+
Aa
-

Phát hiện hai cá thể rùa Hoàn Kiếm quý hiếm nhất thế giới ở Việt Nam cùng nổi lên

27/08/2020 09:35

Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) đã chụp được bức hình có hai cá thể rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô (Hà Nội), khẳng định thêm cơ sở có 3 cá thể rùa Hoàn Kiếm tại Việt Nam, nâng tổng số cá thể loài này trên thế giới lên 4.

Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) thuộc Tổ chức Indo-Myanmar Conservation (IMC) vừa cho biết, vào ngày 20/8/2020, anh Nguyễn Văn Trọng, cán bộ thực địa của ATP/IMC đã chụp lại khoảnh khắc hai cá thể rùa Hoàn Kiếm cùng nổi lên tại một địa điểm tại hồ Đồng Mô (Hà Nội) cho dù hai cá thể này chỉ nổi chưa đến 3 giây.

Trong ảnh, cá thể lớn xuất hiện phía trước, ước tính nặng khoảng 100-130kg vào thời điểm hiện tại so với cân nặng 69kg khi được cứu hộ vào năm 2008. Cá thể rùa thứ hai xuất hiện phía sau trong khung hình, khá gần cá thể lớn.

“Mặc dù bức ảnh chưa đủ rõ để quan sát kỹ các hoa văn trên đầu, chúng tôi ước tính cá thể này nặng khoảng 40-50kg”, đại diện ATP cho xác định.

Phát hiện hai cá thể rùa Hoàn Kiếm quý hiếm nhất thế giới ở Việt Nam cùng nổi lên - Ảnh 1.
Bức ảnh ghi nhận hai cá thể rùa Hoàn Kiếm cùng nổi lên ở hồ Đồng Mô.

Có thể nói, hình ảnh này cung cấp thêm bằng chứng vững chắc cho thấy, có ít nhất 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm sống tại hồ Đồng Mô, Hà Nội – nơi từng được coi là vương quốc của loài rùa Hoàn Kiếm trước khi bị săn bắt đến cạn kiệt.

Tuy nhiên, để có thể khẳng định chắc chắn việc tìm ra cá thể rùa Hoàn Kiếm thứ Ba ở Việt Nam và là cá thể rùa Hoàn Kiếm thứ 4 còn tồn tại trên thế giới cần tiến hành thêm các nghiên cứu chuyên sâu để xác định danh tính của cá thể rùa mới này.

“Chúng tôi vui mừng thông báo về triển vọng có thêm một cá thể Giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei) mới ở hồ Đồng Mô, nâng tổng số cá thể còn tồn tại được biết đến của loài này lên 4 cá thể, trong đó 3 cá thể ở Việt Nam và 1 cá thể ở Trung Quốc”, đại diện ATP cho hay.

Theo ATP, hồ Đồng Mô là địa điểm ghi nhận cá thể rùa Hoàn Kiếm – Giải Sin-hoe (Rafetus swinhoei) hoang dã đầu tiên trên thế giới vào năm 2007.

Phát hiện hai cá thể rùa Hoàn Kiếm quý hiếm nhất thế giới ở Việt Nam cùng nổi lên - Ảnh 2.
Anh Nguyễn Văn Trọng, cán bộ ATP vừa chụp được ảnh 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm cùng xuất hiện.

Các ngư dân ở hồ Đồng Mô từ lâu đã khẳng định có một cá thể thứ hai nhỏ hơn đang sống trong hồ và các cán bộ thực địa của ATP tin rằng họ đã nhìn thấy cá thể đó nhiều lần từ năm 2011. Các bức ảnh chụp được ngày 20/8 càng khẳng định thêm khả năng tồn tại ít nhất 2 cá thể rùa Hoàn Kiếm tại đây.

Trên thế giới hiện nay ghi nhận chính thức 3 cá thể rùa Hoàn Kiếm gồm một cá thể đực sống tại vườn thú Tô Châu, Trung Quốc và hai cá thể rùa của Việt Nam (một cá thể ở Xuân Khanh, một cá thể ở hồ Đồng Mô).

Phát hiện hai cá thể rùa Hoàn Kiếm quý hiếm nhất thế giới ở Việt Nam cùng nổi lên - Ảnh 3.
Trong 13 năm qua, nhân viên ATP/IMC đã làm việc tại hồ Đồng Mô để quan sát và ghi lại các lần nổi và tập tính của cá thể rùa lớn và tuyên truyền công tác bảo tồn tại cộng đồng địa phương. Ảnh: ATP

Con đường khôi phục quần thể rùa quý hiếm nhất thế giới này đang vô cùng mờ mịt và chỉ còn hy vọng ở phía Việt Nam, sau khi cá thể cái ở Trung Quốc chết vào năm 2018. Dù vậy, tại Việt Nam đến nay vẫn chưa xác định được giới tính của hai cá thể rùa Hoàn Kiếm được xác nhận chính thức tại hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh.

UBND TP.Hà Nội trước đó đã ban hành Kế hoạch Bảo tồn các cá thể giải Sin-hoe (rùa Hoàn Kiếm) tại các hồ Đồng Mô và hồ Xuân Khanh giai đoạn 2018-2020, định hướng đến 2030 với mục tiêu lâu dài là ngăn chặn sự suy giảm, từng bước phục hồi, cải thiện và tăng số lượng rùa Hoàn Kiếm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong kế hoạch có đề xuất việc nghiên cứu xây dựng cơ sở bảo tồn rùa Hoàn Kiếm đồng thời xác minh số lượng cá thể, giới tính rùa Hoàn Kiếm tại hồ Đồng Mô và Xuân Khanh.

Dự kiến giai đoạn 2021- 2025 sẽ nghiên cứu đặc điểm sinh học, điều kiện tự nhiên, môi trường phù hợp làm căn cứ đề xuất kế hoạch ghép đôi sinh sản, nếu được.

Từ đó đến năm 2026 sẽ thực hiện các dự án bảo tồn, ghép đôi sinh sản, ương nuôi giống loài rùa Hoàn Kiếm, tiến tới phục hồi quần thể loài rùa quý hiếm nhất thế giới và là biểu tượng tâm linh của người Hà Nội.

(Theo DV)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều