+
Aa
-
like
comment

Ông Putin bất ngờ tiết lộ cách chấm dứt xung đột ở Ukraine

Bảo Trâm - 06/06/2024 11:02

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc trong vòng 3 tháng, nếu Mỹ ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev.

Theo hãng tin RT, hôm 5/6, bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg (SPIEF), ông Putin tiết lộ ông đã nhận được một lá thư từ Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông nói đã trả lời rằng, “nếu ngài muốn chấm dứt tình trạng thù địch ở Ukraine, hãy dừng cung cấp vũ khí. Sau đó, trong 2 – 3 tháng, mọi thứ sẽ kết thúc”.

Ông Putin đưa ra bình luận, giữa lúc phương Tây đang tích cực viện trợ quân sự cho Ukraine, và làm dấy lên mối lo ngại mở rộng cuộc xung đột. Theo ông Putin, khi Mỹ và các đồng minh cung cấp cho Kiev đạn tầm xa để tấn công lãnh thổ Nga, Moscow có thể đáp trả bằng cách cung cấp vũ khí tương tự cho các lực lượng nước ngoài để tấn công những người ủng hộ Ukraine.

Cho đến nay, Mỹ vẫn là nước phương Tây hỗ trợ lớn nhất cho Ukraine. Tổng thống Biden đang tham gia tái tranh cử trong cuộc chạy đua với đối thủ là ông Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa. Ông Trump từng cam kết sẽ chấm dứt xung đột Nga – Ukraine trong vòng 24 giờ bằng cách buộc lãnh đạo hai nước ngồi vào bàn đàm phán.

Ông Putin cho rằng xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc khi Mỹ dừng viện trợ vũ khí cho Kiev. Ảnh: Tass

Khi được hỏi chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 có thể ảnh hưởng như thế nào đến chính sách của Washington ở Ukraine, Tổng thống Putin cho rằng, điều đó còn phụ thuộc vào việc chính quyền mới ở Mỹ có ưu tiên lợi ích của người dân nước mình hay không.

“Nếu họ hướng tới lợi ích quốc gia, có thể sẽ có một số thay đổi trong chính sách đối ngoại liên quan đến Nga, và liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine”, ông Putin cho hay.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga nhận định các nhà lãnh đạo Mỹ không thực sự lo lắng về số phận của Ukraine. Ông nói “ở Mỹ, không ai quan tâm đến Ukraine. Họ chỉ quan tâm đến sự vĩ đại của nước Mỹ. Họ không chiến đấu vì Ukraine, họ đang đấu tranh cho sự lãnh đạo của họ trên thế giới. Họ không muốn Nga thành công và chiếm ưu thế, bởi họ cho rằng điều đó sẽ gây tổn hại cho sự lãnh đạo của Mỹ”.

Do đó, ông Putin cho rằng chỉ khi chính quyền mới ở Washington từ bỏ quan điểm trên, và thay vào đó tìm cách củng cố sức mạnh của Mỹ mới dẫn tới những thay đổi chính sách lớn. “Theo quan điểm của chúng tôi, tất cả phụ thuộc vào tâm trạng đang phổ biến trong xã hội”, ông Putin nói.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều