+
Aa
-
like
comment

Ông Trump: ‘Tướng Soleimani lẽ ra bị tiêu diệt từ nhiều năm trước’

Hồng Anh - 03/01/2020 22:06

Mỹ giải thích cuộc không kích tiêu diệt tư lệnh lực lượng Quds của Iran là để cản trở ‘một cuộc tấn công sắp diễn ra’, đe dọa tới tính mạng nhiều người Mỹ ở Trung Đông. Ông Trump nói tướng Iran này lẽ ra đã bị giết từ lâu.

Ngày 3-1, trong những bình luận đầu tiên về cuộc không kích của Mỹ tiêu diệt tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran – thiếu tướng Qassem Soleimani, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông Soleimani lẽ ra đã bị “xử” từ lâu.

“Soleimani đã gây chết chóc hay thương tích trầm trọng cho hàng ngàn người Mỹ trong một giai đoạn dài, và ông ta đang âm mưu giết thêm nhiều người nhưng đã bị phát hiện… Ông ta lẽ ra đã bị trừ khử từ cách đây nhiều năm” – Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Ông Trump: Tướng Soleimani lẽ ra bị tiêu diệt từ nhiều năm trước - Ảnh 1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiếu tướng Qassem Soleimani

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tiết lộ với Đài CNN lý do tiến hành cuộc không kích tiêu diệt tướng Soleimani – người được coi là nhân vật quyền lực số 2 ở Iran, chỉ sau lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

“Soleimani đang tích cực bày mưu hành động trong khu vực. Đó là một hành động quy mô lớn như ông ta đã mô tả. Hành động này sẽ đe dọa tính mạng của hàng chục, nếu không nói là hàng trăm người Mỹ. Và chúng tôi biết được kế hoạch này sắp diễn ra” – Ngoại trưởng Pompeo tiết lộ với Đài CNN.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ cho biết: “Đây là một đánh giá dựa trên thông tin tình báo, thúc đẩy quá trình đưa ra quyết định của chúng tôi”.

Ông Pompeo khẳng định việc Mỹ không kích tiêu diệt ông Soleimani là một điều cần thiết để làm gián đoạn kế hoạch tấn công trên.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ lại từ chối thảo luận các chi tiết về kế hoạch tấn công của Iran. Ông nói thêm ông chỉ có thể xác nhận rằng tướng Soleimani đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích vào sân bay Baghdad ở Iraq rạng sáng 3-1.

Ông Pompeo cho biết Mỹ vẫn cam kết giảm leo thang căng thẳng với Iran, nhưng Washington phải bảo vệ chính mình. Ngoại trưởng Mỹ cho biết nước này đã có các biện pháp củng cố để bảo vệ tài sản của mình trong khu vực và sẵn sàng đối phó bất kỳ hành động trả đũa nào, gồm cả tấn công mạng.

Bài mới
Đọc nhiều