+
Aa
-

Phát hiện ca mắc cúm gia cầm H10N3 ở người đầu tiên trên thế giới

01/06/2021 13:37

Ngày 1/6, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết một người đàn ông 41 tuổi ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đã được xác nhận mắc cúm gia cầm H10N3, trở thành ca mắc cúm gia cầm tuýp này ở người đầu tiên trên thế giới.

Theo hãng tin Reuters của Anh, trong một tuyên bố, NHC cho biết người đàn ông này, là cư dân thành phố Trấn Giang, đã nhập viện vào ngày 28/4 sau khi bị sốt đi kèm các triệu chứng khác.

Người này đã được chẩn đoán mắc virus cúm gia cầm H10N3 vào ngày 28/5. Tuy nhiên, NHC không thông báo chi tiết nguồn lây bệnh của người này.

Theo NHC, bệnh nhân hiện đang trong tình trạng sức khỏe ổn định và có thể được xuất viện.

Giám sát y tế về những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, hiện không phát hiện bất kỳ trường hợp lây nhiễm nào khác.

NHC cho biết virus cúm H10N3 có khả năng gây bệnh thấp và ít nghiêm trọng. Virus này phát hiện ở gia cầm và nguy cơ lây lan trên diện rộng là rất thấp.

Hiện nay, tại Trung Quốc đang ghi nhận nhiều chủng khác nhau của virus cúm gia cầm. Một số chủng lây lan rải rác sang người và thường là những người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm.

Kể từ dịch cúm gia cầm H7N9 bùng phát trong các năm 2016 và 2017 đến nay, cướp đi sinh mạng của hơn 300 người, giới chức y tế không ghi nhận nhiều ca mắc cúm gia cầm ở người.

Bài mới
Đọc nhiều