. Các đơn hàng đã ký kết trước 2/7 giữa họ với các doanh nghiệp dệt may Việt Nam vẫn sẽ được giải quyết.

Ngay sau buổi họp báo, Tập đoàn Central Group cam kết, trong hôm nay (4/7) sẽ mở đơn hàng cho 50/200 doanh nghiệp dệt may nhận thông báo ngừng nhập hàng trước đó.

(Theo VTC News)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video