Ông Trump dọa dùng quân đội trấn áp bạo loạn

02/06/2020 07:35

Tổng thống Donald Trump cảnh báo có thể triển khai quân đội nếu các bang và các thành phố không thể dập tắt các cuộc biểu tình sau vụ người da màu bị cảnh sát ghì đầu đến chết tại Mỹ.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 1/6. (Ảnh: AFP)

Mỹ chìm trong bạo động, hơn 30 thành phố ban bố lệnh giới nghiêm “Tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề. Tôi cũng đang hành động nhanh chóng và quyết đoán để bảo vệ thủ đô tuyệt vời của chúng ta, Washington DC. Những gì xảy ra tại thành phố này tối qua thật đáng hổ thẹn”, Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 1/6 (theo giờ Mỹ).

Tổng thống Trump cho biết tất cả những ai đe dọa cuộc sống cũng như tài sản của người dân vô tội sẽ bị bắt giữ và bị truy tố ở mức cao nhất của luật pháp. Ông cũng cảnh báo những đối tượng tổ chức bạo lực sẽ bị phạt nặng và bị đi tù.

Trong bài phát biểu tại Vườn Hồng, Tổng thống Trump tuyên bố ông đang thực hiện hành động của tổng thống để “ngăn chặn bạo lực và khôi phục an ninh, an toàn tại Mỹ”. Ông Trump cho biết chính quyền Mỹ đang huy động mọi nguồn lực để ngăn chặn tình trạng bạo loạn và cướp bóc.

“Tôi đang huy động toàn bộ nguồn lực cả ở địa phương và liên bang, dân sự và quân đội, để bảo vệ quyền của của những người Mỹ tuân thủ luật pháp”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump khẳng định các biện pháp của ông sẽ phát huy hiệu quả “ngay lập tức”, đồng thời “mạnh mẽ đề nghị” các thống đốc bang triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia “với số lượng đủ lớn để áp đảo trên các tuyến phố”.

“Các thị trưởng và thống đốc phải thiết lập sự hiện diện áp đảo cho đến khi bạo lực bị dập tắt”, ông Trump nói thêm.

“Nếu một thành phố hay một bang không thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ mạng sống và tài sản của người dân của họ, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ”, ông Trump nhấn mạnh.

Trong khi tổng thống đang phát biểu, cảnh sát bạo động và quân đội vẫn đang đụng độ với người biểu tình phía trước Nhà Trắng. Các lực lượng an ninh dường như sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

“Như chúng tôi đã nói, tôi đang triển khai hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng, các nhân viên quân sự và sĩ quan hành pháp để ngăn chặn bạo loạn, hôi của, phá phách, tấn công và hủy hoại tài sản”, Tổng thống Trump nói thêm.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại 23 bang và thủ đô Washington D.C. Lệnh giới nghiêm cũng được kéo dài tại Washington D.C – nơi giới chức phải dập tắt các đám cháy do người biểu tình gây ra ở gần Nhà Trắng đêm 31/5 – tại Minnesota – nơi vừa chứng kiến một số hoạt động bạo lực tồi tệ nhất – và tại Los Angeles.

Trong diễn biến liên quan, ngày 1/6, Thị trưởng New York Bill de Blasio 6 đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố này từ 23h đến 5 giờ sáng hôm sau trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đôi khi biến thành bạo lực đang lan rộng khắp cả nước.

Những người biểu tình bên ngoài một nhà hàng thức ăn nhanh đang cháy ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ.

Mặc dù cho rằng “chúng tôi ủng hộ biểu tình hòa bình”, song Thị trưởng De Blasio thông báo trên Twitter rằng ông đã đưa ra quyết định trên với sự tham vấn Thống đốc bang New York Andrew Cuomo sau khi lãnh đạo của nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm với nỗ lực kiểm soát chặt chẽ tình trạng bạo lực và nạn cướp phá.

Sẽ đảm bảo công bằng cho George Floyd

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông “cam kết đầy đủ” về việc sẽ đảm bảo công bằng cho George Floyd, công dân da màu tử vong hôm 25/5 sau khi bị cảnh sát ghì đầu trong 9 phút. Tuy nhiên, ông Trump tin rằng những đối tượng cướp bóc và biểu tình bạo lực đang rời xa mục tiêu trên.

“Tất cả người Mỹ đều bức xúc và ghê sợ trước cái chết tàn khốc của George Floyd. Chính quyền của tôi cam kết đầy đủ về công lý cho anh ấy và gia đình anh ấy, công lý sẽ được thực thi. Anh ấy sẽ không chết trong vô vọng. Nhưng chúng tôi không thể cho phép những tiếng khóc chính đáng của người biểu tình hòa bình bị nhấn chìm bởi đám đông giận dữ. Những nạn nhân đau khổ nhất của bạo loạn là những công dân yêu hòa bình tại những cộng đồng nghèo nhất của chúng tôi. Với tư cách là tổng thống, tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ họ an toàn. Tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ các bạn”, ông Trump nói.

“Tôi là tổng thống của luật pháp và trật tự và là đồng minh của tất cả những người biểu tình ôn hòa. Nhưng trong những ngày gần đây, đất nước của chúng ta bị tấn công bởi những phần tử vô chính phủ, đám đông bạo lực, những kẻ cố ý phá hoại, những kẻ hôi của, những tên tội phạm, những kẻ bạo loạn, Antifa và những đối tượng khác”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Hoài Nam (t.h)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video