Philippines nói tàu Trung Quốc ‘tủa đi’ quanh Trường Sa

31/03/2021 22:50

Phillipines cho biết đội tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông giờ tủa đi nhiều nơi ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hơn 200 tàu Trung Quốc từ hôm 7/3 neo đậu gần đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bật đèn suốt đêm mà không đánh bắt, dù thời tiết thuận lợi. Philippines triển khai một chiến đấu cơ hạng nhẹ, tàu hải quân, cảnh sát biển tới khu vực để giám sát tình hình. Manila khẳng định những tàu này do dân quân biển Trung Quốc điều khiển.

Đội hình tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi đá gần đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam. Ảnh: Maxar.
Đội hình tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi đá gần đảo Sinh Tồn Đông của Việt Nam. Ảnh: Maxar.

Kết quả tuần tra trên không và trên biển của Philippines tuần này cho thấy 44 tàu Trung Quốc vẫn ở bãi đá ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông, theo thông báo của tổ công tác Phillipines phụ trách vấn đề Biển Đông. Khoảng 210 tàu hiện tủa đi các bãi đá ngầm và đảo khác trong khu vực. Philippines bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự hiện diện của lực lượng dân quân biển Trung Quốc.

Quân đội Philippines cho biết họ không thể xác nhận liệu 92 tàu được trông thấy gần đá Châu Viên và 84 tàu gần đá Gaven có thuộc đội tàu ban đầu hay không.

Cộng đồng quốc tế đang gia tăng quan ngại trước trước sự hiện diện mà Philippines mô tả là “mang tính đe dọa” của đội tàu Trung Quốc. Nhiều nước, trong đó có Mỹ và Australia, đã bày tỏ lo ngại trước tình hình căng thẳng mới ở khu vực.

Trong cuộc họp báo ngày 25/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực”, bà Hằng nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho hay các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam đang thực hiện nghĩa vụ được quy định trong các luật của Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Vị trí đảo Sinh Tồn Đông (khoanh đỏ) thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa. Đồ họa: Wikipedia/RobertJordan.
Vị trí đảo Sinh Tồn Đông (khoanh đỏ) thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa. Đồ họa: Wikipedia/RobertJordan. 

(Theo AFP)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video