+
Aa
-
like
comment

Phi công liên tục bị chiếu laser khi cất-hạ cánh tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất

21/10/2020 20:51

Từ đầu tháng 10 đến nay, có 4 vụ tổ lái bị chiếu đèn laser vào tàu bay trong quá trình cất/hạ cánh, xảy ra tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài – Hà Nội và Tân Sơn Nhất – TPHCM.

Sự việc xảy ra mới đây nhất với chuyến bay chở hàng mang số hiệu CV6289 của Hãng hàng không Cargolux Airlines (Luxembourg) tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo đó, cơ trưởng sau khi điều hành chuyến bay từ Bahrain đến Hà Nội đã báo cáo về việc bị chiếu tia laser vào buồng lái khi đang bay ở độ cao khoảng 2.000m.

Phi công liên tục bị chiếu laser khi cất-hạ cánh tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất - 1
Phi công liên tục bị chiếu tia laser khi cất-hạ cánh Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Ngay sau khi nhận thông tin, Sở chỉ huy khẩn nguy, Trung tâm điều hành sân bay Nội Bài đã thông báo cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Phòng an ninh đối nội Công an Hà Nội điều tra làm rõ vụ việc.

Ngày 7/10, chuyến bay VJ 168 của Vietjet từ TPHCM đi Hà Nội cất cánh khỏi Tân Sơn Nhất gần 3km cũng bị tia laser chiếu thẳng vào buồng lái.

Hôm 9/10, cơ trưởng chuyến bay VN1401 của Vietnam Airlines từ Đồng Hới đi TPHCM cũng báo cáo bị tia laser từ sân golf chiếu lên buồng lái khi máy bay vào hạ cánh ở đường băng 25L của sân bay Tân Sơn Nhất.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết hành vi chiếu tia laser vào máy bay khi đang cất, hạ cánh làm ảnh hưởng tới thao tác của phi công, uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay, có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với tính mạng, sức khỏe của phi công và hành khách trên chuyến bay.

Theo Cục này, thời gian qua việc phát hiện, xử lý hành vi vi phạm gặp khó khăn vì thiết bị chiếu tia laser loại nhỏ gọn như bút, đồ chơi của trẻ được bán nhiều nơi, người chiếu tia laser chỉ nhất thời, khó phát hiện để xử lý ngay.

Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng quy định rõ: Hành vi sử dụng đèn laser ảnh hưởng đến việc máy bay cất cánh, hạ cánh, di chuyển tại sân bay bị phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng.

Được biết, Cục Hàng không Việt Nam từng kiến nghị cơ quan thẩm quyền đưa vào luật quy định người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người, hoặc tổn thương sức khỏe phi công, có thể bị phạt tiền 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm.

Châu Như Quỳnh/DT

Bài mới
Đọc nhiều