Ông Trump bất ngờ xác định ông Tập Cận Bình là kẻ thù

25/08/2019 15:36

Trong tweet đăng tối qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Câu hỏi duy nhất của tôi là, ai là kẻ thù (enemy) lớn hơn của chúng ta, Jay Powell hay Chủ tịch Tập?”

Trong chuỗi tweet sốt sình sịch trong ngày hôm qua, Tổng thống Donald Trump ngoài việc thông báo tăng thuế với Trung Quốc còn có 2 tweet nhắc đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tweet vào 22h hôm qua (theo giờ Hà Nội), ông Trump viết:

“Đất nước chúng ta đã mất, một cách ngu ngốc, hàng nghìn tỷ đô la với Trung Quốc trong nhiều năm. Họ đã đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta với mức hàng trăm tỷ đô la mỗi năm, và họ muốn tiếp tục. Tôi sẽ không để cho điều đó xảy ra! Chúng ta không cần đến Trung Quốc và nói thật, sẽ rất ….

…. tốt hơn là không có họ. Số tiền khổng lồ được Mỹ tạo ra và Trung Quốc đánh cắp, từ năm này qua năm khác, trong nhiều thập kỷ, sẽ và phải DỪNG. Các công ty lớn của nước Mỹ chúng ta được lệnh bắt đầu ngay lập tức tìm kiếm một sự thay thế cho Trung Quốc, bao gồm cả việc mang..

…. công ty về lại QUÊ NHÀ và sản xuất ở Mỹ. Tôi sẽ đáp trả Thuế quan Trung Quốc vào chiều nay. Đây là một cơ hội TUYỆT VỜI cho Hoa Kỳ. Ngoài ra, tôi đang yêu cầu tất cả các hãng chuyển phát, bao gồm Fed Ex, Amazon, UPS và Bưu điện, TÌM KIẾM & TỪ CHỐI, ….

…. tất cả việc vận chuyển hàng Fentanyl từ Trung Quốc (hoặc bất cứ nơi nào khác!). Fentanyl giết chết 100.000 người Mỹ mỗi năm. Chủ tịch Tập nói điều này sẽ dừng lại – chuyện đó đã không xảy ra. Nền kinh tế của chúng ta, vì lợi nhuận của chúng ta trong 2 năm rưỡi qua, lớn hơn nhiều so với Trung Quốc. Chúng ta sẽ duy trì theo cách đó!”

Cũng khoảng thời gian đó, ông Trump viết thêm

“Như thường lệ, Fed KHÔNG LÀM GÌ HẾT! Thật không thể tin được là họ có thể lên tiếng mà không biết hoặc hỏi tôi đang làm gì, điều này sẽ được thông báo sớm. Chúng ta có một đồng đô la rất mạnh và một Fed rất yếu. Tôi sẽ làm việc một cách tuyệt vời cho cả hai, và Hoa Kỳ sẽ làm rất tốt ….. Câu hỏi duy nhất của tôi là, ai là kẻ thù lớn hơn của chúng ta, Jay Powell hay Chủ tịch Tập?”

Trong tweet dưới, ông Trump không nhấn trực tiếp vào ông Tập mà phàn nàn về chuyện Fed không hưởng ứng chính sách của Nhà Trắng. Chính vì vậy, ông nhắc tên “Jay” Powell, người là Chủ tịch thứ 16 và hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang – Fed, phục vụ tại văn phòng đó kể từ tháng 2.2018. Ông Powell được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang và Thượng viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn nhưng giờ lại làm ông Trump không hài lòng và đặt câu hỏi: “Ai là kẻ thù lớn hơn của chúng ta, Jay Powell hay Chủ tịch Tập?”.

Cũng từ câu hỏi này, ông Trump đã cho thấy có sự thay đổi suy nghĩ với ông Tập. Tweet gần nhất viết về ông Tập của ông Trump là 15.8 khi đề cập vấn đề Hồng Kông. Lúc đó, ông Trump còn ca ngợi với những từ ngữ bay bổng là: “Tôi biết rất rõ về Chủ tịch Trung Quốc Tập (Cận Bình). Ông là một nhà lãnh đạo vĩ đại, người rất tôn trọng người dân của mình. Ông ấy cũng là một bậc trượng phu biết cách gánh vác công việc khó khăn. Tôi KHÔNG hoài nghi rằng nếu Chủ tịch Tập Cận Bình muốn giải quyết nhanh chóng và nhân đạo vấn đề Hồng Kông, ông ấy có thể làm được”.

Ngay cả trong lúc quan hệ Mỹ – Trung rơi vào dầu sôi lửa bỏng, ông Trump mặc dù hết lời chỉ trích Trung Quốc nhưng vẫn thòng những câu vuốt ve ông Tập Cận Bình. Chẳng hạn trước thềm hội nghị G-20 cách đây hơn 2 tháng, trong tối hậu thư của mình, ông Trump nói rằng Trung Quốc sẽ buộc phải thực hiện một thỏa thuận thương mại với Mỹ đồng thời đe dọa sẽ áp thuế cao đối với tất cả các sản phẩm của Trung Quốc nếu ông Tập Cận Bình không chịu đến Nhật dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Nhưng ngay trong thông điệp đó, ông Trump còn có những lời vuốt ve nhà lãnh đạo Trung Quốc. Tổng thống Mỹ nói ông sẽ rất ngạc nhiên nếu ông Tập không tham dự G20. Ông Trump còn nói mình có một mối quan hệ tuyệt vời với ông Tập và mô tả ông Tập thực sự là một người phi thường.

Nhưng giờ, ông Trump 2 lần nhắc đến ông Tập trong một ngày mà không có lấy từ nào ca ngợi mà còn ám chỉ là kẻ thù. Báo chí Mỹ như CNBC cho rằng đây là một dấu hiệu xấu cho đàm phán thương mại sắp tới và Washington Post cũng bày tỏ lo ngại tương tự.

Sau tweet mà ông Trump nói sẽ đáp trả thuế quan Mỹ thì ông đã làm thật. Vào 4 giờ sáng nay, giờ Hà Nội, ông Trump tuyên bố trên twitter:

“Trong nhiều năm, Trung Quốc (và nhiều quốc gia khác) đã lợi dụng Thương mại, đánh cắp Sở hữu Trí tuệ và nhiều hơn nữa đối với Hoa Kỳ. Đất nước của chúng ta đã mất hàng trăm tỷ đô la mỗi năm cho Trung Quốc, không có kết thúc trước mắt ….

… Đáng buồn thay, các Chính quyền trong quá khứ đã cho phép Trung Quốc vượt xa công bằng và cân bằng trong Thương mại đến nỗi nó trở thành gánh nặng lớn cho người nộp thuế Mỹ. Là Tổng thống, tôi không thể cho phép điều này còn được xảy ra! Trên tinh thần đạt được bình đẳng thương mại, chúng ta phải cân bằng ….

… Mối quan hệ giao dịch rất bất bình đẳng này. Trung Quốc không nên áp thuế mới với 75 TỈ ĐÔ LA hàng hóa Hoa Kỳ (có động cơ chính trị!). Bắt đầu từ ngày 1.10, 250 TỈ ĐÔ LA hàng hóa và sản phẩm từ Trung Quốc, hiện đang bị đánh thuế ở mức 25%, sẽ bị đánh thuế ở mức 30% …

… Ngoài ra, 300 TỈ ĐÔ LA còn lại của hàng hóa và sản phẩm từ Trung Quốc, đã bị đánh thuế từ ngày 1.9 ở mức 10%, giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến vấn đề này!”

Tùng Lâm

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video