+
Aa
-

Phát hiện 34 người Trung Quốc bao khách sạn để thao túng chứng khoán

18/09/2019 13:31

Ngày 17-9, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng xác nhận đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng xác minh, xử lý nhóm người Trung Quốc hoạt động sai mục đích nhập cảnh, thao túng chứng khoán.

Phát hiện 34 người Trung Quốc bao khách sạn làm việc mờ ám? - Ảnh 1.
Các đối tượng người Trung Quốc bị Công an quận Thanh Khê phát hiện, xử lý – Ảnh: H.HOÀNG

Theo cơ quan công an, bằng các hoạt động nghiệp vụ, ngày 15-9, Công an quận Ngũ Hành Sơn phối hợp cùng Phòng quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra khách sạn ChuLa đóng trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Tại đây, công an phát hiện 34 người Trung Quốc đang lưu trú. Ở khách sạn có nhiều laptop, điện thoại di động được kết nối với các trang web ở Trung Quốc. Các đối tượng đã “bao” cả khách sạn và có các hoạt động trái phép qua mạng Internet. Bước đầu cơ quan chức năng nhận định các đối tượng có thể liên quan đến việc thực hiện các hành vi ủy thác đầu tư hoặc thao túng chứng khoán bị cấm ở Trung Quốc.

Cơ quan công an đã tạm giữ hộ chiếu và tiến hành xác minh, sàng lọc 34 người Trung Quốc để xử lý các trường hợp có hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

Phát hiện 34 người Trung Quốc bao khách sạn làm việc mờ ám? - Ảnh 2.
Nhóm người Trung Quốc thuê người Việt Nam phục vụ các hoạt động phi pháp bị Công an quận Sơn Trà phát hiện xử lý – Ảnh: H.HOÀNG

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, Công an Đà Nẵng đã liên tiếp phát hiện, xử lý các hoạt động phi pháp liên quan đến người Trung Quốc.

Đầu tháng 7 vừa qua, Công an quận Thanh Khê phối hợp các đơn vị nghiệp vụ phát hiện 10 người Trung Quốc thông qua người Việt Nam để thuê nguyên một khách sạn trên đường Nguyễn Tất Thành.

Tại hiện trường, công an xác định các phòng của khách sạn này có 18 máy tính, các điện thoại di động kết nối Internet. Các đối tượng này đang sử dụng hệ thống mạng Internet để lôi kéo, dụ dỗ người Trung Quốc tham gia các trò chơi có thưởng. Các đối tượng này sử dụng dịch vụ trên mạng để xin visa du lịch vào Việt Nam, sau đó hoạt động khác với mục đích được cho phép.

Để qua mắt công quyền, nhóm đối tượng xin visa thị thực với mục đích du lịch, sau đó cả nhóm thuê nguyên khách sạn Chula để làm “đại bản doanh”. Tinh ranh hơn, nhóm này luôn để khách sạn mở cửa. Các bộ phận lễ tân, bảo vệ vẫn hoạt động bình thường để tạo vỏ bọc. Nhưng khi khách vãn lai đến gõ cửa, nhân viên luôn trả lời “hết phòng”.

34 đối tượng người Trung Quốc thuê nguyên khách sạn để thao túng chứng khoán
34 đối tượng người Trung Quốc thuê nguyên khách sạn để thao túng chứng khoán

Trước đó, Công an Đà Nẵng phối hợp cùng Bộ Công an kiểm tra, xử lý 35 người Trung Quốc sử dụng visa du lịch đến Đà Nẵng nhưng thực tế là thuê nhà và tổ chức đánh bạc qua mạng Internet cho người Trung Quốc.

34 đối tượng người Trung Quốc thuê nguyên khách sạn để thao túng chứng khoán
34 đối tượng người Trung Quốc thuê nguyên khách sạn để thao túng chứng khoán

Các đối tượng này thuê nhiều căn nhà, căn hộ, khách sạn… ở các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Họ không ở cùng một chỗ mà chia nhỏ ra từng nhóm khác nhau và sử dụng mạng máy tính để lôi kéo người tham gia đánh bạc… Trong số 35 người có 20 người là đối tượng hình sự và truy nã của Trung Quốc.

Trước đó, Công an TP Đà Nẵng cũng vừa triệt xóa đường dây 5 người Trung Quốc thuê phụ nữ Việt đóng “phim người lớn” nhằm đăng lên mạng kiếm tiền.

ĐOÀN CƯỜNG – H.HOÀNG/ Tuổi Trẻ

Bài mới
Đọc nhiều