+
Aa
-
like
comment

Phấn đấu không kéo dài giãn cách xã hội trên diện rộng tại TP Hồ Chí Minh

17/06/2021 20:32

Mục đích của việc giãn cách xã hội nhằm làm chậm tốc độ lây lan của dịch COVID-19, tìm ra các ổ dịch và nguồn lây, từ đó xác định quy mô khoanh vùng, phong tỏa. Do đó, Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về các biện pháp phòng, chống dịch, diễn ra chiều tối 17/6, tại Trụ sở Chính phủ.

Tăng năng lực xét nghiệm lên 30.000 test đơn/ngày

Chú thích ảnh
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dự trực tuyến cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, trước diễn biến dịch COVID-19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, hằng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp, tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên. Bắt đầu từ ngày 17/6, các quận, huyện thành lập lại các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg cộng với một số biện pháp của thành phố. Hiện có 7 doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh có ca mắc COVID-19, phần lớn mỗi nơi chỉ có từ 1-2 ca mắc, chưa có dấu hiệu lây lan ra các nơi khác; có 2 doanh nghiệp tính chất giống nhau (chế biến hải sản, công nhân làm việc chung trong môi trường không gian lạnh và kín) nên có số lượng ca mắc lớn hơn (6 và 11 ca)…

Sau khi tiếp nhận 836.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, ông Dương Anh Đức cho biết: “Thành phố Hồ Chí Minh đã họp, lên phương án xác định các đối tượng ưu tiên, kế hoạch tiêm; phấn đấu tiêm vaccine cho 200.000 người/ngày; đồng thời tăng năng lực xét nghiệm lên 30.000 test đơn/ngày”.

Tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, trải qua 15 ngày đầu tiên, tình hình dịch bệnh tại thành phố đến nay vẫn “rất phức tạp”; vẫn còn một số chuỗi được phát hiện ngoài cộng đồng. “Tuy nhiên, về mặt dịch tễ, chúng ta có cơ hội kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Hiện nay, một số bệnh viện triển khai công tác rà soát kỹ nhưng “bị lọt nhân viên”, điển hình tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh – đang được phong tỏa và rà soát lại, sau đó sẽ cho một số bộ phận tiếp tục hoạt động. Đối với các khu công nghiệp, một số doanh nghiệp có đông công nhân ghi nhận ca mắc COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ thành lập khoảng 100 đoàn để kiểm tra tất cả các nhà máy đang hoạt động. Những nhà máy, doanh nghiệp lớn cần có phương án bố trí cho công nhân, người lao động cốt lõi ăn ở trong nhà máy hoặc tổ chức quy trình khép kín từ nơi ở trọ, ký túc xá, việc đưa đón đến nhà máy làm việc, sinh hoạt.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói thêm, trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị phương án điều trị cho 5.000 bệnh nhân; dự trù trang thiết bị, sẵn sàng cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng cần thở máy; đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng, bảo đảm tiêm hết trong vòng 5 ngày, dự kiến thực hiện từ ngày 19/6.

Từ ngày18/6, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thí điểm tự lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện cách ly F1 tại nhà; đồng thời tổ chức rà soát để bảo đảm an toàn trong khu cách ly tập trung, chống lây nhiễm chéo; tăng cường tiến hành rà soát ngoài cộng đồng và các khu công nghiệp.

Không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 . Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn, đã có kinh nghiệm thực tiễn phòng, chống dịch trước đó. Vì vậy, các quyết định giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa phải thực hiện trên tinh thần “cố gắng gọn nhất có thể”. Mục đích của việc giãn cách xã hội nhằm làm chậm tốc độ lây lan của dịch, tìm ra các ổ dịch và nguồn lây, từ đó xác định quy mô khoanh vùng, do đó Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng.

Đã qua 14 ngày giãn cách xã hội, Thành phố Hồ Chí Minh phải khẩn trương điều tra dịch tễ, phân loại những khu vực an toàn trong tình hình hiện nay để có giải pháp nới lỏng; những khu vực có nguy cơ phải siết chặt hơn nữa, triển khai trên tinh thần “không cào bằng hết tất cả để phục vụ mục tiêu kép”. Những khu vực đã khoanh vùng, cách ly y tế phải tuyệt đối thực hiện nghiêm túc, không để xuất hiện tình trạng tập trung đông người như người dân đã phản ánh; kiểm soát luồng giao thông từ những nơi có ổ dịch trong thành phố.

Đối với các khu công nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải “giữ bằng được bằng những biện pháp mạnh tay”; tăng cường xét nghiệm cảnh báo để nhanh chóng phát hiện ca mắc COVID-19 trong 3 ngày đầu tiên.

Năng lực xét nghiệm của Thành phố Hồ Chí Minh rất tốt so với các địa phương khác, tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, với dân số 10 triệu người, tập trung nhiều khu công nghiệp, thành phố phải có phương án tăng cường công suất xét nghiệm trong tình huống dịch xuất hiện trong các khu công nghiệp. Đặc biệt, công tác điều phối xét nghiệm bảo đảm thống nhất giữa các đơn vị tham gia, đáp ứng tốc độ lấy mẫu, truy vết bắt kịp tốc độ lây lan, tuyệt đối không để tình trạng xét nghiệm chậm hoặc nhầm đã xảy ra ở một số địa phương trước đó. Khi phát hiện ca mắc ở nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu công tác khoanh vùng, cách ly, phong tỏa chú ý đến các khu có mật độ dày đặc công nhân thuê trọ.

Trong thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn thí điểm cách ly F1 tại nhà, bảo đảm an toàn, chặt chẽ về y tế cũng như quyền riêng tư của người dân, phù hợp với điều kiện của thành phố trong tình trạng có đông người bị nhiễm; đồng thời khẩn trương triển khai thí điểm hướng dẫn công nhân, người dân tự lấy mẫu xét nghiệm.

Diệp Trương

Bài mới
Đọc nhiều