+
Aa
-

Ông Triệu Tài Vinh đang chờ Ban Bí thư xem xét kỷ luật

23/10/2019 15:24

Phó chủ nhiệm UBKT tỉnh Hà Giang cho biết, liên quan đến vụ gian lận thi cử, vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang sẽ bị xem xét xử lý trong đợt 2, còn nguyên Bí thư Triệu Tài Vinh do Ban Bí thư quản lý nên tỉnh không có thẩm quyền xem xét.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hà Giang năm 2018 vừa được xét xử, bà Nguyễn Thị Tố Oanh – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, cơ quan này đã đề nghị xem xét xử lý vi phạm của bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên Sở Tài chính, vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn) do liên quan vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cũng nhắc đến trường hợp của nguyên Bí thư tỉnh ủy ông Triệu Tài Vinh, người có con gái được nâng điểm trong kỳ thi.

Bà Oanh cho biết, trường hợp ông Triệu Tài Vinh thuộc diện quản lý của Ban Bí thư nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy không có thẩm quyền xem xét xử lý.

Phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi ở Hà Giang diễn ra từ ngày 14/10, và đang trong thời gian nghị án. Tại phần tranh tụng, bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) khai đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài để nhờ xem điểm.

Trong số này, ngoài con ông Triệu Tài Vinh, còn có các thí sinh do ông Vũ Văn Sử (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT), bà Chúng Thị Chiêng (Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang) và bà Nguyễn Thị Nga nhờ giúp đỡ thí sinh.

Gian lan thi cu o Ha Giang: “Ong Trieu Tai Vinh do ban Bi thu xem xet“
 Nguyên Bí thư Triệu Tài Vinh do Ban Bí thư quản lý nên UBKT tỉnh Hà Giang không có thẩm quyền xem xét.

Về trường hợp của vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang, Phó chủ nhiệm UBKT tỉnh nói thêm, bà Nguyễn Thị Nga đã nhắn nhiều tin cho bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT để nhờ quan tâm, giúp đỡ cháu mình là thí sinh tham dự kỳ thi này. Những tin nhắn này đã được công bố vào ngày 18/10 trong phiên sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Theo tài liệu thu thập, ngày 29/6/2018, bà Nga nhắn cho bị cáo Chính nhờ giúp thí sinh Nguyễn Bằng Nguyên 3 môn thi Toán, Văn, Ngoại Ngữ: “Bạn à mình là Nga Sở Tài chính, mình có đứa cháu thi lớp 12 vừa rồi, bạn giúp mình nhé”.

Vẫn trong ngày 29/6, bà Nga gửi tin nhắn khác: “Bạn thông cảm nhé, đang thời gian chấm bài, mình chỉ nhắn tin, không gọi điện, cảm ơn bạn nhiều”.

Ngày 1/7/2018, bị cáo Chính nhắn tin trả lời: “Hôm nay em mới đọc tin, em đang làm thi, tối ăn cùng đoàn thanh tra Bộ. Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Lại chấm bằng máy nữa nên không làm gì được, có gì chị thông cảm với em nhé”.

Bà Nga sau đó gửi tin lại: “Chị cảm ơn nhé, em cứ xem xét giúp được đến đâu hay đến đó, chị cũng biết mà…”. Bị cáo Chính trả lời: “Dạ em cảm ơn chị em sẽ cố gắng trong khả năng”.

Trước đó, vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang không có trong danh sách 151 cán bộ, Đảng viên bị kỷ luật đã được công bố vào đầu tháng 10/2019 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang.

Giải thích cho việc này, đại diện UBKT tỉnh Hà Giang cho hay, vì các nội dung liên quan đến sai phạm của bà Nga khi ra tòa mới được phát sinh.

Trong quá trình tòa xét xử, Ủy ban Kiểm tra phát hiện Đảng viên nào có sai phạm do giống trường hợp của bà Nga sẽ chỉ đạo thẩm tra, xác minh để xử lý theo quy định. Việc xem xét vi phạm của bà Nga có thể được coi là giai đoạn 2 của quá trình xử lý cán bộ có sai phạm liên quan bê bối thi cử năm 2018 ở địa phương này.

“Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ra văn bản chỉ đạo khẩn trương xem xét xử lý đối với bà Nga”, vị Phó chủ nhiệm cho biết.

Trước đó, khi danh sách xem xét kỷ luật Đảng viên liên quan và bị triệu tập đến tòa không có tên bà Nga, báo chí đã đặt nghi vấn về việc cơ quan tố tụng Hà Giang bỏ qua hành vi của vợ Chủ tịch tỉnh này.

Luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, cơ quan tố tụng đã bỏ lọt tội phạm, vi phạm nguyên tắc công bằng khi cùng một hành vi nhờ nâng điểm nhưng có người trở thành bị cáo, có người chỉ bị xử lý về mặt Đảng hay thậm chí không bị xử lý.

Ông Thiệp phân tích, trong vụ án xảy ra ở Hà Giang, người thân nhờ các bị cáo can thiệp bài thi để sửa, nâng điểm dù là một hay nhiều thí sinh, đều đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm.

“Nếu đã khởi tố người này thì phải xem xét khởi tố người có cùng hành vi để xử lý nghiêm”, luật sư nói và nhấn mạnh cơ quan tố tụng cần khởi tố thêm tội danh liên quan đến đưa, nhận hối lộ nếu xác định được dấu hiệu của vụ lợi.
Sau 4 ngày xét hỏi, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù; Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù. VKS đề nghị các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cùng mức án 2-2,5 năm tù; bị cáo Phạm Văn Khuông 1-1,5 năm tù treo. Đến ngày 25/10, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết.

(Theo Kiến Thức)

Bài mới
Đọc nhiều