Phát hiện toàn bộ bài thi học kỳ được nâng điểm tại một trường ở Vĩnh Long

[email protected]

12/05/2020 17:56

Sau gần 5 tháng thi học kỳ 1 năm học 2019 – 2020, H.Mang Thít (Vĩnh Long) mới phát hiện 165/166 bài thi môn địa lý khối lớp 7 Trường THCS Mỹ An được nâng từ 0,25 đến 6,5 điểm.

Chiều 12.5, ông Lê Thành Phương, Phó chủ tịch UBND H.Mang Thít (Vĩnh Long), cho biết huyện đã làm xong bước xác minh vụ nâng điểm kiểm tra học kỳ 1 môn địa lý khối lớp 7 tại Trường THCS Mỹ An và gửi báo cáo về Sở GD-ĐT Vĩnh Long. “Trước mắt, việc nâng điểm vậy là sai. Chúng tôi sẽ xem xét từng yếu tố, từng khâu, từng cá nhân. Có thể trong tuần tới có kết quả cuối cùng và sẽ thông tin đến báo chí”, ông Phương nói.

Theo kết quả xác minh của UBND H.Mang Thít, ngày 6.5, Phòng GD-ĐT H.Mang Thít thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài kiểm tra môn địa lý học kỳ 1 toàn khối lớp 7, Trường THCS Mỹ An và tiến hành chấm lại 166/166 bài kiểm tra. Qua đó, có 165/166 bài lệch từ 0,25 điểm đến 6,5 điểm. Cụ thể, 48 bài lệch từ 0,25 điểm đến 2,0 điểm, 99 bài lệch từ 2,25 điểm đến 4,0 điểm, 18 bài lệch từ 4,25 điểm đến 6,5 điểm. Nguyên nhân lệch điểm là lỗi nghiệp vụ ra đề và chấm bài kiểm tra.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã yêu cầu sở GD&ĐT phối hợp với huyện xác minh, xử lý và báo cáo trước ngày 8/5.

Liên quan đến vụ tố cáo nâng điểm hàng trăm bài thi học kỳ I môn Địa lý tại trường THCS Mỹ An (Mang Thít, Vĩnh Long), lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã giao Sở và huyện xác minh, xử lý, yêu cầu báo cáo trước ngày 8/5.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã giao sở GD&ĐT phối hợp UBND huyện Mang Thít xác minh rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm các sai phạm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của học sinh.

“Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu sở GD&ĐT báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 8/5”, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc, ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long cũng thông tin, việc nâng điểm kiểm tra học kỳ I khối lớp 7 tại trường THCS Mỹ An là có. Tuy nhiên, không có động cơ tư lợi cá nhân mà do lỗi nghiệp vụ ôn tập và ra đề thi.

“Trước mắt là phải bảo vệ quyền lợi của học sinh. Sau khi có kết quả sẽ tùy tình huống xử lý về điểm số và sẽ tổ chức kiểm tra lại nếu cần. Riêng về phía ban Giám hiệu hoặc phòng GD&ĐT, nếu có lỗi chậm trễ trong việc xử lý thông tin thì Sở sẽ xem xét về công tác chuyên môn và xử lý nghiêm, không bao che.

Hiện tại, phía phòng GD&ĐT huyện Mang Thít vẫn chưa có báo cáo cụ thể. Ngày mai (ngày 8/5), khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin thêm”, ông Trịnh Văn Ngoãn khẳng định.

Trường THCS Mỹ An, nơi xảy ra vụ nâng điểm /// ẢNH: XUÂN PHÚC
Trường THCS Mỹ An, nơi xảy ra vụ nâng điểm

Trước đó, ngày 7 và 17.4, Phòng GD-ĐT H.Mang Thít nhận được thông tin từ bà Phạm Thị Ngọc Thúy (giáo viên) và bà Phạm Thị Yến (văn thư lưu trữ) với nội dung nâng điểm thi học kỳ môn địa lý khối 7 ở Trường THCS Mỹ An. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng GD-ĐT yêu cầu ban giám hiệu nhà trường báo cáo sự việc và tiến hành làm việc với các cá nhân có liên quan.

Qua thẩm tra, xác minh, việc nâng điểm bài kiểm tra đúng như phản ánh. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ việc lãnh đạo nhà trường phân công giáo viên Nguyễn Hoài Thanh ra đề kiểm tra thay thế cô Nguyễn Thị Bạch Ngọc (giáo viên dạy địa lý lớp 7 của trường) nhưng ông Thanh không có giảng dạy môn địa lý lớp 7 nên dẫn đến sai sót ngay ở khâu ra đề.

Về phần cô Ngọc, tự ý soạn đề cương cho học sinh có giới hạn nội dung ôn tập khác hướng dẫn chung của Sở GD-ĐT và Phòng GD-ĐT. Việc tự giảm tải nội dung kiến thức dẫn đến kết quả học sinh làm bài điểm thấp. Khi đề kiểm tra không nằm trong đề cương ôn tập thì bản thân cô Ngọc chấm điểm tùy tiện (bất kể học sinh làm được phần tự luận nhiều hay ít đều được 7.0 điểm). Do đó, điểm của học sinh bị lệch so với lần chấm ban đầu.

Các bài thi điểm thấp được nâng điểm cao chót vót

Theo báo cáo, lãnh đạo nhà trường phát hiện vụ việc từ ngày 23.12.2019 nhưng giải quyết không triệt để, thiếu kiên quyết. Đến ngày 7.4.2020, qua thông tin cung cấp của bà Thúy thì Phòng GD-ĐT mới phát hiện vụ việc. Ngoài ra, khi phát hiện vụ việc, lãnh đạo nhà trường không báo cáo cấp trên để nhận sự tư vấn, hỗ trợ, chỉ đạo giải quyết.

Để khắc phục, UBND H.Mang Thít giao Phòng GD-ĐT chỉ đạo Trường THCS Mỹ An tổ chức ôn tập và cho học sinh lớp 7 kiểm tra lại kết quả học kỳ 1 môn địa lý; đồng thời tổng hợp báo cáo kết quả cho UBND huyện và Sở GD-ĐT.

Thành Nhân

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video