+
Aa
-
like
comment

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Mọi ngả tấn công của Covid-19 sẽ bị chặn lại ở quy mô gia đình

02/04/2020 19:24

PGS.TS Nguyễn Huy Nga chỉ ra cơ hội để giữ vững thế chủ động chống dịch và những rủi ro có khả năng chọc thủng tấm lá chắn của chúng ta trong 14 ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Mọi ngả tấn công của Covid-19 sẽ bị chặn lại ở quy mô gia đình

Mới đây, trên mạng xã hội Lotus.vn xuất hiện bài viết thiết thực với tựa đề: 14 ngày để ngăn chặn sự lan rộng của virus của PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế. Chúng tôi xin đăng tải lại một phần của bài viết này.

Cơ hội của chúng ta trong 14 ngày tới là hạn chế lây lan đến mức thấp nhất, khoanh vùng kịp thời các ổ dịch COVID-19 để nó không bùng phát mạnh trong cộng đồng. Nếu thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của Chính phủ thì chúng ta vẫn giữ vững được thế chủ động chống dịch.

Trong 14 ngày này yếu tố được xem là rủi ro, có khả năng chọc thủng lá chắn của chúng ta đó chính là việc không tuân thủ cách ly xã hội của mỗi người dân. Nếu việc này không thực hiện được thì chúng ta sẽ vỡ trận vì các trang thiết bị y tế, thuốc men, máy thở còn thiếu nhiều.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Mọi ngả tấn công của Covid-19 sẽ bị chặn lại ở quy mô gia đình - Ảnh 2.

Đây là trận đại dịch nguy hiểm có quy mô toàn cầu lần đầu tiên mà Việt Nam phải đối diện kể từ năm 1945. Tôi nghĩ rằng với sự quyết liệt cách ly xã hội như hiện nay thì hy vọng chúng ta sẽ không rơi vào tình trạng như ở Trung Quốc, hay ở Ý, Tây Ban Nha, Mỹ.

Thế mạnh của chúng ta là kết cấu xã hội chặt chẽ dưới sự chỉ đạo quyết liệt, chủ động tấn công của chính quyền, sự tham gia tích cực của mọi tổ chức xã hội và người dân cùng với sự tỉnh táo, dày dạn kinh nghiệm của nền y tế Việt Nam.

Mọi ngả tấn công của vi rút SARS-CoV-2 đang và sẽ bị chặn lại ở quy mô gia đình.

Từ bây giờ chúng ta nên quan tâm nhiều hơn, giám sát dịch tễ chặt những nơi có tập trung đông người như các bệnh viện, xí nghiệp, nhà máy đang hoạt động, các chợ, siêu thị, các doanh trại quân đội, công an, trại dưỡng lão và nhà tù, trại cải tạo…

PGS.TS Nguyễn Huy Nga

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều