Phát triển Cần Thơ thuộc nhóm các thành phố phát triển hàng đầu Đông Nam Á

23/05/2020 13:04

Ngày 23/5, tại TP Cần Thơ, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Phát triển bền vững TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các chuyên gia, nhà khoa học; các Viện, trường…

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận về các quan điểm, cơ chế, chính sách và nguồn lực cho sự phát triển bền vững TP Cần Thơ.

Hội thảo cung cấp thêm các luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổng kết Nghị quyết 45-NQ/TW, ngày 17/2/2005 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và đề ra các phương hướng phát triển bền vững TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, đồng chí Trần Quốc Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho rằng, với sự mở đường của Nghị quyết 45, Đảng, Nhà nước đã trao cho Cần Thơ một sứ mệnh mới. Bằng nỗ lực và quyết tâm, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã sớm ban hành các văn bản, triển khai toàn diện, quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, xác định nhiệm vụ cụ thể, bước đi cho từng năm giai đoạn 2005 – 2020 và những năm tiếp theo với các nội dung quan trọng của Nghị quyết.

Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Cần Thơ đã từng bước phấn đấu xây dựng và phát triển trở thành thành phố đồng bằng cấp quốc gia văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, xứng đáng là thành phố cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông.

Đồng chí Trần Quốc Trung phát biểu tại Hội thảo.

Kinh tế Cần Thơ tăng trưởng khá, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, quy mô của nền kinh tế được mở rộng, ngân sách cân đối và có điều tiết về Trung ương.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Tuy nhiên, theo các đại biểu tham dự Hội thảo, phát triển kinh tế của TP Cần Thơ chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, chưa thực sự là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL. Cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển dịch chậm, nhất là ngành công nghiệp và chưa trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020.

Các ngành công nghiệp mới, hiện đại chưa phát triển như mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 45. Các khu, cụm công nghiệp phát triển chậm, tỷ lệ lấp đầy thấp, chưa có khu công nghiệp chuyên ngành và khu công nghiệp công nghệ cao.

Phát hiểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết số 45-NQ/TW cho rằng, kết quả đạt được của TP Cần Thơ qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 45 là hết sức khích lệ. Tuy nhiên, trong bối cảnh và điều kiện của TP Cần Thơ cũng như cả nước và quốc tế đã có nhiều thay đổi. Một số chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách của Nhà nước gần đây cũng đã được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Cần Thơ chỉ có thể phát triển nhanh, bền vững và đột phá trong bối cảnh mới với tư cách là thành phố trung tâm của vùng ĐBSCL, có vai trò dẫn dắt và có tác động lan tỏa tích cực đến phát triển KT-XH của các địa phương khác trong vùng. Xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ xanh, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc miền Tây Nam Bộ là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa không chỉ về KT-XH mà cả về chính trị, QP-AN. Đây là nhiệm vụ không chỉ của riêng Cần Thơ mà còn của cả vùng ĐBSCL và của cả nước.

Năm 2016, Tân cảng Cái Cui được đưa vào vận hành, khai thác thúc đẩy sự phát triển KT-XH của TP Cần Thơ và vùng ĐBCSL.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Bình, xây dựng, phát triển TP Cần Thơ phải trên cơ sở khai thác và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của thành phố, của vùng và các tiểu vùng ĐBSCL. Nhất là vai trò trung tâm vùng, vị trí cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông, cảng biển và cảng hàng không quốc tế, tài nguyên thiên nhiên, nhất là tài nguyên đất và nước, di sản văn hóa, lịch sử đặc sắc, nhất là của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Mục tiêu đến năm 2030, Cần Thơ là thành phố xanh, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc miền Tây Nam Bộ, thuộc nhóm các thành phố phát triển hàng đầu Đông Nam Á.

Tầm nhìn đến năm 2045, Cần Thơ là thành phố xanh, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc miền Tây Nam Bộ, thuộc nhóm các thành phố phát triển hàng đầu châu Á.

Văn Đức – Trần Lĩnh/CAND

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video