+
Aa
-
like
comment

Pháp phát hiện biến thể mới IHU lây nhiễm mạnh hơn Omicron

Thái Thanh - 05/01/2022 04:18

Biến thể mới được các nhà khoa học tại IHU Mediterranee Infection phát hiện vào ngày 10/12/2021 ở Pháp, chưa được phát hiện ở nước nào khác và chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên.

Một tế bào (xanh dương/xanh lục) bị nhiễm nặng các hạt virus SARS-CoV-2 (màu vàng), được phân lập từ mẫu của bệnh nhân COVID-19.

Trong lúc thế giới đang đối phó với biến thể gây quan ngại Omicron, các nhà khoa học Pháp đã phát hiện biến thể Covid-19 mới với 46 đột biến.

Giáo sư Philippe Colson, người đứng đầu nhóm phát hiện biến thể mới cho biết, nhóm đã tạm gọi đây là “biến thể IHU” và đã thông báo về phát hiện này trên trang y khoa medRxiv. Nhóm đã trình hai trình tự gene mới. Tên khoa học của biến thể này là B.1.640.2.

Đến nay đã lây nhiễm 12 người ở miền đông nam nước Pháp, gần Marseilles. Ca đầu tiên, được phát hiện ngày 10.12.2021, liên quan một người quay về Pháp từ Cameroon, theo báo cáo trên trang medRxiv last Wednesday. Người này tiêm 2 mũi vắc xin, đến Cameroon trong 3 ngày.

Covid-19 đem đến thảm họa cho toàn cầu

Các nhà khoa học cho biết biến thể này có sự khác biệt về gene so với biến thể B.1.640, từng được phát hiện ở Cộng hòa dân chủ Congo hồi tháng 9/2021.

Các xét nghiệm cho thấy biến thể này mang đột biến E484K, giúp chúng né tránh vaccine tốt hơn. Ngoài ra, biến thể này có đột biến N501Y – lần đầu tiên phát hiện trong biến thể Alpha – khiến chúng lây lan nhanh hơn.

Đây là một dòng biến thể khác xa với Omicron. Các nhà khoa học cho rằng nhiều khả năng đây là sự biến đổi từ một biến thể trước đó.

Số ca nhiễm do biến thể Covid-19 ngày càng được báo động

Trong tài liệu công bố biến thể mới, các nhà khoa học cho biết: “Các quan sát này một lần nữa cho thấy rằng không thể dự báo được sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2”

Tuy nhiên, nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding, thành viên Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, giải thích trên Twitter rằng việc các biến thể mới tiếp tục lộ diện không đồng nghĩa là chúng sẽ nguy hiểm hơn. Vẫn còn chờ một thời gian trước khi WHO có thể phân loại được biến thể IHU vào nhóm nào.

Biến thể Omicron được phát hiện trong mẫu kiểm dịch ở Nam Phi vào ngày 24.11.2021. Kể từ đó, biến thể này lây lan hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thái Thanh 

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều