Pháp phong tỏa Paris trong 1 tháng để đối phó biến thể Covid-19

19/03/2021 15:10

Thủ đô Pháp áp dụng lệnh phong tỏa sau khi biến thể từ Anh của virus gây Covid-19 chiếm đến 75% trong tổng số ca trên cả nước.

Hãng Reuters ngày 19.3 đưa tin Pháp áp dụng lệnh phong tỏa tại Paris và một số khu vực ở phía bắc, sau khi quá trình tiêm chủng vắc xin chưa thực sự hiệu quả và tình trạng lây lan của biến thể virus gây Covid-19.

Kể từ cuối tháng 1, Tổng thống Emmanuel Macron chưa quyết định phong tỏa, dù có nhiều lời kêu gọi từ các nhà khoa học và một số quan chức cấp cao. Ông cho biết sẽ làm mọi thứ để giữ nền kinh tế mở cửa tối đa trong khả năng.

Tuy nhiên, tình hình trở nên thay đổi do Pháp và một số nước châu Âu tạm ngưng sử dụng vắc xin của AstraZeneca, trước khi quyết định sử dụng lại.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm một đơn vị chăm sóc tăng cường đang chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19 /// Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm một đơn vị chăm sóc tăng cường đang chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Thủ tướng Jean Castex cho biết Pháp đang trong làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3, với biến thể virus SARS-CoV-2 từ Anh hiện đã chiếm khoảng 75% trong tổng số ca.

Các khoa chăm sóc tăng cường tại bệnh viện đang căng mình đối phó với đại dịch, đáng chú ý ở ở Paris, nơi tỷ lệ mắc bệnh vượt mức 400/100.000 dân. “Dịch bệnh đang xấu đi. Trách nhiệm của chúng tôi giờ đây là không để nó vượt ra ngoài tầm kiểm soát”, ông Castex phát biểu.

Pháp ghi nhận 35.000 ca mắc Covid-19 trong ngày 18.3, với số bệnh nhân Covid-19 tại các khoa chăm sóc tăng cường ở Paris vượt mức cao nhất trong làn sóng thứ 2.

“Bốn tuần là thời gian cần thiết để các biện pháp có tác dụng, thời gian chúng ta cần để đạt ngưỡng tiêm vắc xin cho những nhóm dễ nhiễm bệnh nhất”, theo ông Castex.

Lệnh phong tỏa mới sẽ áp dụng từ ngày 19.3 (giờ địa phương) tại 16 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các tiệm hớt tóc, cửa hàng quần áo và đồ nội thất sẽ phải đóng cửa, trong khi các nhà sách và cửa hàng nhu yếu phẩm có thể mở cửa.

Trường học sẽ mở cửa và mọi người được phép tập thể dục bên ngoài trong phạm vi 10 km từ nhà. Việc đi khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi Covid-19 chỉ được phép khi có lý do chính đáng.

Ông Castex cho hay Pháp sẽ tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca trở lại, vì Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã xác nhận tính an toàn. Thủ tướng Pháp cho hay ông sẽ tiêm vắc xin này vào ngày 19.3. Trên cả nước, lệnh giới nghiêm ban đêm áp dụng từ giữa tháng 12.2020 vẫn được duy trì, dù bắt đầu từ 19 giờ thay vì 18 giờ như trước.

(Theo Reuters)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video