+
Aa
-
like
comment

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tham nhũng vặt như tổ mối, có thể làm vỡ cả con đê hùng vĩ

15/08/2019 19:20

“Tham nhũng vặt nhưng tác hại không vặt chút nào, người ta ví con đê rất to cao hùng vĩ có thể vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối nhỏ thôi”, Phó Thủ tướng nói.

Chiều 15/8, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời các vấn đề liên quan đến nạn tham nhũng vặt được các đại biểu nêu ra.

Phó Thủ tướng cho biết, bên cạnh việc đấu tranh với các đại án, những vụ án lớn về kinh tế, về tham nhũng thì chủ trương của Đảng, của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cũng như Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đều nhấn mạnh việc phòng chống tham nhũng vặt.

“Tham nhũng vặt là tệ nạn gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận, trong nhân dân, nó liên quan đến đạo đức công vụ của công chức, viên chức hiện nay. Tham nhũng vặt nhưng tác hại không vặt chút nào, người ta ví con đê rất to cao hùng vĩ có thể vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối nhỏ thôi”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue: Tham nhung vat nhu to moi, co the lam vo ca con de hung vi hinh anh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tham nhũng vặt làm băng hoại đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; làm xói mòn niềm tin của nhân dân, của doanh nghiệp, đồng thời làm tăng chi phí không chính thức của doanh nghiệp và người dân.

Phó Thủ tướng cho biết, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và chủ trương của Trung ương, Chính phủ cũng đề ra rất nhiều giải pháp, bao gồm: hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là pháp luật về quản lý kinh tế, đảm bảo thống nhất rõ ràng, không chồng chéo nhau, vừa cản được chuyện tùy tiện trong quá trình thực thi pháp luật của cả người thực thi và cơ quan kiểm toán, tránh nhũng nhiễu, sách nhiễu từ mặt pháp luật.

Hoàn thiện các quy định về quy chế, quy trình trách nhiệm thực thi công vụ và đạo đức công vụ, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, đẩy mạnh cải cách hành chính công khai minh bạch, cố gắng ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công.

Cần có hệ thống kiểm tra, giám sát bằng công nghệ thông tin, giám sát hoạt động của công chức công vụ. Vấn đề quy hoạch đào tạo bổ nhiệm, luân chuyển nhất là với những ngành có rủi ro cao cũng cần được chú ý.

Đồng thời, nâng cao nhận thức pháp luật trong nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân và các phương tiện truyền thông trong lĩnh vực này.

Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị số 10 ngày 22/4/2019 và cũng đã tổ chức hội nghị toàn quốc về vấn đề này.

Phó Thủ tướng cho rằng, những giải pháp trên sẽ chấn chỉnh được những nhũng nhiễu, sách nhiễu, vòi vĩnh của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

Tùng Lâm

Bài mới
Đọc nhiều