+
Aa
-
like
comment

Ông Tuấn nhận cái kết đắng cay, Ông Son xin ‘được sống’

Tùng Anh - 24/12/2019 12:08

Sáng 24/12, Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Bắc Son xin được hưởng mức án thấp nhất để được sống, trở về với vợ con và các cháu. còn ông Trương Minh Tuấn thừa nhận đã mắc sai phạm nặng nề, đáng trách, xứng đáng nhận hình phạt dù chưa biết sẽ thế nào.

Là người đầu tiên trình bày lời sau cùng tại phiên sơ thẩm mở tại TAND Hà Nội, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son thừa nhận: “Bị cáo phải trả cái giá đắt, nhận hình thức kỷ luật cao nhất của Đảng và chính quyền. Với nội dung luận tội của VKS, bị cáo có thể trả giá bằng cả sinh mạng của mình”.

Nói chậm, rõ ràng, ông xin HĐXX rộng lượng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt hết mức có thể để ông “được sống”, sau những năm tập trung cải tạo được trở về với vợ, con và các cháu hoặc là bạn bè, đồng đội vào cuối đời.

Thừa nhận “những tham vọng của bản thân đã gây bức xúc”, ông Son gửi lời xin lỗi đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đảng, Nhà nước, nhân dân và tập thể ngành thông tin truyền thông. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến cơ quan điều tra, VKSND Hà Nội do giúp ông nhận ra sai phạm, trách nhiệm.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son và Bị cáo Trương Minh Tuấn tại tòa.

Nói trong lúc nhất thời “không vượt qua được chính mình” mà thay đổi lời khai về tội nhận hối lộ trong phiên xét xử ngày 17/12, ông Son xin HĐXX và đại diện VKS lượng thứ. Ông nói gia đình “quyết tâm khắc phục 100%” hậu quả của vụ án trong những ngày tới và bước đầu đã thực hiện được “một phần”.

Trong 20 phút trình bày, ông dành lời khen với cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, xin khoan hồng cho bị cáo này do có “đóng góp cho ngoại giao” và Phật giáo.

Ông đề nghị HĐXX chấp nhận lời xin giảm án cho cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, cựu vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng, cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà, cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải và các bị cáo khác.

Nói lời sau cùng tại TAND Hà Nội, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trình bày: “Bị cáo chưa bao giờ nghĩ có cái kết cay đắng như ngày hôm nay, phải đứng nói lời cuối cùng tại một phiên tòa với bản án đang dành cho mình sắp tới”. Ông có 10 năm trong quân ngũ, 27 năm làm công tác tuyên giáo của Đảng, mới làm trong ngành thông tin truyền thông hơn 4 năm.

Ông Tuấn trình bày: “Ngẫm lại thấy rằng con người không phải thánh nhân nên không thể tránh khỏi những sai phạm. Nhưng những sai phạm của mình thật là nặng nề và đáng trách”. Việc xảy ra với ông trong vụ án như “một nhát dao, một nhát chém”, “cái kết cay đắng” trong cuộc đời.

Ông nói thấy sự khoan hồng của VKSND Hà Nội trong mức án đề nghị, thấy mình “thật xứng đáng” với hình phạt sắp đối mặt dù chưa biết sẽ thế nào. “Có những cái càng giải thích càng sai và để chứng minh là người bình thường thì quả là điều phi thường”.

Sau phiên toà này, ông mong các cơ quan chức năng hãy hoàn thiện hơn các thể chế về kinh tế. Vụ án là bài học cho cơ quan quản lý nhà nước về cơ chế tập trung dân chủ, bàn bạc thống nhất.

Ông gửi lời xin lỗi nhân dân, Đảng, Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông và nhất là gia đình ông – những người phải gánh “vết thương” suốt phần đời còn lại.

VKSND Hà Nội đề nghị phạt ông Son 16-18 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, án tử hình do Nhận hối lộ; hình phạt chung là tử hình.

Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn bị đề nghị 6-7 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, 8-9 năm tù về Nhận hối lộ, hình phạt chung 14-16 năm tù. Cùng tội danh, bị cáo Lê Nam Trà (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) bị đề nghị 23-25 năm tù, Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) 14-16 năm tù.

Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị đề nghị 3-4 năm tù về tội Đưa hối lộ. 9 người còn lại từ hai năm 6 tháng đến 6 năm tù.

Cơ quan công tố cho hay hầu hết các bị cáo giữ cương vị lãnh đạo trong cơ quan nhà nước song vì hám lợi đã gây thiệt hại đặc biệt lớn, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân. Đây là “biểu hiện suy thoái đạo đức công vụ, tham nhũng”. Riêng ông Son còn bị đánh giá “chưa ăn năn, hối lỗi”.

Từ chiều nay, HĐXX nghỉ nghị án, tuyên án vào sáng 28/12.

Bài mới
Đọc nhiều