Ông Trump đe dọa kiện bang Pennsylvania sau bầu cử

03/11/2020 09:14

Ngay trước cuộc bầu cử, Tổng thống Trump tiếp tục tạo thêm sự hoài nghi không có căn cứ về các lá phiếu gửi qua thư ở Pennsylvania, đồng thời tuyên bố sẽ đưa vấn đề ra tòa.

Ông Trump cho biết sẽ cố gắng ngăn không cho bang Pennsylvania kiểm đếm phiếu nhận được trong ba ngày sau bầu cử, theo AP.

Trước đó, tòa án cao nhất của bang Pennsylvania ra phán quyết yêu cầu gia hạn ba ngày thời gian nhận phiếu gửi qua thư. Tòa án Tối cao Mỹ sau đó không thay đổi phán quyết của tòa án bang, nhưng một số thẩm phán bảo thủ tỏ tín hiệu muốn xem xét lại vụ việc sau bầu cử.

ket qua bau cu My anh 1
Ông Trump lên Air Force One ở Miami, Florida, hôm 2/11. Ảnh: AP.

Bang Pennsylvania trước mắt yêu cầu các quan chức bầu cử vẫn nhận phiếu gửi về muộn, nhưng để riêng.

Trong những buổi vận động cuối, ông Trump tiếp tục đe dọa đưa vấn đề ra tòa một lần nữa, trong bối cảnh ông đang tụt lại trong các thăm dò. Một khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ngày 3/11, ông cho biết, “chúng tôi sẽ điều các luật sư tới”.

Tranh cãi pháp lý hiện nay nằm ở chỗ, phán quyết của Tòa Tối cao bang Pennsylvania gia hạn thời gian nhận phiếu là dựa vào điều khoản bảo vệ cử tri trong luật của bang, nhưng đảng Cộng hòa lập luận rằng cơ quan lập pháp của bang mới có quyền quyết định gia hạn, chứ không phải tòa án.

Trên cả nước Mỹ, việc cho phép nhận phiếu về muộn không phải hiếm. Khoảng 20 bang cho phép như vậy, nhưng riêng ở Pennsylvania, hội đồng lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát lại không cho phép gia hạn, dù số lượng phiếu qua thư tăng kỷ lục do đại dịch.

Phiếu gửi qua thư có tỷ lệ ủng hộ nghiêng hẳn về ông Biden.

Trọng Thuấn/ZN

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video