Tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ muốn “một tô phở ngon ở Hà Nội”

05/02/2021 15:05

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 5.2, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ /// Ảnh BNG
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ

Chúc mừng ông Blinken được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng của Mỹ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ông Blinken để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần củng cố hòa bình, an ninh, phát triển, thịnh vượng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam đã có nhiều bước phát triển trên mọi lĩnh vực trong 25 năm qua; nhất trí hợp tác để góp phần đưa quan hệ giữa hai nước phát triển toàn diện và sâu sắc hơn trong thời gian tới, với trọng tâm là kinh tế – thương mại – đầu tư, khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực hàng hải, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, cũng như đẩy mạnh hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19, tăng cường ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Blinken chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định Mỹ tiếp tục coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Ngoại trưởng Blinken cũng chúc mừng Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và nửa đầu nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc; khẳng định Mỹ coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực; mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong các cơ chế khu vực và quốc tế về các vấn đề cùng quan tâm.

Tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ muốn “một tô phở ngon ở Hà Nội”

Trong bài đăng trên trang Twitter về cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh rạng sáng 5/2 (giờ Hà Nội), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken viết: “Buổi trò chuyện vui vẻ đầu tiên với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh là về cam kết của chúng tôi đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Loạt bài đăng bằng tiếng Anh của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

“Tôi hy vọng cuộc trò chuyện tiếp theo của chúng tôi là về một tô phở ngon ở Hà Nội!”, tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói thêm.

Cùng ngày, tài khoản Twitter của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dẫn lại bài đăng của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, trong đó nhấn mạnh: “Tôi rất vui được nói chuyện với Ngoại trưởng Blinken qua điện thoại vào sáng sớm nay, nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vì sự thịnh vượng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên thế giới”.

“Tôi đang mong chờ cuộc trò chuyện tiếp theo của chúng ta về một tô phở ở Hà Nội!”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đáp lại thông điệp của Ngoại trưởng Blinken.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Trước đó, như đã đưa tin, hôm 27.1, nhân dịp ông Antony Blinken được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư chúc mừng.

Đánh giá cao những đóng góp của ông Blinken đối với quan hệ Việt – Mỹ những năm qua; Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hai nước theo hướng thực chất, ổn định, lâu dài, dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Minh Ngọc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video