Philippines điều tra tin hàng trăm tàu Trung Quốc xả thải sinh hoạt xuống Biển Đông

14/07/2021 07:09

 Philippines điều tra thông tin hàng trăm tàu Trung Quốc xả thải sinh hoạt xuống Biển Đông, cho rằng những hành động vô trách nhiệm như vậy, nếu có, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến sinh thái biển.

Ngày 13-7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã ra lệnh điều tra thông tin hàng trăm tàu Trung Quốc đã xả chất thải và nước thải xuống nhiều khu vực Biển Đông, hãng tin Reuters đưa tin.

Philippines điều tra tin hàng trăm tàu TQ xả thải sinh hoạt xuống Biển Đông - ảnh 1
Nhóm tàu dân quân biển của Trung Quốc neo đậu trái phép khu vực đá Ba Đầu.  

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết: “Trong khi chúng tôi đang xác minh và điều tra những chất thải được xả ra môi trường… chúng tôi cho rằng những hành động vô trách nhiệm như vậy, nếu có, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển trong khu vực”.

“Bất chấp các tuyên bố và lợi ích xung đột của các quốc gia ở Biển Đông, tất cả các quốc gia phải có trách nhiệm quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường của chúng ta” – Bộ trưởng nói thêm.

Hôm 12-7, công ty phân tích hình ảnh vệ tinh Simularity Inc đã công bố các hình ảnh vệ tinh được ghi lại trong 5 năm qua, cho thấy thiệt hại do chất thải chưa qua xử lý từ các tàu Trung Quốc gây ra. Theo hãng tin AP, những chất thải này bao gồm chất thải của con người và nước thải sinh hoạt.

Ngày 12-7, bà Liz Derr – đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Simularity Inc – cảnh báo chất thải có thể đe dọa đến các loài cá sinh sống trong khu vực.

Hiện, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila vẫn chưa có phản hồi khi được hỏi về thông tin mà Simularity đưa ra.

(Theo Reuters)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video