+
Aa
-

Phép màu kỳ diệu từ Việt Nam đến “tâm chấn” thế giới

Bảo Trâm - 12/02/2023 16:10

Những ngày gần đây, vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ – Syria và sức công phá hủy diệt của sự việc đều khiến cả thế giới bàng hoàng, đau xót. Số người tử vong tăng lên hàng giờ, số người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát cần được giải cứu vẫn là con số bí ẩn và cần lực lượng giải cứu vô cùng hùng hậu. Vì thế, để giúp đỡ nước bạn qua cơn nguy khó, đoàn Công tác thuộc Bộ Công an sau khi tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ di chuyển tới TP Adiyaman để phối hợp với lực lượng cứu hộ quốc tế thực hiện công tác cứu hộ.

Đoàn cứu hộ Việt Nam đến Thổ Nhĩ Kỳ

Nhân sự kiện này, truyền thông quốc tế như: NBC, Laotican News, EIN News… đều đã có bài viết nói về nghĩa cử cao đẹp cùng những phép màu kỳ diệu do đoàn cứu hộ từ Việt Nam và các nước cử đến hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria.

Chỉ mấy ngày sau khi động đất xảy ra, cộng đồng các quốc gia trên thế giới, Liên Hiệp Quốc (LHQ) và các tổ chức đa phương quốc tế, tổ chức phi chính phủ đã cử nhân lực đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để tìm kiếm, cứu nạn, gửi hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp để giúp người dân vùng bị thảm họa thiên nhiên.

Theo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 61 quốc gia đã cử lực lượng đến trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Sau khi đến thành phố Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ), đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam được phân công cứu nạn cứu hộ tại một đống đổ nát có 15 người bị vùi lấp trong điều kiện thời tiết -6 độ C.

Sáng 11/2, đoàn công tác cứu nạn quốc tế của Bộ Công an Việt Nam đã bắt đầu triển khai công tác cứu nạn tại thành phố Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo NBC, đoàn cứu nạn cứu hộ của Việt Nam sử dụng camera dò tìm, phát hiện bằng hình ảnh, âm thanh đã phát hiện dấu hiệu của sự sống và phối hợp với nước bạn giải cứu một thiếu niên của Thổ Nhĩ Kỳ trong đống đổ nát.

Theo đó, khi bắt tay vào công tác cứu hộ tại 1 toà nhà đổ sập ở TP Adıyaman (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổ Công tác đã sử dụng các thiết bị cơ giới như máy xúc, máy đào để tìm kiếm các nạn nhân. Cùng với đó, Đoàn đã sử dụng camera dò tìm, phát hiện bằng hình ảnh, âm thanh và đã phát hiện dấu hiệu của sự sống với hai âm thanh khác nhau (dự đoán có hai người còn sống sót) trong khu vực sập đổ.

Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ (ngày 11-2), Đội cựu hộ cứu nạn của Bộ Công an Việt Nam đã phát hiện và phối hợp với lực lượng quốc tế giải cứu một nạn nhân 14 tuổi trong đống đổ nát.

“Đội đã xác định vị trí gần nhất để tiếp cận nạn nhân và tiếp tục đi từ vị trí được phá dỡ sâu vào trong 6 m theo một đường hẹp chỉ vừa một người chui vào được. Tiếp tục phát hiện rất rõ dấu hiệu của nạn nhân có âm thành dội ra, Đoàn đã giao tiếp với nạn nhân với những câu chào, hỏi thăm sức khỏe “Hello”, “How are you?”… và có tín hiệu đáp lại của nạn nhân” – đại diện C07 nói với Laotican News.

Ngay sau khi phát hiện sự sống, Đoàn Công tác của Việt Nam đã phối hợp cơ quan điều phối của Thổ Nhĩ Kỳ để huy động thêm lực lượng và thiết bị của các lực lượng đến từ các nước khác phối hợp ứng cứu với mục tiêu nhanh chóng cứu sống nạn nhân. Thời điểm đó, có lực lượng quân đội của Pakistan làm việc ngay giáp lưng tòa nhà nơi lực lượng Việt Nam thực hiện nhiệm vụ.

Đoàn công tác của Pakistan cũng đã phối hợp dùng sóng siêu âm xác định vị trí nạn nhân và lên phương án phối hợp với Đội Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ tìm cứu người bị nạn. Từ việc phối hợp đó, Đội Việt Nam đề nghị Đội cứu nạn, cứu hộ của Pakistan cùng tiếp cận theo các hướng. Đội Pakistan đã tiếp cận phía sau tòa nhà nơi họ đang làm nhiệm vụ. Đội Việt Nam ở hướng trước của tòa nhà nơi Đội được phân công nhiệm vụ. Đến khoảng 22 giờ 10 phút (giờ Thổ Nhĩ Kỳ) tiến vào theo hướng hông nhà, Đội cứu nạn, cứu hộ Pakistan đã đưa được một nạn nhân khoảng 14 tuổi ra khỏi đống đổ nát.

“Lúc đó, cảm xúc vỡ òa của người nhà, người thân và các lực lượng quốc tế tham gia cứu nạn, cứu hộ tại hiện trường. Ngay sau đó, Đội trưởng Đội cứu nạn, cứu hộ của Pakistan đã đến gặp Đại tá Nguyễn Minh Khương, trưởng đoàn, để cảm ơn Đoàn công tác của Việt Nam đã phối hợp hiệu quả, phát hiện nạn nhân, dọn dẹp hiện trường để họ có thể thực hiện công việc cuối cùng là đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm an toàn” – đại diện C07 nói.

Ngoài nạn nhân 14 tuổi, giữa thảm kịch, đã có báo cáo về những cuộc giải cứu kỳ diệu và kịch tính. Theo tổ chức nhân đạo Phòng vệ Dân sự Syria (SCD), toàn bộ một gia đình đã được giải cứu ở tỉnh Idlib, miền Tây Syria ngày 7/2.

Đoạn video về cuộc giải cứu cho thấy 2 bé gái và 1 bé trai được các thành viên nhóm Mũ bảo hiểm trắng kéo ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà trong tiếng reo hò của đám đông xung quanh. Ba đứa trẻ được đưa lên xe cấp cứu. Hai người lớn dường như cũng được đưa ra khỏi tòa nhà bị sập trên cáng. Một trong 2 bé gái sống sót tên Beyz, 4 tuổi, hiện sức khỏe rất tốt.

Tại Jindires – Syria, AP đưa tin một bé gái chào đời giữa đống đổ nát đã được giải cứu mặc dù không còn ai trong gia đình của em sống sót. Người thân của bé gái, Saleh al-Badran, nói rằng 7 người trong gia đình – bao gồm cha, mẹ và các con của họ – đều đã chết, chỉ có đứa trẻ sơ sinh sống sót.

Đoạn video về cuộc giải cứu quay cảnh một người đàn ông bế đứa trẻ sơ sinh sau khi em được tìm thấy trong đống đổ nát, dây rốn vẫn dính liền với mẹ. Bé gái được chuyển đến bệnh viện, đặt trong lồng ấp và đang trong tình trạng ổn định.

Giờ đây, lực lượng cứu hộ tiếp tục chạy đua trong để tìm kiếm thêm người sống sót khi số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã hơn 11.200 người. Thời tiết lạnh giá và nhiều cơn dư chấn cản trở nỗ lực cứu hộ nhưng vẫn không cản trở được nỗ lực của đội cứu hộ của Việt Nam cũng như các quốc gia khác đang tranh thủ từng phút cứu người.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều