+
Aa
-

Operation Smile nói gì về việc cộng đồng mạng phản đối Thành Long sang Việt Nam?

07/11/2019 15:48

Làn sóng giận dữ phản đối trên Facebook bắt đầu từ sáng 7-11 để phản ứng tổ chức Operation Smile Việt Nam mời Thành Long sang Việt Nam vào 10-11.

Operation Smile nói gì về việc cộng đồng mạng phản đối Thành Long sang Việt Nam? - Ảnh 6.

Một kẻ chối bỏ con cái khiến cô bé sống trong đau đớn tinh thần gần 20 năm qua. Một kẻ ủng hộ đường lưỡi bò bất chính. Vậy mà hắn sắp xuất hiện tại Việt Nam với tư các “Đại sứ bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam”. Tổ chức nào đứng ra rước hắn tới đất nước này (với bất cứ lý do nào) đã đi ngược với tinh thần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Tôi phản đối!

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ

Theo trang Fanpage của tổ chức Operation Smile Việt Nam thông tin Thành Long cùng với các đại sứ khác của Operation Smile sẽ đến Việt Nam tham dự lễ kỉ niệm 30 năm thành lập Operation Smile Việt Nam vào 10-11.

Trang Fanpage của tổ chức này đã đăng tải poster truyền thông cho sự kiện với hình ảnh của Thành Long cùng một trẻ em vài ngày trước, giống như với các đại sứ khác. Tuy nhiên bài đăng về Thành Long nhận đa số biểu tượng phản đối của người dùng mạng xã hội.

Ngoài ra còn có hàng loạt những bình luận gay gắt phản đối Thành Long và việc sử dụng hình ảnh Thành Long trong chiến dịch truyền thông cũng như mời nghệ sĩ này sang Việt Nam dự sự kiện dự kiến sẽ diễn ra vài hôm tới (10-11).

“Phản đối Thành Long”, “Không chào đón Thành Long!”, “Thành Long không được sang Việt Nam”… là những bình luận phổ biến trong bài đăng này.

Nhiều bình luận bình tĩnh hơn thể hiện quản điểm rất cảm kích trước những gì mà tổ chức Operation Smile đã làm cho trẻ em Việt Nam 30 năm qua, nhưng kiên quyết phản đối tổ chức này tiếp tục mời Thành Long làm đại sứ của tổ chức ở Việt Nam và mời đến Việt Nam vài ngày tới.

Tôi không có vấn đề gì với OSV (Operation Smile Việt Nam), thậm chí còn rất cảm kích việc tổ chức đã làm cho trẻ em Việt Nam bao nhiêu năm nay. Nhưng tôi chống lại việc Thành Long đến Việt Nam như là một đại sứ hỗ trợ trẻ em Việt Nam, một người chối bỏ con ruột của mình và đồng thời là kẻ công khai tuyên bố ủng hộ “đường lưỡi bò”, xâm phạm lợi ích quốc gia của Việt Nam.

Facebooker Trần Hiệp gửi bình luận

Quan điểm này được lặp lại ở nhiều người khác. Đây cũng là quan điểm được nhiều nghệ sĩ, nhà báo, nhà văn, kiến trúc sư, người dùng mạng xã hội ở Việt Nam thể hiện trong hàng loạt bài đăng Facebook vào hôm nay.

Operation Smile nói gì về việc cộng đồng mạng phản đối Thành Long sang Việt Nam? - Ảnh 1.
Hình ảnh của Thành Long trên trang Facebook của Operation Smile Việt Nam đã bị nhiều người dùng mạng xã hội đánh chéo để phản đối

Khoảng hơn 14h hôm nay, Fanpage Operation Smile Vietnam đã gỡ hình ảnh Thành Long trên poster nhưng hình ảnh Thành Long và thông tin “Đại sứ Nụ cười – Diễn viên điện ảnh Thành Long – JACKIE CHAN, nhân vật chính trong các bộ phim Karate Kids, Kungfu Panda, Rush Hour…sẽ cùng hàng trăm các chuyên gia y tế và tình nguyện viên kỷ niệm 30 năm Operation Smile có mặt tại Việt Nam vào tháng 11 này…” được post vào ngày 31-10 thì vẫn còn.

Trả lời Tuổi Trẻ Online liên quan tới câu chuyện đang sôi sục trên mạng xã hội này, ông Nguyễn Việt Phương – trưởng đại diện Operation Smile tại Việt Nam – nói Operation Smile là một tổ chức thiện nguyện suốt hơn 30 năm qua đều tập trung vào mục tiêu duy nhất là giúp đỡ cho những người nghèo hay những trẻ em, người già, phụ nữ cần giúp đỡ ở những vùng khó khăn của thế giới.

Vì là một tổ chức thiện nguyện nên Operation Smile trân trọng mọi nỗ lực của bất cứ một ai có nhiệt huyết, trái tim vì cộng đồng, muốn cùng chung tay với các bác sĩ tình nguyện để làm những công việc thiết thực cho cộng đồng và xã hội. Ông Phương cho biết, Thành Long là đại sứ của Operation Smile toàn cầu từ năm 1994.

“Nỗ lực của anh ấy với các hoạt động thiện nguyện toàn cầu trong đó có Việt Nam được ghi nhận. Năm 2009 anh cũng đã tới Việt Nam để tham dự một chương trình phẫu thuật của Operation Smile, anh cũng đã mang lại niềm lạc quan tích cực đối với bệnh nhân và gia đình, ít nhất là bệnh nhân và gia đình ở Việt Nam. Đó là điều mà chúng tôi rất trân trọng”, ông Phương nói.

Ông cũng chia sẻ quan điểm rằng Operation Smile chỉ có một mục tiêu đem đến sự thay đổi cho cuộc sống, mang lại nụ cười mới cho trẻ em, nó không phải là một tổ chức tôn giáo, chính trị, nên “không có kinh nghiệm trong quan điểm về chính trị”.

“Chúng tôi là một tổ chức thiện nguyện, phi chính trị và phi tôn giáo. Các chuyên gia y tế tình nguyện và các đại sứ của tổ chức, các nhà bảo trợ chỉ có một ước nguyện làm sao làm công việc của mình tốt hơn nữa và có hiệu quả hơn nữa với mục tiêu duy nhất là để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”, ông Phương nói.

Trước câu hỏi liệu Operation Smile có cân nhắc trước phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng trong trường hợp này không? Ông Phương nói: “Chúng tôi là một tổ chức thiện nguyện nên luôn tôn trọng tất cả những sự tham gia trực tiếp ủng hộ tổ chức từ tất cả cá nhân.

Thành Long hay Mỹ Tâm, Mai Phương Thúy, Conrad Hilton, Ha Ji Won… đều là những người có ý muốn chung tay cùng Operation Smile để thay đổi cuộc sống. Chừng nào họ còn có nghĩa cử để giúp chúng tôi thực hiện những ước muốn ấy cho trẻ em và phụ nữ thì chúng tôi luôn luôn cảm kích và cũng muốn nhân rộng để mọi người cùng tham gia”.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều