+
Aa
-
like
comment

Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa bất kỳ biến chủng Covid-19 nào từ loài cá quen thuộc

17/12/2021 15:33

Một nghiên cứu mới từ một trường ĐH ở Mỹ cho thấy dải protein giống kháng thể được tìm thấy ở hệ miễn dịch của cá mập có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn các biến thể của Covid-19 bao gồm cả Delta và Omicron.

Phát hiện kháng thể có thể vô hiệu hóa cả biến chủng Omicron và Delta - 1
Cá mập bên trong phòng thí nghiệm của ông Aaron LeBeau (Ảnh: News).

Dailymail dẫn lời giáo sư chuyên về mầm bệnh Aaron LeBeau thuộc Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) cho biết, những protein giống kháng thể ở cá mập (gọi là VNAR) có kích thước nhỏ chỉ bằng 1/10 kích thước kháng thể ở người, giúp chúng có thể len lỏi và những ngóc ngách mà kháng thể người không thể tiếp cận, cho phép nhận biết cấu trúc protein mà kháng thể người không làm được.

Ông và các đồng nghiệp phát hiện ra, VNAR ở cá mập có thể vô hiệu hóa WIV-CoV, virus corona có thể lây nhiễm tế bào con người nhưng hiện nay chỉ tuần hoàn ở loài dơi. “Vấn đề là, có nhiều loại virus có thể lây nhiễm cho con người.

Điều mà chúng tôi đang làm là chuẩn bị cho các phương pháp điều trị bằng VNAR của cá mập, có thể là công cụ hữu ích cho các dịch bệnh trong tương lai liên quan đến virus corona”, ông LeBeau nói.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng ngăn chặn của VNAR cá mập với cả SARS-CoV-2 và phiên bản không thể nhân lên ở tế bào của virus này. Cuối cùng, họ phát hiện ra 3 ứng viên VNAR tiềm năng có thể sử dụng trong điều trị.

Một trong số các VNAR có tên gọi3B4, gắn chặt vào một rãnh trên protein đột biến của virus gần nơi virus liên kết với tế bào người và dường như giúp ngăn chặn quá trình virus bám vào tế bào. Điều này cho phép 3B4 vô hiệu hóa cả virus MERS, một họ hàng xa của virus SARS. Vị trí liên kết của 3B4 cũng không thay đổi ở các biến chủng phổ biến của SARS-CoV-2 như Delta.

Mặc dù nghiên cứu được hoàn thiện trước khi Omicron xuất hiện, nhưng ông LeBeau cho hay, các mô hình ban đầu cho thấy VNAR vẫn giữ nguyên hiệu quả đối với biến chủng mới này.

Ông cũng cho biết, hiện tại VNAR chưa có sẵn để điều trị cho bệnh nhân, nhưng nó sẽ giúp chuẩn bị cho các nguy cơ bùng dịch trong tương lai.

Cả thế giới đang vật lộn với biến chủng Delta và biến chủng Omicron chỉ mới bắt đầu.

Delta là biến chủng trội của SARS-CoV-2 khiến thế giới vật lộn với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng suốt một năm qua. Hiện Delta có thể bị thay thế bởi biến chủng mới có tên gọi Omicron. Biến chủng này được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi. Với số lượng đột biến bất thường, Omicron đang gây lo ngại.

Các dữ liệu ban đầu cho thấy, biến chủng Omicron có khả năng lây lan cao hơn nhiều so với Delta. Hiện Omicron chiếm phần lớn số ca nhiễm mới ở Nam Phi – nơi đầu tiên cảnh báo về sự xuất hiện của nó. Giới chuyên gia cảnh báo, Omicron cũng có thể trở thành chủng trội ở châu Âu vào đầu năm tới. Anh hiện là điểm nóng bùng phát Omicron nghiêm trọng nhất bên ngoài châu Phi. Omicron và Delta được cho là nguyên nhân khiến số ca Covid-19 ở nước này tăng vọt. Riêng trong ngày 16/12, Anh ghi nhận hơn 88.000 ca nhiễm mới, cao nhất từ trước đến nay.

Một số nghiên cứu chỉ ra, Omicron có tốc độ lây lan cao, dễ né vaccine hơn nhưng gây triệu chứng nhẹ hơn so với Delta. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chuyên gia cho rằng các nước cần thận trọng bởi Omicron vẫn có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nếu số ca nhiễm tăng quá nhanh trong khoảng thời gian ngắn.

Ngọc Hà

Theo Dailymail

Bài mới
Đọc nhiều