Ông Trump sớm cấp phép vaccine COVID-19, cố vấn phản ứng

25/08/2020 19:02

Ông Donald Trump đang kỳ vọng có thể cấp phép vaccine ngừa COVID-19 trước thời điểm bầu cử vào tháng 11 tới.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét bỏ qua những tiêu chuẩn theo quy định bình thường của Mỹ để đẩy nhanh tiến trình cấp phép một loại vaccine ngừa COVID-19 sẽ được sử dụng tại Mỹ trước thềm bầu cử Tổng thống năm 2020, theo Bloomberg.

Ong Trump som cap phep vaccine COVID-19, co van phan ung
Tổng thống Mỹ muốn có vaccine COVID-19 trước thời điểm bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

Vaccine này do Đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh phát triển, hiện đang trong quá trình thử nghiệm.

Phương án này sẽ bao gồm việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp “giấy phép sử dụng khẩn cấp” đối với loại vaccine nói trên.

Hãng dược phẩm AstraZeneca cho hay, họ chưa thảo luận về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với loại vaccine này với Chính phủ Mỹ.

Điều này càng củng cố những quan điểm cho rằng ông Trump đang cố tình điều khiển thời hạn của công tác thử nghiệm vaccine nhằm tạo lợi thế cho mình trước cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới. Việc thúc ép quá trình cần thiết của vaccine như vậy có thể thực sự nguy hiểm trong khi nó cũng mâu thuẫn với những phản ứng trước đây của Washington trước việc Nga cấp phép vaccine ngừa COVID-19 trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Một người phát ngôn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh nói rằng, bất cứ một đề nghị nào về việc cấp phép khẩn cấp đối với một loại vaccine trước khi diễn ra bầu cử là “hoàn toàn sai lầm”.

Trước đó, Tổng thống Trump còn cáo buộc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tìm cách gây trì trệ việc thử nghiệm vaccine phòng virus SARS-CoV-2 cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới.

Trên trang mạng Twitter, ông Trump cho biết các nhân viên của FDA đang gây khó khăn cho các công ty dược phẩm trong việc đăng ký nhân sự tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine và liệu pháp điều trị dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông Trump không đưa ra bằng chứng cụ thể nào cho tuyên bố này.

Cố vấn y tế Nhà Trắng ngăn cản ý định của ông Trump

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ và là cố vấn y tế Nhà Trắng cho rằng, việc vội vàng tung ra một loại vaccine COVID-19 có thể gây khó khăn với những loại vaccine khác trong việc thu hút người vào thử nghiệm.

Ong Trump som cap phep vaccine COVID-19, co van phan ung
Cố vấn y tế Nhà Trắng cho rằng sớm công bố vaccine sẽ tác động tiêu cực đến việc phát triển các vaccine khác.

Ông Anthony Fauci từ chối bình luận về Tổng thống Mỹ nhưng cho biết có những rủi ro khi vội vàng tung ra một loại vaccine dù nhu cầu rất cấp thiết.

Cố vấn y tế Nhà Trắng nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại đã không đề cập tới sự nguy hiểm của một vaccine được công bố sớm. Thay vào đó, ông cho rằng, ảnh hưởng nghiêm trọng của việc sớm cấp phép vaccine là “gây khó khăn cho các loại vaccine khác”.

“Một điều mà bạn không muốn thấy với vaccine là nhận được EUA (cấp phép sử dụng khẩn cấp) trước khi có tín hiệu về hiệu quả. Một trong những nguy cơ tiềm ẩn nếu bạn để vaccine ra ngoài sớm là nó sẽ gây khó khăn với những vaccine khác trong việc thu hút mọi người vào thử nghiệm” – Bác sĩ Fauci nói.

Quế Chi/ĐV

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video