+
Aa
-
like
comment

Phát hiện mới về khả năng giảm kháng thể của Omicron với người tiêm 2 mũi

13/12/2021 14:01

Một nghiên cứu của 2 trường ĐH ở Hong Kong mới công bố cho thấy gần như toàn bộ lượng kháng thể của người tiêm 2 mũi vắc xin biến mất nếu nhiễm Omicron.

Một trung tâm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Hong Kong – Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 13-12, báo The Standard (Hong Kong) đưa tin cố vấn chính quyền Hong Kong, ông Hứa Thụ Xương (David Hui Shu-cheong) khuyên mọi người dân đặc khu hành chính này nên đi tiêm mũi vắc xin tăng cường sau khi 2 đại học Hong Kong công bố kết quả nghiên cứu mới.

Giáo sư Hứa – cũng là chuyên gia hô hấp tại Đại học Trung Văn – cho biết nghiên cứu mới do Đại học Trung Văn và Đại học Hong Kong thực hiện cho thấy biến thể Omicron có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin BioNTech tới 32 lần hoặc nhiều hơn.

Trong nghiên cứu chung này, hai trường đại học thu thập máu của 10 người đã tiêm 2 liều vắc xin Hãng Pfizer-BioNTech. Họ thử nghiệm các mẫu máu với cả biến thể Omicron và chủng gốc của virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu cho biết các mẫu máu này được thu thập một tháng sau khi tiêm liều thứ hai – tức thời điểm mà lượng kháng thể tiêu diệt virus trong máu được đánh giá là cao nhất.

Họ phát hiện các mẫu máu này có 320 đơn vị kháng thể sau khi nhiễm chủng gốc của virus SARS-CoV-2, và chỉ có 10 đơn vị kháng thể sau khi nhiễm biến thể Omicron, tức giảm tới 97%.

Ông Hứa tin rằng lượng kháng thể thậm chí sẽ còn ít hơn đối với những người tiêm vắc xin Sinovac tại Hong Kong. Các nhà nghiên cứu đang kiểm tra mức độ hiệu quả của vắc xin hãng này.

Mặc dù vậy, giáo sư Hứa cho biết vắc xin COVID-19 vẫn có hiệu quả trong việc bảo vệ người được tiêm khỏi các biến chứng nghiêm trọng và tử vong nếu mắc biến thể Omicron. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cho biết thêm một mũi tiêm tăng cường sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả của vắc xin.

“Dữ liệu của Công ty dược phẩm Pfizer chỉ ra lượng kháng thể sau khi tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3 của hãng này cao gấp 25 lần so với hai mũi. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng tiêm 3 mũi vắc xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả bảo vệ 75% trước biến thể Omicron”, giáo sư Hứa nói.

Vai trò của mũi tăng cường

Mũi vaccine tăng cường được đánh giá làm tăng khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron (Nguồn: AP)

Hôm 7-12, giáo sư Alex Sigal tại Viện Nghiên cứu y tế châu Phi ở Nam Phi cho biết biến thể Omicron có thể “né tránh một phần” hiệu quả bảo vệ của hai liều vắc xin Hãng Pfizer-BioNTech.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy với những trường hợp đã tiêm hai liều vắc xin và từng mắc COVID-19 trước đó, máu của họ hầu hết có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron. Điều này cho thấy mũi vắc xin tăng cường có thể giúp chống lại biến thể Omicron.

Hôm 11-12, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Sheba ở Israel công bố kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy tiêm mũi tăng cường bằng vắc xin Pfizer-BioNTech có thể giúp tăng khả năng chống chọi với biến thể Omicron. Trong khi đó, người tiêm 2 liều Pfizer-BioNTech được khoảng 6 tháng “hầu như không có khả năng vô hiệu hóa” biến thể này.

Ngọc Anh

Bài mới
Đọc nhiều