Ông Putin thay một lúc 5 bộ trưởng, lập thêm phó thủ tướng thứ 10

10/11/2020 06:28

Tổng thống Nga Vladimir Putin bãi chức của 5 bộ trưởng cùng lúc và điều chuyển họ đến các vị trí khác. Điện Kremlin bác bỏ suy đoán những người này bị mất ghế vì không nghe lời ông Putin.

Ông Putin thay một lúc 5 bộ trưởng, lập thêm phó thủ tướng thứ 10 - Ảnh 1.
Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Tass của Nga, ngoài việc bãi chức của các bộ trưởng, ông Putin cũng ký quyết định thành lập thêm một vị trí phó thủ tướng, nâng tổng số phó thủ tướng của Nga lên 10 người.

Các quan chức bị miễn nhiệm chức vụ gồm Bộ trưởng Tài nguyên – môi trường Dmitry Kobylkin; Bộ trưởng Giao thông vận tải Evgheniy Dietrich; đại diện toàn quyền tổng thống tại khu vực Liên bang Ural Nikolai Sukanov; Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak và Bộ trưởng Xây dựng và nhà ở Vladimir Yakushev.

Ông Novak, người đứng đầu Bộ Năng lượng từ năm 2012, có thể trở thành cấp phó thứ 10 của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, tờ Tass khẳng định. Vị trí của ông Novak tại Bộ Năng lượng sẽ do người khác thay thế.

Vladimir Yakushev, bộ trưởng Xây dựng từ năm 2018, cũng được chuyển công tác sang khu vực Liên bang Ural với vai trò là đặc phái viên của tổng thống. Ông Dietrich dự kiến trở thành thống đốc tỉnh Belgorod.

Như vậy, trong số 5 bộ trưởng bị miễn nhiệm, có 3 người dự kiến được bổ nhiệm vào cấp cao hơn. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm này sẽ chỉ có hiệu lực khi Đuma quốc gia (Hạ viện Nga) phê chuẩn theo quy định mới hiện hành.

Theo trang Moscow 24, Thủ tướng Nga đã đề cử chủ tịch Tập đoàn RusHydro Nikolai Shulginov vào vị trí bộ trưởng Năng lượng và chủ tịch Hãng hàng không Nga Aeroflot Vitaly Saveliev giữ chức bộ trưởng Giao thông vận tải.

Việc bãi nhiệm cùng lúc nhiều bộ trưởng dẫn tới một số suy đoán tiêu cực cho ông Putin buộc Điện Kremlin phải lên tiếng.

Trong cuộc họp báo ngày 9-11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ suy đoán các bộ trưởng bị mất ghế và không được tái bổ nhiệm là vì bất tuân mệnh lệnh của tổng thống Putin.

Ông này cũng nhấn mạnh việc điều chuyển công tác là bình thường và không có khái niệm từ chức sớm.

BẢO DUY/TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video