Ông Tập Cận Bình có bài phát biểu quan trọng trên quảng trường Thiên An Môn

01/07/2021 11:08

Bắc Kinh hôm nay tổ chức lễ ăn mừng hoành tráng để kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, bắt đầu với màn biểu diễn của các máy bay chiến đấu và trực thăng bay lượn trên quảng trường Thiên An Môn.

Khoảng 30 máy bay tạo hình con số “100” khi đám đông chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ quảng trường, ông Tập nói rằng Trung Quốc đã đạt được mục tiêu thế kỷ là xây dựng “một xã hội khá giả”.

Ông Tập Cận Bình đọc bài phát biểu trên quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: Reuters)

Ông Tập nói rằng chủ đề bao trùm trong công việc của đảng suốt 100 năm qua là hồi sinh đất nước.

“Người dân Trung Quốc không chỉ làm tốt việc phá huỷ thế giới cũ mà còn tạo ra một thế giới mới…Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu Trung Quốc”, ông nói.

Ông Tập và đảng Cộng sản Trung Quốc đang ở vị thế cao sau khi Trung Quốc thoát khỏi đại dịch COVID-19 và khẳng định chỗ đứng mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế, dù Bắc Kinh cũng vấp phải không ít chỉ trích trong các vấn đề Hong Kong và Tân Cương.

Người Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ thế lực nước ngoài nào bắt nạt, đàn áp hoặc khuất phục họ, ông Tập tuyên bố.

“Bất kỳ ai dám thử làm điều đó sẽ phải đổ máu đầu trước Vạn lý trường thành được tạo nên từ 1,4 tỷ người Trung Quốc”, ông Tập nói.

Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền từ năm 1949 dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Mao Trạch Đông, hiện đang hướng Trung Quốc đến mục tiêu “chủ nghĩa xã hội bản sắc Trung Quốc”.

Trung Quốc sẽ xây dựng quân đội để bảo vệ chủ quyền, an ninh và phát triển, nâng tầm quốc gia lên các tiêu chuẩn thế giới, ông Tập nói.

“Chúng ta phải đẩy nhanh quá trình hiện đại hoá quốc phòng và các lực lượng vũ trang”, ông Tập nói. Ông cũng là chủ tịch Quân uỷ trung ương, nắm giữ các lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Theo số liệu mới công bố ngày 30/6, số lượng đảng viên Trung Quốc tăng thêm 2,43 triệu trong năm 2020, nâng tổng số đảng viên ở nước này lên 95,15 triệu người.

Đầu tuần này, ông Tập chủ trì buổi biểu diễn tại sân vận động quốc gia Tổ chim, với sự tham dự của hàng ngàn người và báo chí nước này gọi là “sử thi”.

Ông Tập nói rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm chia rẽ đảng khỏi người dân Trung Quốc hoặc khiến người dân chống lại đảng cũng sẽ thất bại.

“Hơn 95 triệu đảng viên và hơn 1,4 người dân Trung Quốc sẽ không cho phép viễn cảnh đó xảy ra”, ông Tập nói.

Bình Giang

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video