Phiên họp Hội đồng Bảo an do Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tạo được tiếng vang lớn

20/04/2021 11:34

Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 19.4 đã tạo được tiếng vang lớn, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. 

Ngày 19.4.2021, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4.2021, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội.

Trưởng phái đoàn liên minh Châu Âu, Trưởng phái đoàn liên minh Châu Phi, Đại sứ Lào và Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã chia sẻ những đánh giá tích cực về phiên họp.

Đại sứ Olof Skoog – Trưởng Phái đoàn Thường trực Liên minh Châu Âu (EU) tại Liên Hợp Quốc – đánh giá phiên thảo luận thực sự rất hiệu quả. Từ góc độ EU, ông khẳng định luôn ủng hộ các nỗ lực của Liên Hợp Quốc cũng như Hội đồng Bảo an.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an ngày 19.4. Ảnh: BNG
Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên thảo luận mở cấp cao của Hội đồng Bảo an ngày 19.4.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, nếu chỉ mình Liên Hợp Quốc nỗ lực thì sẽ rất khó cho nên các tổ chức khu vực có vai trò rất lớn trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột bởi họ am hiểu địa bàn của mình, có được lòng tin của các nước trong khu vực, có uy tín với các bên liên quan xung đột.

Đại sứ cho rằng: “Các tổ chức khu vực có thể hỗ trợ giải quyết xung đột rất tốt miễn đảm bảo tuân thủ các quy định của Hiến chương Liên Hợp Quốc và tôn trọng luật pháp quốc tế. “Tôi cho rằng, vai trò của các tổ chức khu vực chính là phát huy tối đa ngoại giao dựa vào các thế mạnh tại chính khu vực đó” – đại sứ nói.

Đại sứ Anouparb Vongnorkeo – Trưởng phái đoàn Thường trực Lào tại Liên Hợp Quốc – nhận định, Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn ở Liên Hợp Quốc, nhất là ở Hội đồng Bảo an.

Ông cho rằng, đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong nhiệm kỳ làm Ủy viên không thường trực của tổ chức quan trọng này, cho nên những vấn đề Việt Nam đưa ra thảo luận ngày 19.4 rất sâu sát, quan trọng bởi hướng tới thúc đẩy sự hợp tác trong Liên Hợp Quốc nói chung cũng như sự hợp tác giữa Liên Hợp Quốc, đặc biệt là Hội đồng Bảo an với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực.

Đại sứ Fatima Kyari Mohammed – Trưởng phái đoàn thường trực Liên minh Châu Phi (AU) tại Liên Hợp Quốc – cho hay, bà đánh giá rất cao chủ đề điểm nhấn mà Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng Tư, đã lựa chọn đưa ra thảo luận.

Bà khẳng định việc đề cao vai trò của các tổ chức khu vực có tầm quan trọng rất lớn trong việc thúc đẩy đối thoại, ngoại giao hòa giải trong ngăn ngừa xung đột cũng như tìm ra các giải pháp giải quyết xung đột.

Chiều 19.4, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Volkan Bozkir đã tiếp riêng Đại sứ Đặng Đình Quý – Trưởng phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và chia sẻ những đánh giá hết sức tích cực đối với phiên họp điểm nhấn do Việt Nam chủ trì.

Trao đổi với PV, Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết: “Các nước trong và ngoài Hội đồng Bảo an tham dự sự kiện điểm nhấn về hợp tác khu vực ngày 19.4 đều đánh giá Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt cả về nội dung cũng như hậu cần; đánh giá rất cao phong thái điều hành phiên họp của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cũng như cách thức đặt vấn đề của Việt Nam về một chủ đề hết sức quan trọng là hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực, nhấn mạnh tới đối thoại nhằm tăng cường lòng tin để ngăn ngừa xung đột hiệu quả”.

Song Minh/ TTXVN

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video